xs
xsm
sm
md
lg

“วังเหนือ-ลำปาง” แผ่นดินไหวถี่ยิบตั้งแต่เที่ยงยันเย็นรวม 14 ครั้ง แรงสุด 4.9 แมกนิจูด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - สั่นสะเทือนถึงเชียงใหม่ ลำพูน พะเยา..เกิดแผ่นดินไหวศูนย์กลางใน อ.วังเหนือ เมืองรถม้า ถี่ยิบรวม 14 ครั้ง ตั้งแต่เที่ยง ยัน 4 โมงเย็น แรงสุดถึง 4.9 แมกนิจูด ชาวบ้านบอกได้ยินเสียงบึ้มคล้ายระเบิดก่อนแผ่นดินเขย่าตามมาถี่ยิบ


วันนี้ (20 ก.พ.) กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง รวมถึง 14 ครั้งติดต่อกัน ตั้งแต่เวลา 12.01-16.05 น. ความแรงวัดได้ตั้งแต่ 2.1-4.9

โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.01 น. วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 2.1จากนั้นก็เกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องมาทุกชั่วโมงและในแต่ละครั้งมีแรงสั่นสะเทือนในระดับความลึกเฉลี่ยกันไปในแต่ละครั้งตั้งแต่ 11- 8กิโลเตรและครั้งล่าสุดเวลา 16.05 น.ได้เกิดแผ่นดินไหวเป็นครั้งที่ 14 ขนาด 4.9ลึก21 กิโลเมตร

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวประชาชนในตำบลทุ่งฮั้ว และหลายตำบลในพื้นที่อ.วังเหนือ สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ ต่างก็แตกตื่นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมากเนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวขึ้นติดต่อกันหลายชั่วโมง และหลายครั้ง


ด้านนางสาวรฌกร สงวนพงศ์ นายอำเภอวังเหนือ จ.ลำปาง พร้อมด้วยปลัดอำเภอวังเหนือและนายประเสริฐ ต่อเขต หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปางสาขาวังเหนือ ได้ออกสำรวจความเสียหายตามจุดต่างๆแล้วแต่ยังไม่พบความเสียหาย

นายประเสริฐ ต่อเขตหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า จากการลงสำรวจ และพูดคุยสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ได้เล่าว่าก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวชาวบ้านได้ยินเสียงดังเหมือนภูเขาถล่มดังโครมใหญ่ในป่า คล้ายเสียงระเบิด หลังจากนั้นจึงเกิดแผ่นดินไหวขึ้น


โดยศูนย์กลางน่าจะเป็นสวนของชาวบ้านในพื้นที่บ้านห้วยกันทา ม.7ขยับห่างกันประมาณ 7 จุด ประชาชนรับรู้ได้ และแตกตื่นกันบ้าง เพราะในครั้งนี้ถือว่าเกิดนานและหลายครั้งติดต่อกันแต่ยังไม่มีความเสียหายใด และก่อนหน้านนี้ทางปภ.ก็ได้มาให้ความรู้กับชาวบ้านในเรื่องดังกล่าวบ่อยครั้ง ทำให้ประชาชนเข้าใจ-เตรียมความพร้อมจึงพากันออกจากบ้านพักมาพูดคุยกันถึงเรื่องที่เกิดขึ้นหน้าบ้าน

สำหรับพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวนี้ อยู่ใกล้รอยเลื่อนที่มีพลังของเขตจังหวัดพะเยาและใกล้กับจุดที่เคยเกิดแผ่นดินไหวเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ด้วยยังมีความลึกอยู่มากจึงยังไม่ส่งผลเสียหายหรือแสดงให้เห็นรอยแตกหรือรอยเลื่อนแต่อย่างใด

ขณะที่ ว่าที่ รต.คฑา ลีลายุทธ อาจารย์ที่สอนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลวังเหนือลำปางบอกว่า ช่วงกลางวัน เป็นช่วงเวลาที่เด็กนักเรียนชั้นอนุบาลกำลังนอนพักผ่อนปรากฎว่าเกิดแผ่นดินไหวขึ้น อาคารเรียนเกิดการสั่นไหว จนได้ยินเสียงของเสาปูนคอนกรีตลั่นทำให้เด็กตกใจตื่น แต่ก็ไม่ความเสียหายใดๆเกิดขึ้น

ทั้งนี้มีรายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวหลายครั้งติดต่อกันครั้งนี้สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนถึงจังหวัดลำพูน-เชียงใหม่ และพะเยา


อย่างไรก็ตามล่าสุดอำเภอวังเหนือ ได้รายงานว่าแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นทำให้อาคารที่ทำการ อบต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือเกิดรอยร้าวเป็นทางยาวบริเวณฐานรากนอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนชาวบ้านเกิดความเสียหายขึ้นด้วยซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการสำรวจ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...