xs
xsm
sm
md
lg

เมืองน้ำดำจัดประกวดสุดยอดไหมแพรวาผ้าแพรมน มูลค่าผ้าสูงสุดผืนละ 1.7 แสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - จังหวัดกาฬสินธุ์จัดประกวดไหมแพรวาผ้าแพรมน และสไบไหมแพรวา งานมหกรรมโปงลางแพรวา กาฬสินธุ์ ประจำปี 62 โดยมีผู้ส่งผ้าไหมแพรวาลายสวยงามเข้าชิงรางวัลมากมาย มูลค่าผ้าแต่ละชิ้นตั้งแต่ 5,000-170,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.กาฬสินธุ์ นายประจักษ์ จอมทรักษ์ พัฒนาการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ดำเนินการคัดเลือกผ้าสไบไหมแพรวา และผ้าแพรมนไหมแพรวา เพื่อคัดสรรสุดยอดผ้าไหมแพรวาประจำปี 2562 ในงานมหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์ ประจำปี 2562

โดยเฉพาะผ้าแพรมน หรือผ้าโพกศีรษะของสตรีชาวผู้ไทย ได้จัดให้มีการประกวดเป็นครั้งแรก โดยมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจำนวนมาก ซึ่งผ้าไหมแพรวาที่นำมาประกวดครั้งนี้มีมูลค่าตั้งแต่ 5,000-170,000 บาท


นายประจักษ์ จอมทรักษ์ พัฒนาการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวถึงการจัดงานมหกรรมโปงลางแพรวากาฬสินธุ์ สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.กาฬสินธุ์ ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้รับผิดชอบในการประกวดผ้าสไบแพรวา และผ้าแพรมน โดยได้คัดสรรผู้ทรงคุณวุฒิที่คร่ำหวอดในวงการผ้าไหมแพรวา เป็นกรรมการผู้ตัดสิน ประกอบด้วย นางยุวพรรณ มงคลธรรม เป็นประธานกรรมการ นางพิสมัย แสงพันธุ์ นางดอกแก้ว รัชโพธิ์ นางจงกลนี เกียรติดำเนินงาม และนางยุพิน อมรพิสิทธิ์กุล เป็นกรรมการ มีผู้สนใจส่งผ้าเข้าร่วมการประกวดจำนวนมาก และผ้าที่มีมูลค่าสูงก็ถูกนำมาเข้าร่วมการประกวดด้วย

โดยเฉพาะการประกวดผ้าแพรมน หรือผ้าโพกศีรษะของสตรีผู้ไทย เป็นการจัดประกวดครั้งแรก และได้รับความสนใจอย่างมากจากกลุ่มอาชีพต่างๆ ซึ่งขนาดที่ใช้ประกวดคือ 50 x 50 เซนติเมตร สีของผ้าสม่ำเสมอ ลวดลายชัดเจน และจะต้องทอจากไหมแท้ ไม่มีเส้นใยอื่นมาปลอมปน ราคาผ้าแพรมนที่ส่งเข้าประกวด ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 9,000 บาท

ขณะที่การประกวดสไบแพรวา ชนะเลิศคือนางสมศรี สระทอง อ.คำม่วง อันดับ 2 นางสาวสมร หัตสิน อ.คำม่วง อันดับที่ 3 นางสมศรี สระทอง อ.คำม่วง รางวัลชมเชย นางสาคร วริวรรณ อ.คำม่วง นางกนกพร บุตรผา อ.สมเด็จ สำหรับผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท 3,000 บาท 1,500 บาท และ 1,000 บาท ตามลำดับ

นอกจากนี้ ผ้าสไบแพรวาที่ส่งเข้ามาประกวดปีนี้มีมูลค่าสูงถึง 170,000 บาท เป็นงานหัตศิลป์ที่ประณีตเป็นผ้าไหมที่ถักทอด้วยมือผ้าแต่ละชิ้นจะเป็นผืนเดียวในโลก ไม่สามารถทอซ้ำได้อีก


นายประจักษ์กล่าวอีกว่า ผ้าที่ส่งเข้าประกวดปีนี้มีความสวยงามอย่างมาก ทางคณะกรรมการผู้จัดงานจะนำไปโชว์ไว้ที่ศาลาวิจิตรแพรวา ในงานมหกรรมโปงลางแพรวากาฬสินธุ์ ประจำปี 2562 ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนได้เข้าไปชมและสัมผัสกับสุดยอดความวิจิตรสวยงามของผ้าไหมแพรวา รวมถึงการออกร้านของผู้จำหน่ายผ้าไหมแพรวา ที่เปิดโอกาสให้กับทุกๆ ท่านได้เลือกซื้อผ้าไหมแพรวาจากผู้ทอและผู้ประกอบการในท้องถิ่นที่จะได้ราคาพิเศษกว่าที่อื่น ๆ

โดยงานมหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.พ. ถึง 7 มี.ค. 62 ที่บริเวณศาลากลางจ.กาฬสินธุ์ (หลังเก่า)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...