xs
xsm
sm
md
lg

แฉ! คนแอบอ้าง “นายพล” เก็บส่วยเดือนละ 800 บ.แลกสติกเกอร์ติดรถ Grab รับส่งในสนามบินเชียงใหม่ไม่โดนจับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - ผอ.ท่าอากาศยานเชียงใหม่สั่งแจ้งความจับคนแอบอ้างเคลียร์ผู้ใหญ่ระดับ “นายพล” ไฟเขียว Grab Car เข้ารับ-ส่งผู้โดยสารในสนามบินได้ แค่จ่ายเดือนละ 800 บาทแลกสติกเกอร์ติดหน้ารถ พบถูกหลอกแล้วเกือบครึ่งร้อย
วันนี้ (1 มี.ค.) นาวาอากาศตรี มณธนิก รักงาม ที่ปรึกษา 10 บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และรักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้แอบอ้างตัวว่าสามารถช่วยเหลือให้ผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวรับส่งผู้โดยสารผ่านทางแอปพลิเคชัน Grab Car ซึ่งผิดกฎหมายขนส่ง สามารถนำรถเข้าวิ่งรับส่งผู้โดยสารในพื้นที่ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้โดยไม่ต้องถูกจับและค่าปรับ รวมทั้งเคลียร์ใบสั่งให้ได้ในกรณีที่ทำผิดกฎหมายจราจร

บุคคลดังกล่าวได้ใช้ Line ชื่อว่า "เบิร์ด.." ชักชวนสมาชิกที่ขับ Grab car เข้าร่วมกลุ่ม โดยให้เสียค่าสมาชิกรายเดือน เดือนละ 500 บาท และค่าดำเนินการอีกเดือนละ 300 บาท รวมเป็น 800 บาท แลกกับสติกเกอร์ที่เป็นของกลุ่ม ซึ่งจะมีการเขียนในสติกเกอร์ว่า "บก 0012 National security Guard Grab" เมื่อ จนท.เห็นจะไม่ถูกจับ ทั้ง ตร. การท่าฯ หรือขนส่ง เพราะมีการเคลียร์กันหมดแล้ว ซึ่งมีเจ้าพนักงานระดับสูงดูแลอยู่ข้างหลัง เช่น พล.ต., พล.อ.ต., พล.ต., ผอ.ขนส่ง 3 จังหวัด

ด้วยการจ่ายเงินเดือนละ 800 บาทแล้วรับสติกเกอร์ที่ใช้ติดรถเพื่อผ่านเข้าออกได้ ซึ่งผู้แอบอ้างดังกล่าวได้ทำการชักชวนในกลุ่มไลน์ของเจ้าของรถยนต์ Grab และมีผู้หลงเชื่อแล้วหลายรายที่โอนเงินให้ตามบัญชีที่ให้ไว้

นาวาอากาศตรี มณธนิกเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานทราบข้อมูลช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และเบื้องต้นได้มอบหมายให้ทางฝ่ายกฎหมายเข้าแจ้งความที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้ที่แอบอ้างดังกล่าวแล้ว พร้อมเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยให้เข้มงวดการตรวจสอบตามปกติ หากพบการฝ่าฝืนและกระทำความผิดให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด

นาวาอากาศตรี ภานุพงศ์ นวลเป็นใย ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการรักษาความปลอดภัย ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นทราบว่าผู้ที่แอบอ้างดังกล่าวเป็นผู้ชายและเป็นอดีตทหารสังกัดกองบิน 41 อ้างตัวว่าสามารถช่วยเหลือรถยนต์ Grab ให้สามารถวิ่งเข้ารับส่งผู้โดยสารในพื้นที่ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ รวมทั้งเคลียร์ใบสั่งให้กับรถที่ทำผิดกฎหมายจราจรได้ เพราะมีข้าราชการทหารและตำรวจระดับสูงสนับสนุน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานเชียงใหม่รู้เห็นด้วย โดยให้จ่ายเงินเดือนละ 800 บาทแล้วรับสติกเกอร์ติดรถ


“เรื่องราวดังกล่าวไม่เป็นความจริง แต่ก็มีผู้ที่หลงเชื่อและโอนเงินเข้าบัญชีของผู้ที่แอบอ้างแล้วประมาณ 40 ราย โดยเรื่องนี้ทำให้ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้รับความเสียหายและมีการเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมายแล้ว”

ขณะเดียวกัน ทางการท่าฯ ก็ได้นำป้ายห้ามรถ Grab car เข้ามาในบริเวณเขตการท่าฯ มาติดตั้งไว้แล้ว แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนจึงต้องดำเนินมาตรการเด็ดขาด ปรับเต็มอัตราโทษ 2,000 บาท ซึ่งในแต่ละวันนั้นก็สามารถจับปรับได้หลายคัน


ด้าน พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากทราบเรื่องก็ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน ภ.จว.เชียงใหม่ และตำรวจจราจรเชียงใหม่ติดตามเรื่องนี้ และยืนยันว่าไม่เคยรู้จักกับกลุ่มที่นำมาแอบอ้างมาก่อน โดยทางตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ไม่ได้มีนโยบายในการรับเงินใดๆ ทั้งสิ้น ยิ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากสามารถจับกุมตัวได้จะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...