xs
xsm
sm
md
lg

แก้ไม่ตก!! ขยะเกาะล้าน สภาเมืองพัทยาเตรียมหารือข้อกฎหมาย 22 ก.พ.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - แก้ไม่ตก!! ปัญหาขยะเกาะล้านล้น 5 หมื่นตัน สภาเมืองพัทยา เร่งลงพื้นที่ติดตามหลังได้อนุมัติงบประมาณ 95 ล้านบาท ดำเนินการขนย้ายไปกำจัดบนฝั่งแต่ยังติดขัดข้อกฎหมาย เตรียมหารือด่วน 22 ก.พ.นี้

วันนี้ (19 ก.พ.) นายอนันต์ อังคณาวิศัลย์ ประธานสภาเมืองพัทยา พร้อมด้วยคณะสมาชิกสภาเมืองพัทยา ได้เดินทางลงพื้นที่ชุมชนบ้านเกาะล้าน ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อติดตามแนวทางการแก้ไขปัญหาขยะบนเกาะล้าน หลังพบว่ามีปริมาณขยะสะสมมากกว่า 5 หมื่นตันมานานหลายปี แต่กลับยังไม่มีแนวทางแก้ไข หรือการบริหารจัดการที่ชัดเจน จนส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม ปัญหามลพิษ ภูมิทัศน์ และภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยามาอย่างต่อเนื่อง

โดยได้มีการประชุมเพื่อรับฟังแนวทางการบริหารจัดร่วมกับเจ้าหน้าที่ในส่วนสำนักงานแขวงเกาะล้าน ก่อนจะนำเรื่องเสนอต่อที่ประชุมสภาเมืองพัทยาในวันที่ 22 ก.พ.นี้
 
นายอนันต์ กล่าวว่า ปัญหาขยะบนเกาะล้านกำลังรุนแรงขึ้นทุกวัน จากปริมาณขยะที่กองสุมเป็นจำนวนหลายหมื่นตัน ซ้ำยังมีขยะใหม่เพิ่มขึ้นอีกประมาณวันละ 20-30 ตัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว

“กรณีนี้ที่ผ่านมาสภาเมืองพัทยา ได้ติดตามและเร่งรัดให้ฝ่ายบริหารดำเนินการแก้ไข ตั้งแต่สมัยนายกเมืองพัทยาคนก่อน กระทั่งได้มีการนำเสนอขออนุมัติงบประมาณ จำนวน 95 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดการขนย้ายขยะตกค้างบนพื้นที่เกาะล้านออกจากเกาะ ด้วยวิธีขนถ่ายทางเรือเพื่อนำไปฝังกลบอย่างถูกหลักสุขาภิบาลในที่ที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งรอขั้นตอนทางพัสดุและการจัดจ้างตามกฎหมาย แต่สุดท้ายกลับปรากฏว่าวิธีการดังกล่าวไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากขัดต่อข้อกฎหมายของกระทรวงมหาดไทย คือ ให้ดำเนินการกำจัดขยะในแหล่งกำเนิดเท่านั้น จึงทำให้การแก้ไขปัญหาไม่คืบ”

ขณะที่ผลการศึกษาวิธีการแก้ไขปัญหาขยะตกค้างของผู้ชำนาญการ ที่เมืองพัทยา ว่าจ้างให้ทำการวางแผนแม่บทได้กำหนดให้มีการสร้างเตาเผาขึ้นบนเกาะ ก็ยังติดปัญหาพื้นที่จัดการ เนื่องเพราะพื้นที่บนเกาะล้าน เป็นที่ดินสาธารณะและครอบครองโดยไม่มีโฉนดเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเตาเผาที่มีขนาดเล็กจึงจัดการขยะที่เกิดขึ้นใหม่ได้เพียงเท่านั้น ขณะที่ขยะเก่ายังไม่มีแนวทางที่ชัดเจน จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งหารือเพื่อลดปริมาณขยะที่มีอยู่ให้ลดน้อยลงให้ได้

นายอนันต์ ยังกล่าวอีกว่า การลงพบปะฟังเสียงของประชาชนในพื้นที่เกาะล้านในวันนี้ พบว่าปัญหาที่ชาวบ้านร้องขอให้เร่งดำเนินการ ประกอบด้วย 1.เรื่องกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรง ซึ่งเบื้องต้นสภาเมืองพัทยา จะเร่งอนุมัติงบประมาณในการจัดซื้อยาฆ่าเชื้อเพื่อลดปัญหากลิ่นและแมลงวันให้ดีขึ้น 2.ปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นจนหวั่นว่าจะมีการสไลด์ตัวลงไปจากพื้นที่บ่อขยะ และเมื่อเกิดฝนตกกลัวน้ำขยะชะล้างไปตามบ้านเรือนประชาชน ส่วนแนวทางการแก้ไขถาวร จะต้องเร่งดำเนินการจัดสร้างระบบเตาเผาขยะไปก่อน เนื่องจากเทคโนโลยีการเผาขยะในปัจจุบันมีความเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างมาก

และจากการศึกษาดูงานระบบเตาเผาขยะขนาด 50 ตัน จะไม่มีมลพิษออกมาเวลาเผาขยะ นอกจากนี้ บางประเทศยังพบว่าเตาเผาขยะสามารถอยู่ในพื้นที่ชุมชนได้ เนื่องจากไม่ส่งกลิ่นเหม็นหรือส่งผลต่อมลพิษใดๆ และจะได้มีการหารือภายในเดือนนี้อย่างเร่งด่วนต่อไป 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...