xs
xsm
sm
md
lg

กระแสต้านโผล่! ทุนพลังงานเดินหน้าเจาะน้ำมันติดเมืองโบราณศรีเทพ ผวากระทบแผนขึ้นบัญชีมรดกโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพชรบูรณ์ - ชาวเมืองมะขามหวานผวากระทบแผนขึ้นบัญชีมรดกโลก..หลังกลุ่มทุนพลังงานเดินสายเปิดเวทีรับฟังความเห็น เดินหน้าแผนเจาะน้ำมันแหล่งศรีเทพ-วิเชียรบุรี ห่างเมืองโบราณศรีเทพแค่ 100 เมตร

วันนี้ (26 ก.พ.) นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานประชุมหัวหน้าส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ฯลฯ ครั้งที่ 2/2562 โดยนายเอกศักดิ์ ญาโณทัย พลังงานจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ชี้แจงถึงกรณีบริษัทเอกชนจะขุดเจาะผลิตน้ำมันที่แหล่งศรีเทพและวิเชียรบุรี ใกล้แหล่งโบราณสถานเมืองโบราณศรีเทพ ซึ่งอยู่ระหว่างการนำเสนอขึ้นบัญชีมรดกโลก

นายเอกศักดิ์ระบุว่า ตามขั้นตอนของประกาศกระทรวงทรัพย์ฯ ต้องทำรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ในพื้นที่ที่จะมีการขุดเจาะปิโตรเลียม ซึ่งเมื่อวานนี้ (25 ก.พ.) ทางบริษัทฯ ได้มาประชุมรับฟังความคิดเห็นของหน่วยราชการและเอกชนที่เกี่ยวข้องว่ามีความเห็นอย่างไร

ประเด็นที่มีการพูดถึงกันมากก็คือมีแหล่งขุดเจาะอยู่ห่างจากอุทยานฯ ศรีเทพประมาณ 100 เมตร ซึ่งจุดนี้ทางผู้เข้าร่วมประชุมมีความวิตกว่าจะทำให้เกิดผลกระทบต่อการผลักดันให้อุทยานฯ ศรีเทพเป็นมรดกโลกหรือไม่ แต่ตามข้อเท็จจริงทางบริษัทฯ อยู่ระหว่างจัดทำเป็นบันทึกชี้แจงกรมศิลปากรว่าจะมีการขุดเจาะปิโตรเลียมในจุดไหน อยู่ห่างจากอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพประมาณเท่าไหร่ เพื่อให้ทางกรมศิลปากรพิจารณา

“วันนี้ทางบริษัทเข้าไปรับฟังความคิดเห็นที่ศรีเทพและวิเชียรบุรี และในวันพุธที่ 27 ก.พ.นี้จะไปรับฟังความคิดเห็นประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงอุทยานฯ ศรีเทพ แต่ในขั้นตอนนี้ขอให้สบายใจได้ว่าการดำเนินการขุดเจาะปิโตรเลียมของบริษัทที่ได้รับสัมปทานจากกระทรวงพลังงานจะพยายามให้กระทบต่ออุทยานฯ ศรีเทพน้อยที่สุดหรือไม่กระทบเลย เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคขวางกั้นการนำเสนออุทยานฯ ศรีเทพเป็นมรดกโลก” นายเอกศักดิ์กล่าวย้ำ

ด้านนายบรรทูล อิ่มสุขศรี วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า หากถามว่าน่าจะมีผลกระทบต่อการผลักดันเมืองโบราณศรีเทพสู่มรดกโลกหรือไม่ คิดว่ามีแน่นอน เพราะฉะนั้นหากไม่ให้เกิดขึ้นเลยจะเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน เท่าที่ฟังมีการพูดว่าจะพยายามไม่ให้เกิดผลกระทบหรือให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด แต่ก็ยืนยันว่าจะต้องมีการขุดในบริเวณนั้นอยู่ดี

“ความเห็นของผมที่เป็นตัวแทนกระทรวงวัฒนธรรม ไม่ให้เกิด หรือไม่ให้ขุดตรงนี้เลยได้ไหม ถึงแม้จะอยู่นอกเขตอุทยานฯ ศรีเทพก็จริง แต่ระยะห่างแค่ 100 เมตรก็เพียงนิดเดียวเท่านั้น และหากคิดไปข้างหน้า เกิดสร้างหรือขุดเจาะขึ้นมาทัศนียภาพก็ดูไม่สวยงาม หนำซ้ำยังเป็นมรดกโลกด้วยซ้ำ”

ขณะนี้กลุ่มองค์กรนักอนุรักษ์และเครือข่ายวัฒนธรรมในพื้นที่ รวมทั้งองค์กรเอกชน-องค์กรภาคประชาชน เริ่มมีการเคลื่อนไหวคัดค้านไม่เห็นด้วยกับการขุดเจาะปิโตรเลียมใกล้เมืองศรีเทพ โดยมีการใช้สื่อโซเชียลแสดงความเห็นคัดค้าน ในขณะที่ นายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ และนายยชญ์สุธา วิชัยธนพัฒน์ ประธานหอการค้าจังหวัดฯ ต่างแสดงจุดยืนร่วมคัดค้านไปพร้อมๆ กับกลุ่มอนุรักษ์และกลุ่มเครือข่ายทางวัฒนธรรมภายในจังหวัดด้วยเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...