xs
xsm
sm
md
lg

มทร.รัตนโกสินทร์ ศาลายา ปลื้มผลงานนักศึกษาศิลปะการถ่ายภาพ วิทยาลัยเพาะช่าง ระดับมืออาชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครปฐม - ผู้ช่วยอธิการบดี มทร.รัตนโกสินทร์ เปิดงานนิทรรศการศิลปะภาพถ่ายของมหาวิทยาลัยฯ โชว์ศักยภาพนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาศิลปะการถ่ายภาพ ในงาน “Burn Exhibiton” เผาให้สุด อย่าหยุดที่งานเดียว

วันนี้ (4 มี.ค.) นายสุเทพ จ้อยศรีเกตุ ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการ “Burn Exhibiton” เผาให้สุด อย่าหยุดที่งานเดียว เป็นการรวบรวมผลงานของนักศึกษาสาขาวิชาศิลปะการถ่ายภาพ ที่สอบผ่านการทำศิลปนิพนธ์ จำนวน 29 คน โดยเป็นแค่จำนวนครึ่งเดียวของจำนวนทั้งหมดที่สามารถผ่านมาถึงด่านนี้ได้

นายสุเทพ จ้อยศรีเกตุ ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เผยว่า งานนิทรรศการ “Burn Exhibiton” เผาให้สุด อย่าหยุดที่งานเดียว ซึ่งเป็นการรวบรวมผลงานของนักศึกษาสาขาวิชาศิลปะการถ่ายภาพ ที่สอบผ่านการทำศิลปนิพนธ์ จำนวน 29 คน ตนเองรู้สึกทึ่งมาก ใช้เวลาดูงานของพวกเขาแต่ละคนค่อนข้างนาน เพราะแต่ละงานมีความน่าสนใจ มีที่มา มีโจทย์ที่แตกต่างกัน

ในฐานะที่ตนเองเป็นรุ่นพี่หรือรุ่นพ่อก็ว่าได้ เพราะผมรุ่นที่ 5 ส่วนเด็กๆ เป็นรุ่นที่ 28-29 แล้ว เรามีประสบการณ์ในการทำงานมายาวนานเห็นงานมาเยอะ แต่พอเห็นงานในวันนี้บอกได้เลยว่าส่วนใหญ่ฝีมือระดับมืออาชีพเลย ทั้งที่มีความจำกัดด้านอุปกรณ์ เห็นแล้วอยากให้ผลงานของพวกเขาได้เผยแพร่ให้ผู้คนได้รู้ถึงศักยภาพ ยิ่งรู้ถึงกระบวนการทำงาน ที่บางงานต้องทุ่มเททำเกือบปี อย่างงานการถ่ายภาพเล่าเรื่อง การถ่ายภาพเชิงสารคดี เป็นงานเรียลิสติก ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ไม่สามารถถ่ายงานให้ตรงหัวข้อที่นำเสนอไว้แต่แรกได้ พวกเขาต้องรออีกปีไม่สามารถจบพร้อมเพื่อน ถือว่าหินมาก แต่เห็นงานวันนี้แล้วก็ชื่นชม

ผู้ช่วยอธิการบดีกล่าวต่อว่า งานโปรดักชัน หนังสั้น มิวสิกวิดีโอ พวกเขาไม่เพียงแต่ถ่ายภาพออกมาได้สวยมาก เขาต้องมีทักษะด้านการจัดการอื่นๆ ด้วย ทั้งการเตรียมพรีโปรดักชัน (Pre-Production) โปรดักชัน (Production) และโพสต์โปรดักชัน (Post-Production) เลือกนักแสดงให้เหมาะสม กำหนดโทนเพื่อใช้ในการสื่อสาร กำกับการแสดง กำกับอารมณ์ เพื่อให้งานออกมาแล้วทำให้คนดูเชื่อตามที่เขาต้องการถ่ายทอด งานละมุนมาก อยากให้ทุกคนได้มาชม

“ก็อต” กิตติศักดิ์ วิชชุวาณิชย์ เจ้าของผลงาน MV เพลงภาวิณี กล่าวถึงผลงานของตัวเองว่า ผมมีความตั้งใจอยู่แล้วว่าปี 4 ไม่ทำหนังสั้นก็ทำมิวสิกวิดีโอ ในที่สุดก็ลงตัวที่มิวสิกวิดีโอ เนื่องจากได้มีโอกาสฟังเพลงภาวิณี ของศิลปินวงอิเล็คทรอนิค แลมป์ ผมจึงติดต่อไปเพื่อขออนุญาต เมื่อศิลปินอนุญาตผมได้นำหัวข้อมาเสนออาจารย์ที่ปรึกษาก่อน เมื่ออาจารย์ไฟเขียวระดับหนึ่งผมก็เข้าสู่กระบวนการสอบหัวข้อซึ่งผมผ่านด่านนั้นมา หลายคนกลัวเพราะมีคนตกหัวข้อทุกปี แต่ผมว่าถ้าตั้งใจทำผลงานมาดีตลอดระหว่างที่เรียนปี 1 ถึงปี 3 และต้องชัดเจนในสิ่งที่ตัวเองต้องการทำ ทำการบ้านเตรียมตัวดีๆ ผมว่าไม่มีใครไม่ผ่าน ที่หลายคนไม่ผ่านอาจจะเป็นเพราะยังสับสน ไม่ชัดเจนในสิ่งที่ต้องการทำ

นอกจากงานเอ็มวีของ น้องก็อต ที่อยากเชิญชวนให้ไปดูกันเองในงานแล้ว ยังมีงานของเพื่อนๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่นำมาลงให้ชมนี้เป็นแค่ส่วนเล็กน้อยเท่านั้น ได้แก่ ผลงานการถ่ายภาพติ่มซำของน้องแพร วรรณทนี วิไล ผลงานการถ่ายภาพเชิงสารคดีชุด “Long neck karen 4.0” ที่บอกเล่าถึงอิทธิพลของเทคโนโลยีและความร่วมสมัยที่แทรกซึมเข้าไปอยู่ในวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงคอยาวของน้องมายด์ ศิรดา ทองทำมา การถ่ายภาพการแต่งกายชุดบาบ๋าของชาวภูเก็ต (BABA DRESS PHUKET) ของน้องนิค วัชระ ปัญญาดี เป็นต้น

นิทรรศการ “Burn Exhibiton” เผาให้สุด อย่าหยุดที่งานเดียว จัดแสดงและเปิดให้ชมต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 5 มีนาคม 2562 ณ หอศิลป์เพาะช่าง ชั้น 1 และชั้น 2 ฝั่งอาคารออกแบบ วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นอีกก้าวของการพัฒนาด้านการถ่ายภาพของนักศึกษาคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่จะก้าวมาสร้างสรรค์งานศิลปะด้านภาพถ่ายให้แก่สังคมในอนาคต และนับเป็นงานนิทรรศการที่น่าสนใจอีกหนึ่งงาน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...