xs
xsm
sm
md
lg

“รพ.กรุงเทพราชสีมา” ทุ่ม 100 ล้านรีโนเวต ศูนย์อุบัติเหตุครบวงจร รับผู้ป่วย “นครชัยบุรินทร์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- ฉลองครบรอบ 24 ปี รพ.กรุงเทพราชสีมา ทุ่ม 100 ล้าน รีโนเวต “ศูนย์อุบัติเหตุครบวงจร” ใหม่ทันสมัยที่สุด ระดมทีมแพทย์สหสาขาวิชาชีพร่วมกู้วิกฤตผู้ป่วยอุบัติเหตุตลอด 24 ชม. เผยมีห้องดูแลผู้บาดเจ็บจากความร้อนทันสมัย พร้อมห้องเอกซเรย์คอมฯความเร็วสูงวินิจฉัยสุดแม่นยำ รองรับผู้ป่วยนครชัยบุรินทร์ 4 จว.อีสานใต้

วันนี้ ( 4 มี.ค.) พล.ต.นพ.วสันต์ สุเมธสิทธิกุล กรรมการผู้จัดการและผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา เปิดเผยว่า จังหวัดนครราชสีมาเป็นประตูสู่อีสานในแต่ละวันมีผู้คนเดินทางผ่านเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเพิ่มขึ้น จากสถิติพบว่ามีผู้ประสบเหตุต้องเข้ารับการผ่าตัด และผ่าตัดสมอง โดยเฉลี่ย ชั่วโมงละ 2 ราย เพื่อเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระการดูแลรักษาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในโรงพยาบาลรัฐบาล โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมาจึงทุ่มงบประมาณจำนวน 100 ล้านบาทปรับพื้นที่เป็นศูนย์อุบัติเหตุ เพื่อรองรับผู้ป่วยอุบัติเหตุและเพิ่มศักยภาพการดูแลผู้ป่วยอุบัติเหตุให้มีความเป็นเลิศ


สำหรับศูนย์อุบัติเหตุโรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา ได้รับการรับรองมาตรฐานการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางบกโดยมาตรฐาน CAMTS ของประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรปเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2561 ในการรับผู้ป่วยจากที่เกิดเหตุ มีแพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง ในรถฉุกเฉินได้ติดตั้งระบบการติดตามระยะไกล (Telegraphic and Tracking System) ซึ่งจะส่งข้อมูลของผู้ป่วยเข้ามาที่โรงพยาบาลแบบเป็นปัจจุบันเพื่อปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง และเตรียมการรักษาได้ทันที เมื่อผู้ป่วยถึงโรงพยาบาล

โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมาได้เพิ่มศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉิน โดยปรับปรุงพื้นที่ให้บริการของศูนย์อุบัติเหตุใหม่ทั้งหมด เช่น ปรับปรุงพื้นที่รับผู้ป่วยฉุกเฉินเพื่อคัดกรองให้สะดวกรวดเร็ว ปรับปรุงพื้นที่ห้องฉุกเฉินให้ใหญ่ โอ่โถงมีบริเวณที่ชัดเจน สร้างห้องช่วยชีวิตผู้ป่วยอุบัติเหตุ (Trauma Shock Room) ซึ่งเป็นห้องช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินที่สามารถทำการผ่าตัดได้ในตัวโดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังห้องผ่าตัด เพิ่มเติมจากห้องช่วยฟื้นคืนชีพผู้ป่วยทั่วไป และยังสร้างห้องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง (64 slices CT Scan) ให้อยู่ในศูนย์อุบัติเหตุ โดยติดกับห้องฉุกเฉินเพื่อให้การวินิจฉัยที่รวดเร็ว ไม่ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากศูนย์อุบัติเหตุไปที่ศูนย์เอกซเรย์

นอกจากนี้ ศูนย์อุบัติเหตุยังมีทีมแพทย์เฉพาะทางสาขาที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยอุบัติเหตุ เช่น แพทย์เวชศาสตร์ เวชศาสตร์ฉุกเฉิน แพทย์โรคกระดูกและข้อ ด้านอุบัติเหตุ แพทย์โรคกระดูกและข้อด้านกีฬา แพทย์โรคกระดูกและข้อเฉพาะทางด้านมือ แพทย์ผ่าตัดกระดูกสันหลัง แพทย์ศัลยกรรมกรรมทั่วไป แพทย์ศัลยกรรมสมอง แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง แพทย์ศัลยกรรมหลอดเลือด เป็นต้น ที่พร้อมให้การรักษาผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมงโดยแพทย์เฉพาะทางเหล่านี้จะประจำศูนย์เฉพาะโรคต่างๆ ซึ่งโรงพยาบาลได้ปรับปรุงศูนย์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยอุบัติเหตุทั้งหมดให้อยู่ใกล้กับศูนย์อุบัติเหตุเพื่อการทำงานที่เชื่อมโยงกันอย่างรวดเร็ว
พล.ต.นพ.วสันต์ สุเมธสิทธิกุล กรรมการผู้จัดการและผู้อำนวยการ รพ.กรุงเทพราชสีมา

เพื่อความปลอดภัยและความรวดเร็วในการรักษาผู้ป่วยอุบัติเหตุศูนย์อุบัติเหตุได้จัดให้มีระบบเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแบบรวดเร็ว (Fast Track) เพื่อแยกผู้ป่วยที่อุบัติเหตุรุนแรงออกจากผู้ป่วยไม่รุนแรง และจัดให้มีการประกาศรหัสแจ้งเตือนผู้ป่วยอุบัติเหตุ (Trauma Alert Code) ซึ่งจะประกาศเรียกทีมรักษาผู้ป่วยอุบัติเหตุซึ่งเป็นสหสาขาวิชาชีพทั้งหมดมาร่วมดูแล โดยเตรียมพร้อมภายใน 10 นาที และถ้ามีความจำเป็นต้องผ่าตัดด่วนสามารถทำการผ่าตัดได้ทันที โดยมีระบบการสำรองเลือดซึ่งสามารถจัดหาเลือดในกรณีที่ผู้ป่วยเสียเลือดมากได้อย่างทันท่วงที

พล.ต.นพ.วสันต์ กล่าวต่อว่า ส่วนการพักฟื้นผู้ป่วย ได้จัดให้มีแพทย์เฉพาะทางที่ดูแลผู้ป่วยวิกฤตไว้ประจำหอผู้ป่วยวิกฤต (ICU) เพื่อติดตามดูอาการผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าผู้ป่วยจะพ้นจากภาวะวิกฤตและไปพักฟื้นต่อที่หอผู้ป่วยปกติ และยังสร้างห้องดูแลแผลเจ็บจากความร้อน (Burn Unit) ไว้ดูแลผู้ป่วยกลุ่มแผลบาดเจ็บจากความร้อนรุนแรงไว้ที่หอผู้ป่วยกึ่งวิกฤตด้วย หลังผู้ป่วยกลับบ้าน ได้จัดทีมวิชาชีพ เช่น พยาบาล นักกายภาพบำบัด นักโภชนาการ เป็นต้น เพื่อเยี่ยมผู้ป่วยหลังออกจากโรงพยาบาลภายใน 30 วัน เพื่อติดตามอาการ พร้อมให้คำแนะนำเมื่อผู้ป่วยกลับบ้านไปพักฟื้นที่บ้าน

สำหรับศูนย์อุบัติเหตุแห่งนี้ใช้เวลาในการรีโนเวตจนแล้วเสร็จประมาณ 2 ปี ขณะนี้ศูนย์อุบัติเหตุ โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมาพร้อมให้บริการดูแลรักษาผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉินได้ทุกอุบัติเหตุ รองรับผู้ป่วยในพื้นที่ 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง หรือ นครชัยบุรินทร์ ประกอบด้วย จ.นครราชสีมา, ชัยภูมิ, บุรีรัมย์ และ สุรินทร์ ซึ่งได้ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อปลาย ก.พ. ที่ผ่านมา และเป็นการฉลองครบรอบ 24 ปี ของโรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมาด้วย

นอกจากนี้ ยังร่วมมือด้านการพัฒนามาตรฐานการดูแลผู้ป่วยร่วมกับโรงพยาบาลในเครือข่าย เพื่อพัฒนาการดูแลผู้ป่วยให้มีความเป็นเลิศตามนโยบายศูนย์แห่งความเป็นเลิศ (Center Of Excellence) ของโรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา ต่อไป พล.ต.นพ.วสันต์ กล่าวในตอนท้าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...