xs
xsm
sm
md
lg

ถอยแล้ว!บริษัทเอกชนชะลอเจาะปิโตรเลียมใกล้เมืองโบราณศรีเทพ 1,300 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพชรบูรณ์ – กลุ่มบริษัทอิโค่โอเรียนรีซอสเซสฯ ชะลอแผนขุดเจาะผลิตปิโตรเลียมใกล้โบราณสถาน 1,300 ปี อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ พร้อมหนุนขึ้นบัญชีมรดกโลก แต่เดินหน้าเจาะหลุม “วิเชียรบุรี”ต่อ


วันนี้(1 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีบริษัทอีโค่โอเรียนรีซอสเซส(ประเทศไทย)จำกัด มีแผนขุดเจาะปิโตรเลียมห่างจากโบราณสถานอายุ 1,300 ปีของอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เพียง 100 เมตร จนทำให้ชาวเพชรบูรณ์และนักโบราณคดี-นักวิชาการทั้งประเทศออกมาคัดค้าน และมีการใช้สื่อโซเซียลปลุกกระแสต่อต้านเกิดแนวร่วมเครือข่ายประกาศเคลื่อนไหวต่อสู่อย่างสุดกำลัง

กระทั่งวันนี้ ฝ่ายบริหารของบริษัทฯได้ร่วมประชุมหารือกับทางกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ถึงประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้น ล่าสุดมีรายงานว่า ทางบริษัทฯยินดีชะลอโครงการหลุมขุดเจาะผลิตปิโตรเลียม STN-2 ที่อยู่ใกล้กลุ่มโบราณสถานเขาคลังนอกแล้ว

นอกจากนี้ทางบริษัทฯจะร่วมกับทางกรมศิลปากร เพื่อหาพื้นที่อื่นที่ ที่ไม่มีผลกระทบและเป็นที่ยอมรับของประชาชน เพื่อดำเนินการต่อไป และยินดีให้ความรวมมือในการนำเสนอเมืองโบราณศรีเทพขึ้นบัญชีมรดกโลก ส่วนหลุมขุดเจาะที่อยู่ในเขตพื้นที่ อ.วิเชียรบุรี ซึ่งไม่มีปัญหา บริษัทยังคงเดินหน้าทำตามขบวนการรับฟังความคิดเห็น เพื่อจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)ต่อไป อย่างไรก็ตามจะมีการแถลงชี้แจงรายละเอียดจากตัวแทนบริษัทฯอีกครั้ง

และเมื่อเวลา 17.25 น.ที่ผ่านมา นายนาวิน พรรณธรรม ผู้จัดการฝ่ายบริหารและมวลชนสัมพันธ์ บริษัท อีโค่ โอเรียนท์ รีซอสเซส(ประเทศ) จำกัด ได้ส่งข้อความทางแอฟพลิเคชั่น Messenger แจ้งสื่อในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ว่าเรียนทุกท่าน หลังจากการจัดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนครั้งที่ 1 เสร็จสิ้นไปแล้วนั้น ทางบริษัทฯ ได้รับพิจารณาทุกข้อเสนอแนะ ทุกข้อห่วงใย และทำการทบทวนโครงการ โดยจะชะลอโครงการฯไปก่อน

ซึ่งในระหว่างนี้จะศึกษาข้อมูลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงขอบเขตที่บริษัทฯ สามารถทำได้โดยไม่กระทบการขึ้นทะเบียนมรดกโลก และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และบริษัทฯ ขอร่วมสนับสนุน ผลักดันการขึ้นทะเบียนสู่มรดกโลกในครั้งนี้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...