xs
xsm
sm
md
lg

แผ่นดินไหวลำปางยังไม่หยุดถึงเช้านี้ ชาวบ้านผวาทั่วบ้านเรือน-อบต.ร่องเคาะร้าว(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - แผ่นดินไหววังเหนือ ลำปาง ยังไม่หยุด ตั้งแต่เที่ยงเศษวานนี้ (20 ก.พ.)-เช้านี้เกิดขึ้นถึง 25 ครั้งแล้ว ทำชาวบ้านผวาต้องกางเต็นท์นอนกันทั้งคืน เบื้องต้นพบบ้านเรือนชาวบ้านพังร่วม 20 หลัง ตึก อบต.ร่องเคาะร้าวต้องปิดห้ามเข้าชั่วคราววันนี้ (21 ก.พ.) กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ต่อเนื่องตั้งแต่ 12.01 น. วานนี้ (20 ก.พ.) เป็นต้นมา ความแรงสูงสุดวัดได้ 4.9 แมกนิจูด (16.05 น. 20 ก.พ.) ว่ายังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องจนถึงเช้าวันนี้ รวม 25 ครั้งแล้ว โดยครั้งล่าสุดวัดได้ 2.6 แมกนิจูด ที่ความลึกจากผิวดิน 11 กม.

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการเคลื่อนตัวของรอยเลื่อนพะเยาที่พาดผ่าน จ.พะเยา ลำปาง เชียงราย และกรณีดังกล่าวจะทำให้ประชาชนในพื้นที่เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง ลำพูน รับรู้แรงสั่นสะเทือนได้แล้ว ยังทำให้อาคารบ้านเรือนชาวบ้าน-สถานที่ราชการได้รับความเสียหายหลายหลัง ทั้งยังมีความเสี่ยงอยู่นั้น

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจที่บ้านเลขที่ 33/11 บ้านของอาจารย์วสุนิจ นุชสวัสดิ์ บ้านทุ่งฮั้ว ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ 1 ในบ้าน 20 หลังซึ่งได้รับความเสียหายมากที่สุดในพื้นที่ ต.ทุ่งฮั้ว พบว่าผนังบ้านชั้นล่างเกิดรอยแตกร้าวรอบบ้านจนทะลุเข้าตัวบ้าน รวมทั้งในห้องน้ำ กระจกแตกร้าว ฝ้าเพดานทะลุร่วงลงมา

อาจารย์วสุนิจพร้อมครอบครัวเล่าว่า ขณะเกิดเหตุในเวลา 16.05 น.เศษ ซึ่งเป็นครั้งที่มีความสั่นสะเทือนแรงที่สุดคือ 4.9 แมกนิจูด ทุกคนอยู่ในครัว และได้ยินเสียงการสั่นไหวของตัวอาคารนาน 2-3 นาที เมื่อทุกอย่างสงบจึงพบว่าบ้านเกิดรอยแตกร้าวรอบบ้านดังกล่าว ทำให้ทั้งครอบครัวไม่กล้านอนในบ้านตลอดคืนที่ผ่านมาเพราะเกรงจะมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นอีกและอาจจะเกิดอันตราย จึงต้องนำเต็นท์มากางนอนกันในครัว ซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียวและมีความแข็งแรง แยกจากตัวบ้าน

ขณะที่กลุ่มผู้สูงอายุใน ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่อยู่มาจนอายุกว่า 70 ปีก็ยังไม่เคยเจอแผ่นดินไหวที่รุนแรงขนาดนี้มาก่อน ถือว่าเป็นครั้งแรกในชีวิต ซึ่งทำให้ทุกคนยังหวาดกลัวกันมาก คืนที่ผ่านมาทุกคนที่มีบ้านเรือนสองชั้น โดยเฉพาะบ้านที่เป็นบ้านปูน จะไม่มีใครนอนชั้นบนของบ้านเลย แต่จะพากันลงมานอนชั้นล่างเพราะกลัวเกิดอันตรายขึ้น

ส่วนที่ อบต.ทุ่งฮั้ว ซึ่งถือว่าอยู่ในจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวเช่นกัน ทางเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายมากั้นห้ามเข้าภายในอาคาร เพราะพบว่าอาคารมีรอยแตกร้าวจากรอยเดิมที่มีเล็กน้อยได้ขยายตัวเป็นแนวยาวและใหญ่ขึ้น หนังสือจากชั้นวางได้ตกลงมากองเกลื่อนที่พื้นอาคารชั้นล่าง ส่วนด้านนอกบริเวณลานด้านหน้าทางเจ้าหน้าที่ได้นำเต็นท์มากางตั้งเป็นศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินเพื่อรับเรื่องการร้องทุกข์หรือขอความช่วยเหลือจากประชาชน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตลอดคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้


ด้านนายนิตย์ แม่ก๋วม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว ได้ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประกาศเสียงตามสายแจ้งเตือนประชาชน หากมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นอีกให้ออกมาอยู่ในที่โล่ง พร้อมตั้งศูนย์บัญชาการที่หน้า อบต.เพื่อรับแจ้งข้อมูลความเสียหาย, การให้ความช่วยเหลือต่อไป

นายนิตย์บอกว่า เบื้องต้นพื้นที่ ต.ทุ่งฮั้วมีบ้านเรือนของชาวบ้านเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ประมาณ 20 หลังคาเรือน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...