xs
xsm
sm
md
lg

วุ่น! เพลิงเผาทุ่งนาไร่อ้อยบุรีรัมย์กว่า 100 ไร่ ควันหนาพวยพุ่งปกคลุมบริเวณกว้าง-รถสัญจรไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - ไฟไหม้ทุ่งนาและไร่อ้อยใกล้กับแหล่งชุมชนกว่า 100 ไร่ เกิดกลุ่มควันหนาแน่นพวยพุ่งปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง ชาวบ้านใกล้เคียงแตกตื่นหวั่นลามไหม้บ้านและรถที่สัญจรผ่านไปมองไม่เห็นทาง กู้ภัยฯ เทศบาล และ อบต.ระดมดับไฟวุ่น

วันนี้ (17 ก.พ.) เกิดเหตุไฟไหม้ทุ่งนา และไร่อ้อย บริเวณบ้านไทรโยง ม.3 ต.กระสัง อ.เมืองฯ จ.บุรีรัมย์ ใกล้กับห้างร้านจำหน่ายสินค้า และบ้านเรือนประชาชน โดยไฟได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว รวมเนื้อที่กว่า 130 ไร่ สร้างความแตกตื่นให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงที่เกรงว่าไฟจะลามไหม้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย และทำให้หายใจไม่ออก ทั้งยังเกิดกลุ่มควันหนาแน่นพวยพุ่งเป็นวงกว้าง ส่งผลกระทบต่อรถยนต์และจักรยานยนต์ที่สัญจรผ่านไปมาถนนสายบุรีรัมย์-ลำปลายมาศ มองไม่เห็นทางทำให้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ จนรถบางคันต้องจอดรอให้กลุ่มควันเบาบางลง หลายคันตัดสินใจเลี้ยวกลับไปใช้เส้นทางอื่น แต่บางคันที่จำเป็นต้องเดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าวก็ต้องยอมเสี่ยงขับฝ่ากลุ่มควันไฟไป แต่ต้องค่อยๆ ขับผ่านเพราะไม่สามารถมองเห็นรถที่ขับสวนทางได้ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร


หลังได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ทุ่งนาและไร่อ้อย ทางมูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ เทศบาล และ อบต.ใกล้เคียงได้ระดมรถดับเพลิงเข้าฉีดน้ำดับไฟไม่ให้ลุกลามเป็นวงกว้างและอาจจะลุกลามไหม้บ้านเรือนประชาชนได้ ทั้งเป็นการเจือจางกลุ่มควันด้วย

นายสมนึก ไม้งาม กำนันตำบลกระสัง กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านว่าเกิดเพลิงไหม้ทุ่งนา แล้วลุกลามไปยังไร่อ้อยจนขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว แต่เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าไฟไหม้ในครั้งนี้เกิดจากการจุดไฟเผาตอซังของหรือมาจากสาเหตุอื่นก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยไฟที่ลุกไหม้ในครั้งนี้ขยายพื้นที่กว้างกว่า 130 ไร่ แต่โชคดีที่ไม่ลุกลามไหม้บ้านเรือนหรือร้านค้าใกล้เคียง แต่เกิดกลุ่มควันที่ปกคลุมหนาแน่น ส่งผลกระทบต่อรถที่สัญจรไปมามองไม่เห็นทางเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ต้องประสานเจ้าหน้าที่มาช่วยดับไฟ และอำนวยความสะดวกให้กับรถที่สัญจร

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาหลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ได้ออกประกาศเป็นเขตควบคุมการเผาในทุกกรณี ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน และเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และเสี่ยงอันตรายจากไฟลุกลาม แต่ยังมีการลักลอบเผาอยู่อย่างต่อเนื่อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...