xs
xsm
sm
md
lg

“สุวัจน์”ลุยช่วยผู้สมัครชาติพัฒนาที่ขอนแก่น ชูเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้าภาค2

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครเขต 1 จ.ขอนแก่น
ศูนย์ข่าวขอนแก่น-“สุวัจน์” ลุยหาเสียงเขต 1 ขอนแก่น ชูนโยบายเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า และเปิดประตูอีสานสู่อินโดจีนภาค 2 สานต่อนโยบายสมัย “น้าชาติ” มั่นใจคนอีสานตอบรับสูง พร้อมตั้งเป้ารักษาฐานที่มั่นเดิมไว้

วันนี้ (1มี.ค.62) ที่ตลาดสดบางลำพู เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา และในฐานะแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วยนายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา และคณะกรรมการบริหารพรรค และผู้สมัคร ส.ส.ขอนแก่น เขตเลือกตั้งที่ 1 นางสาวพิตตินันท์ รู้กิจ ลงพื้นที่หาเสียงในพื้นที่เขต 1 จังหวัดขอนแก่น โดยมีพี่น้องประชาชน ร่วมต้อนรับ

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า เชื่อมั่นว่านโยบายพรรคชาติพัฒนา จะถูกใจคนอีสาน โดยพรรคชาติพัฒนาจะเอายุคทองสมัย ”น้าชาติ” กลับมาตามที่พล.อ.ชาติชาย เคยบอกกับคนอีสานว่า จะแปรสนามรบเป็นสนามการค้า โดยพรรคชาติพัฒนายึดหลักสายกลาง ปัญหาความขัดแย้งของบ้านเมืองพรรคฯ พร้อมจะเข้ามาแก้ปัญหาความขัดแย้ง ทำงานการเมืองแบบสร้างสรรค์ โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ที่จะทำให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้น

นโยบายการหาเสียงภาคอีสาน จะสานต่อนโยบายพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ที่ใช้นโยบายเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า จนสามารถพัฒนาพื้นที่ภาคอีสานให้เฟื่องฟู เป็นยุคทองของภาคอีสาน โดยเปิดประตูอีสานสู่อินโดจีน ตัดถนน 4 เลนเข้าภาคอีสาน สร้างสะพานมิตรภาพ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาความยากจนผ่านกลไกการพัฒนาอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยยกระดับราคาพืชผลการเกษตรสูงขึ้น จากการแปรรูปสินค้าเกษตรสู่ภาคอุตสาหกรรม ทั้งพัฒนาให้ภาคอีสานเป็นฐานการผลิตเพื่อการส่งออก ทำให้คนอีสานจำนวนมากมีงานทำ


“พรรคชาติพัฒนาให้ความสำคัญกับนโยบายดีที่เคยประสบสำเร็จสมัยน้าชาติ ทำสนามรบเป็นสนามการค้าภาค 2 เปิดประตูอีสานสู่อินโดจีนภาค 2 ต้องขยายผลออกไป อาทิภาคอุตสาหกรรม จะขยายนิคมอุตสาหกรรมให้เพิ่มขึ้น เน้นอุตสาหกรรมการเกษตร ยกระดับสินค้าเกษตรให้ดีขึ้น ขณะที่คมนาคมมีนโยบายสานต่อมอเตอร์เวย์เข้ามาภาคอีสาน รวมถึงขยายทางหลวง 304 ไปสู่ภาคตะวันออก ให้ได้รับความสะดวก สานนโยบายรถไฟความเร็วสูง เชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน”นายสุวัจน์ กล่าวและว่า

ส่วนนโยบายพลังงานจะให้ความสำคัญกับภาคอีสานเป็นพื้นที่ผลิตพลังงานทดแทน โดยใช้วัตถุดิบการเกษตรมาแปรรูปเป็นเอทานอล ผสมเป็นแก๊สโซฮอล์จนถึงระดับ อี 85 รวมถึงพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ ภาคอีสานจะเป็นฐานผลิตพลังงานทดแทนที่สำคัญ นอกจากนี้การเกษตรจำเป็นต้องพัฒนาแหล่งน้ำต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพต่อการเพาะปลูกพืชผลเกษตร สร้างคลองชลประทานให้ทั่วถึง ทั้งจัดตั้งกองทุนการเกษตร เชื่อว่านโยบายต่างๆเหล่านี้ จะสามารถแก้ความยากจนให้คนอีสานได้

ส่วนกรณีที่พูดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการต่อสู้ระหว่างฝ่ายประชาธิปไตย กับฝ่ายเผด็จการนั้น ตนไม่ทราบ ทราบ แต่บ้านเมืองขณะนี้ต้องการปรองดอง หันหน้าเข้าหากัน ภายใต้การแข่งขันแบบสร้างสรรค์เหมือนกีฬา ใครชนะก็เป็นรัฐบาล ใครแพ้ก็เป็นฝ่ายค้าน แล้วร่วมกันทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง

ตนมั่นใจว่านโยบายหาเสียงพรรคชาติพัฒนา จะได้รับการตอบรับดีจากคนอีสาน ส่วนการเลือกตั้งครั้งนี้มีการแข่งขันค่อนข้างสูง โดยพรรคชาติพัฒนาจะรักษาฐานที่มั่นส.ส.เก่าไว้ให้ได้ ซึ่งส.ส.เขตมีอยู่พอสมควร โดยเฉพาะฐานที่มั่นจังหวัดนครราชสีมา ได้รับการตอบรับดี เพราะมีนโยบายพัฒนาเมืองโคราชไว้เฉพาะ ซึ่งพรรคจะเชื่อมนโยบายพัฒนาโคราชกับภาคอีสานให้เชื่อมโยงไปด้วยกัน เนื่องจากโคราชเป็นประตูสู่อีสาน และอีสานเป็นประตูสู่อินโดจีน จึงสามารถพัฒนาจังหวัดรอบข้างโคราชได้

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคชาติพัฒนาได้ส่งผู้สมัครส.ส.เขตในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นทั้งหมด 8 เขต ประกอบด้วย เขต 1 น.ส.พิตตินันท์ รู้กิจ, เขต 3 นางวิไล โสภา, เขต 4 นายเรืองยศ บุตราช, เขต 5 ว่าที่ร.ต.โกวิทย์ บุตรลำภู, เขต 6 นายนิกร พลเรือง, เขต 7 นายเกษม โสภา, เขต 8 นายทัศนะ เศรษฐภักดี และเขต 10 นายยุทธศาสตร์ พหลพัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...