xs
xsm
sm
md
lg

ประทับใจทุกราย! ฝรั่งตำน้ำพริก-เผาข้าวหลาม-เก็บผักกูด-นอนโฮมสเตย์แม่แตง เชียงใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - ฝรั่งตื่นตาตื่นใจ..ช่วยขายทัวร์ทางเลือก พานักท่องเที่ยวยุโรปสัมผัสวิถีชาวบ้าน “โฮมสเตย์ทุ่งละคร-แม่แตง เชียงใหม่” อีกทางเลือกของการจัดการท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืนโดยชาวบ้าน
พระครูปลัดธนภัทร ภัทรญาโณ เจ้าอาวาสวัดทุ่งละคร ผู้ริเริ่มและให้การสนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชนบ้านทุ่งละครแบบยั่งยืน
พระครูปลัดธนภัทร ภัทรญาโณ พระเกจิชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดธรรมชัยมงคล (ทุ่งละคร) บ.ทุ่งละคร ต.เมืองกื๊ด จ.เชียงใหม่ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เพิ่งย้ายมาจำพรรษาที่วัดธรรมชัยมงคล บ้านทุ่งละคร ยังไม่ถึง 2 ปีดี และมองเห็นศักยภาพของชุมชนที่นี่ ที่ยังคงมีวิถีชีวิตแบบชนบทที่น่ารักและอบอุ่น มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีบรรยากาศที่สงบร่มเย็น

ประกอบกับมีลูกศิษย์ที่ติดต่อกับชาวต่างประเทศในด้านการท่องเที่ยวอยู่ จึงได้มีการประสานงานกับทางยุโรปให้จัดส่งนักท่องเที่ยวมาพักกับชาวบ้านที่นี่ ใช้ชีวิตร่วมกันเพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่แตกต่าง โดยมีผู้ประสานงานหลักในนามดัวร่าแทรเวล Duara Travel อยู่ที่ฟินแลนด์ ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีระบบการจัดการการศึกษาที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดในโลก ช่วยประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มนักท่องเที่ยวทางเลือกแถบยุโรปที่ต้องการจะเรียนรู้การอยู่ร่วมกับชาวบ้านแบบโฮมสเตย์จริงๆ ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันชาวบ้านจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านประเพณีวัฒนธรรม การกินอยู่ การทำมาหากิน ไม่ใช่แค่มาท่องเที่ยวแบบฉาบฉวย ที่สำคัญคือเป็นการได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ช่วยเหลือชุมชนในด้านเศรษฐกิจ และให้พวกเขามีความภูมิใจในชีวิตความเป็นอยู่ของตัวเองด้วย

พระครูปลัดธนภัทรเปิดเผยอีกว่า ได้คัดเลือกบ้านที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการโฮมสเตย์นี้นำร่องก่อน 4 หลังคาเรือน โดยชาวบ้านไม่จำเป็นต้องพูดภาษาอังกฤษได้ เพราะนักท่องเที่ยวที่เลือกจองมาเที่ยวเตรียมตัวเตรียมใจมาแล้วว่าพวกเขาจะมาอยู่กับชาวบ้านจริงๆ อยู่บ้านนอกไม่ใช่อยู่ในเมืองท่องเที่ยวหลักที่ทันสมัย และมีกฎร่วมกันว่าไม่จำเป็นต้องทำอาหารแบบฝรั่งให้นักท่องเที่ยวรับประทาน ไม่จำเป็นต้องมีขนมปัง ไข่ดาว แฮม ให้นักท่องเที่ยวแต่อย่างใด

“เรากินอย่างไรเราก็ให้เขากินอย่างนั้น อาจจะลดควาเผ็ดไปบ้างเพื่อให้เขากินได้ และต้องพาเขาไปทำกิจกรรมร่วมกับชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการไปทำสวน เลี้ยงวัว เข้าป่าหาเห็ดหาหน่อไม้ หรือจับหอยจับปูจับปลาตามลำคลองในหมู่บ้าน ในฤดูทำนาก็ไปช่วยทำนาได้ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับชีวิตความเป็นอยู่แบบชาวบ้านแท้ๆ ไม่ใช่แค่มาอาศัยนอนแล้วไปเที่ยวที่อื่นเหมือนพักตามโรงแรมหรือเกสต์เฮาส์ทั่วๆ ไป ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี มีการบอกต่อและส่งนักท่องเที่ยวเข้ามาเรื่อยๆ”
Mette Bohnstedt และ Liva Dalager Bohnstedt สองน้าหลานจากประเทศเดนมาร์ก พร้อมนางเกศรินทร์ จันทร และ นายสงกรานต์ บุญมี ที่เปิดบ้านทำโฮมสเตย์รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
การจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนนี้มีการแบ่งเงินรายได้เพื่อเข้ากองทุนพัฒนาชุมชน โดยชาวบ้านที่เข้าร่วมโครงการได้มีการเปิดบัญชีร่วมกันและแบ่งรายได้ 10 เปอร์เซ็นต์เข้ากองทุน โดยผู้ประสานงานที่ประเทศฟินแลนด์จะโอนเงินเข้าบัญชีให้โดยตรงทั้งในส่วนของครอบครัวที่รับนักท่องเที่ยว และบัญชีกองทุนพัฒนาชุมชน ชาวบ้านสามารถเบิกออกมาเพื่อจ่ายทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ให้กับหมู่บ้านในด้านต่างๆ ตามแต่จะเห็นสมควร เป็นธุรกิจเพื่อสังคมด้วย ไม่ใช่แค่ผลประโยชน์ของผู้ประกอบการเท่านั้น

พระครูปลัดธนภัทรบอกว่า ส่วนตัวของพระอาจารย์มองว่าเป็นการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนเพื่อผลประโยชน์ของชุมชนร่วมกัน ซึ่งจะส่งผลให้เป็นกิจการการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนได้ เพราะเราเน้นให้ความสำคัญต่อชุมชน สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น มีการนำนักท่องเที่ยวขึ้นมาร่วมกิจกรรมที่วัด ถือว่าได้เอื้อซึ่งกันและกัน วัดและบ้านต้องอยู่ร่วมกันและพัฒนาไปด้วยกัน และจะส่งผลให้หมู่บ้านทุ่งละครเป็นหมู่บ้านที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการจะสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านชนบทอย่างแท้จริง ได้มาเรียนรู้การกินอยู่แบบชาวบ้านแท้ๆ
พระครูปลัดธนภัทร ภัทรญาโณ เจ้าอาวาสวัดทุ่งละคร ผู้ริเริ่มและให้การสนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชนบ้านทุ่งละครแบบยั่งยืน
แมตต์ โบห์นสเตดท์ Matte Bohnstedt นักท่องเที่ยวชาวเดนมาร์ก ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัทเครื่องสำอางใหญ่ในเดนมาร์ก ซึ่งได้เดินทางมาพักโฮมสเตย์ที่บ้านทุ่งละคร พร้อมหลานสาว ลิวา ดาลาเกอร์ โบห์นเตดท์ Liva Dalager Bohnstedt ให้ความเห็นว่าประทับใจมากๆ เกินกว่าคาดหมาย ชอบที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก เดินทางสะดวก และได้ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย

“น่าประทับใจทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการไปทำสวน เก็บผักในสวนมาทำอาหารกินกันเองในครอบครัว ได้ทดลองทำและรับประทานอาหารต่างๆ อย่างมากมายที่แตกต่างจากที่เคยกินในเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ ได้ไปเล่นน้ำแม่น้ำ มีน้ำตกเล็กๆ ได้สัมผัสชีวิตแบบชนบทของเมืองไทยอย่างแท้จริงๆ”

แมตต์ โบห์นสเตดท์ Matte Bohnstedt ย้ำว่า ที่สำคัญคือที่นี่เหมาะมากๆ สำหรับที่จะพาเด็กๆ มาเที่ยว ให้พวกเขาได้เห็นเมืองไทยแท้ๆ เป็นประสบการณ์ที่ดี ทุกคนมีรอยยิ้มให้ โดยตนจะแนะนำประเทศไทยให้เพื่อนๆ ได้รู้จักมุมนี้และมั่นใจว่าจะกลับมาอีกครั้งอย่างแน่นอน

ตนมาเมืองไทยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 6 แล้ว ชอบประเทศไทยมาก แต่ไม่เคยมีประสบการณ์กับการพักแบบโฮมสเตย์มาก่อน ไม่เคยพักกับชาวบ้านคนท้องถิ่นแท้ๆ ในบ้านของพวกเขาเอง อยากให้ทุกคนได้รับประสบการณ์ที่ดีแบบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กๆ ที่เหมาะสมกับพวกเขามาก ที่จะได้เรียนรู้ในความแตกต่างของแต่ละท้องถิ่น ให้เด็กๆ ได้เปิดมุมมองใหม่ๆ เก็บเอาประสบการณ์ดีๆ ที่น่าประทับใจกลับไป

นางลัดดา เชี่ยวการค้า ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านทุ่งละคร หนึ่งในครอบครัวที่เปิดรับนักท่องเที่ยวให้มาพักด้วย ได้เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะมีรายได้เพิ่มอีกหนึ่งช่องทาง และมีการนำรายได้ส่วนหนึ่งเข้ากองทุนเพื่อพัฒนาชุมชนด้วย ที่สำคัญได้ประสบการณ์ที่ดีมีโอกาสได้ต้อนรับชาวต่างชาติ โดยที่ตนเองก็ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเก่งเลย แต่ก็อาศัยสื่อสารกันด้วยภาษาใบ้ภาษามือบ้าง ก็พอเข้าใจกันได้

“สนุกสนานกันดีทั้งเจ้าของบ้านและแขก ได้พาเขาทำกิจกรรมต่างๆ ที่เราทำอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการไปเกี่ยวหญ้าแล้วนำไปเลี้ยงวัว พาเข้าป่าไปเก็บเฟิร์นผักกูดตามริมลำธารมาทำกับข้าวกิน พาไปเดินตลาดนัดซึ่งพวกเขาดูตื่นเต้นมากๆ กับสิ่งที่ได้เจอ ไม่ว่าจะเป็นผักเป็นอาหารหรือสินค้าต่างๆ บรรยากาศแบบชาวบ้านๆ ที่พวกเราเห็นกันเป็นประจำจนชินตา แต่เป็นเรื่องแปลกสำหรับพวกเขา เราก็พลอยสนุกไปด้วย”

นางลัดดาบอกว่า อยากให้มีมาเรื่อยๆ แต่ก็ไม่อยากให้มากจนเกินไปจนกลายเป็นว่าฝรั่งเดินกันเต็มหมู่บ้าน ไม่อยากให้เติบโตไปแบบไฟไหม้ฟาง เราต้องการความยั่งยืนมั่นคง มีมาเรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอดีกว่าที่จะมาพร้อมกันคราวละมากๆ เรามีการจำกัดการรับลูกค้าโดยทางผู้ประสานงานที่ฟินแลนด์จะดูแลจัดส่งลูกค้ามาให้ตามความเหมาะสม ซึ่งเรามองว่าเป็นเรื่องดี มีการจัดการที่ดีและเป็นธรรมต่อชาวบ้านและชุมชน

ต้องกราบขอบพระคุณท่านพระครูปลัดธนภัทร ภัทรญาโณมากๆ ที่ช่วยแนะนำ ส่งเสริม สนับสนุนให้หมู่บ้านทุ่งละครของเราได้ก้าวเข้าไปสู่หนึ่งในจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ชอบการท่องเที่ยวแบบทางเลือกที่ต้องการสัมผัสชีวิตแบบวิถีชาวบ้านชนบทจริงๆ เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ
กิจกรรมยอดฮิตคือเผาข้าวหลาม ซึ่งสร้างความสนุกสนานพร้อมความอร่อยให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...