xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไร่อ้อยอำนาจเจริญ-ยโสธรขอบคุณ กกพ.ออกใบอนุญาตตั้งโรงไฟฟ้า ลดต้นทุน-จ้างงานเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยโสธร- ชาวไร่อ้อยในยโสธร-อำนาจเจริญ นัดรวมตัวแสดงพลังขอบคุณ กกพ. ที่ออกใบอนุญาตให้ตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวลของโรงานน้ำตาลมิตรผลในพื้นที่ เผยช่วยชาวไร่อ้อยลดต้นทุนขนส่งได้มาก จ้างแรงงานท้องถิ่นเพิ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(23 ก.พ.) นายอุทิศ สันตะวงศ์ ประธานสหกรณ์ชาวไร่อ้อยลำเซบาย พร้อมชาวไร่อ้อยจากจังหวัดยโสธรและจังหวัดอำนาจเจริญ กว่า 300 คน ได้รวมตัวกันบริเวณสถานีขนถ่ายอ้อย หน้าโครงการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลมิตรอำนาจเจริญ เพื่อแสดงความขอบคุณคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ที่ได้พิจารณาอนุมัติออกใบอนุญาตให้ตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวลมิตรผล ไบโอเพาเวอร์อำนาจเจริญ หลังจากที่ยืดเยื้อมานาน ซึ่งพี่น้องชาวไร่อ้อยดีใจเป็นอย่างมากที่เห็นแก่ประโยชน์ของเกษตรกรชาวไร่อ้อย

ลูกหลานที่ไปทำงานไกลบ้านก็จะได้กลับมาทำงานใกล้บ้าน ทำให้ครอบครัวอบอุ่นและเป็นสุข และหากมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล และโรงงานน้ำตาลเปิดรับซื้ออ้อยและหีบอ้อยได้เมื่อไหร่ เชื่อว่าเศรษฐกิจ การจ้างงาน การค้าขายในชุมชนจะเพิ่มขึ้นเท่าตัว ถือเป็นโครงการที่สร้างประโยชน์ให้กับชาวอำนาจเจริญ และยโสธรเป็นอย่างมาก


นางเดือนสาย จันโทวงศ์ ชาวไร่อ้อย จาก อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ บอกว่า รู้สึกดีใจมากที่ทราบข่าวว่า กกพ. อนุญาตให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลได้ โรงงานน้ำตาลจะได้เปิดรับซื้ออ้อยได้ซักที ช่วยลดค่าบรรทุกอ้อยที่ตอนนี้ต้องขนส่งไปขายยังโรงงานน้ำตาลที่อำเภอกุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ และรอคิวการลงอ้อยนานมาก เนื่องจากโรงงานที่กุฉินารายณ์เองก็มีชาวไร่อ้อยของโรงงาน ส่งอ้อยอยู่แล้วเป็นจำนวนมาก

หากมีโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลที่ ตำบลน้ำปลีก อ.เมืองอำนาจเจริญ จะช่วยลดค่าบรรทุกในการขนส่งอ้อย และลดเวลาการติดคิวรอลงอ้อย จะทำให้ต้นทุนและการสูญเสียน้ำหนักอ้อยลดลงอย่างมาก ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

ขณะที่นางสาววราภรณ์ บัวสุวรรณ พนักงานโรงงานน้ำตาลมิตรอำนาจเจริญ บอกว่า ตนรู้สึกดีใจมากที่มีโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลเข้ามาตั้งในพื้นที่ ทำให้ไม่ต้องไปทำงานไกลบ้าน ช่วยประหยัดต้นทุนค่าครองชีพในเมืองไปได้เยอะมาก ทำให้มีเงินเหลือเก็บ แต่ที่สำคัญที่สุดคือสามารถดูแลพ่อแม่และครอบครัวได้ในเวลาเดียวกัน เชื่อว่าถ้ามีการก่อสร้างโรงงานเมื่อไหร่ ก็จะมีลูกหลานยโสธรและอำนาจเจริญกลับมาทำงานในบ้านเกิดตัวเองเพิ่มขึ้นอีกแน่นอน

นายไพฑูรย์ ประภาถะโร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการประจำกลุ่มธุรกิจอ้อย กลุ่มมิตรผล กล่าวถึงโครงการลงทุนของโรงงานน้ำตาลมิตรอำนาจเจริญจะเอื้อต่อการพัฒนาเศรษฐกิจในจังหวัดอำนาจเจริญและยโสธรเป็นอย่างมาก จะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นในโรงงานประมาณ 400 คน สร้างอาชีพที่มั่นคงให้ชาวไร่อ้อยได้กว่า 7,500 ครัวเรือน สามารถสร้างรายได้หมุนเวียนประมาณ 2,500 ล้านบาทต่อปี และที่สำคัญ จะช่วยลดภาระค่าขนส่งอ้อยของพี่น้องเกษตรกรได้ปีละกว่า 120 ล้านบาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...