xs
xsm
sm
md
lg

ได้ฤกษ์อีกรอบ! มีนาฯ นี้ เตรียมเปิด “ถ้ำหลวง” ส่งหน่วยซีล-กู้ภัยขนอุปกรณ์ช่วยหมูป่าอะคาเดมี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ได้ฤกษ์เปิดถ้ำหลวงอีกรอบแล้ว..กลางเดือนมีนาคมนี้ เตรียมเปิดถ้ำส่งหน่วยซีล พร้อมทีมกู้ภัยฯ เข้าขนอุปกรณ์ช่วยหมูป่าอะคาเดมี ครั้งใหญ่ พร้อมนัดจิตอาสาทำความสะอาดพื้นที่ครั้งใหญ่ก่อนส่งคืนกรมอุทยานฯ

วันนี้ (25 ก.พ.) นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 15 เชียงราย ได้เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์ประสานงานและติดตามการช่วยเหลือ ฟื้นฟู เยียวยา ผู้สูญหายและผู้ได้รับผลกระทบ กรณีโค้ช-นักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระหว่างเดือน มิ.ย.-ก.ค.61 ที่ผ่านมา

ที่ประชุมได้แจ้งว่า ฤดูแล้งนี้ทางศูนย์ฯ จะเข้าไปเก็บกู้อุปกรณ์กู้ภัยที่ติดค้างอยู่ภายถ้ำหลวง โดยกำหนดระยะเวลาดำเนินการออกเป็น 2 ช่วงคือ ระหว่างวันที่ 17-19 มี.ค.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล กองทัพเรือ จะเป็นหน่วยนำเข้าไปเก็บกู้อุปกรณ์ภายในถ้ำ ซึ่งจะทำพิธีเปิดปฏิบัติการและตั้งกองอำนวยการฯ ในวันที่ 18 มี.ค. และช่วงที่ 2 ระหว่าง 26-29 มี.ค.

อย่างไรก็ตาม ก่อนถึงกำหนดเปิดปฏิบัติการเก็บกู้อุปกรณ์ตกค้างในถ้ำหลวง จะมีการประชุมซักซ้อมความเข้าใจ การตั้งกองอำนวยการกู้ภัย จ.เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน ที่บริเวณวัดบ้านจ้อง หมู่ 9 ต.โป่งผา ด้วย

นายไพฑูรย์แจ้งต่อที่ประชุมว่า ปฏิบัติการครั้งนี้จะมีโครงสร้างการบริหารที่แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนอำนวยการ ส่วนปฏิบัติการ และส่วนสนับสนุน โดยมีศูนย์ ปภ.เขต 15 เชียงราย เป็นฝ่ายเลขานุการ โดยเน้นเรื่องความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานทุกคนด้วย

นอกจากนี้ยังจะจัดกิจกรรมจิตอาสาแสดงความขอบคุณของชาวเชียงรายต่อเจ้าของทรัพยากรกู้ภัยที่เสียสละ พร้อมกับรณรงค์ทำความสะอาด เพื่อคืนพื้นที่ให้กับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในวันที่ 29 มี.ค. 2562 อย่างเป็นทางการต่อไปด้วย

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เคยมีแผนจะเข้าไปเก็บกู้อุปกรณ์ที่ตกค้างภายในถ้ำหลวง ในวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ได้ยกเลิกไป เพราะพื้นที่ถ้ำหลวง ยังคงอยู่ภายใต้ประกาศตามพระราชบัญญัติ ปภ.ขณะที่ภายในถ้ำมีอุปกรณ์กู้ภัยตกค้างเป็นจำนวนมาก เช่น ท่ออากาศ ขวดออกซิเจนประมาณ 300 ขวด ท่ออากาศ เปลสนาม วิทยุสื่อสาร เครื่องสูบน้ำ อาหาร เชือกโยง ฯลฯ และทางกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย ได้ปิดปากถ้ำโดยนำรั้วโลหะกั้นไว้เพื่อความปลอดภัย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...