xs
xsm
sm
md
lg

ตระการตา!นางเอกดัง “แต้ว” ณฐพร นำรำบวงสรวงงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มหาสารคาม-ยิ่งใหญ่ตระการตา นางรำกว่า 5 พันชีวิต นำโดยนางเอกชื่อดัง “แต้ว” ณฐพร เตมีรักษ์ สวมชุดสีส้ม รำถวายพระบรมธาตุนาดูน ในงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูนครั้งที่ 41

วันนี้ (16 ก.พ.2562) เวลา 11.30 น. ที่พุทธมณฑลอีสานพระบรมธาตุนาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานเปิดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ประจำปี 2562 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-24 กุมภาพันธ์ 2562 รวม 9 วัน 9 คืน โดยมีประชาชนร่วมงานกว่าหมื่นคน

ทั้งนี้กิจกรรมพิเศษในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 62 ซึ่งเป็นวันมาฆบูชา จะมีพิธีปฏิบัติธรรม และร่วมเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุนาดูน

กิจกรรมภายในงานมีขบวนแห่ประเพณี 12 เดือน ตามฮีต 12 ครอง 14 ถ่ายทอดวิถีชีวิตของชาวอีสาน เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม มีนางรำจากอำเภอต่าง ๆ รวมกว่า 5,000 คน มาร่วมรำบวงสรวงพระธาตุ นำโดยนางเอกชื่อดัง แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ โดยจัดขบวนรำลึกถึงยุคสมัยที่พระพุทธศาสนารุ่งเรืองในอาณาจักรจัมปาศรี ยุคทวารวดี มีอายุกว่า 1,300 ปี สมัยยุคพระเจ้าชัยวรมัน


นอกจากนี้ยังมี นางวริฐา จันทรา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดมหาสารคาม และนางคมคาย อุดรพิมพ์ นายก อบจ.มหาสารคาม ร่วมฟ้อนรำในขบวนด้วย

อำเภอนาดูน เป็นดินแดนเมืองโบราณที่ชื่อว่า นครจัมปาศรี ซึ่งเคยเจริญรุ่งเรืองในสมัยทวารวดี เป็นศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนา โดยมีหลักฐานที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง เช่น คูเมืองโบราณ ใบเสมาที่ทำด้วยหินศิลาแลง กู่สันตรัตน์ ศาลานางขาว กู่น้อย และที่สำคัญที่สุด เมื่อ วันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2522 ได้มีการขุดพบพระสถูปสำริดบรรจุพระบรมสาริกธาตุ ก่อสร้างพระบรมธาตุนาดูน ในปี พ.ศ. 2528 โดยจำลองแบบก่อสร้างจากพระสถูปสำริดที่ขุดพบ

ต่อมาวันที่ 12 พฤศจิกายน 2530 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 เสด็จแทนพระองค์ ทรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ไว้ในองค์พระบรมธาตุนาดูน

สำหรับการจัดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน เพื่อ เพื่อส่งเสริมพระพุทธศาสนาถวายเป็นพุทธบูชา เพื่อประชาสัมพันธ์องค์พระบรมธาตุนาดูน ให้เป็นที่ประจักษ์ของประชาชนเพิ่มมากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนในท้องถิ่น เห็นความสำคัญตระหนักในคุณค่าและเกิดความหวงแหนในศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อจัดหารายได้พัฒนา และทำนุบำรุงรักษา บริเวณพุทธมณฑลอีสาน และในทุกปีจะมีการจัดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ช่วงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 หรือวันมาฆบูชา

การจัดงานได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2522 โดยการจัดงานครั้งแรกเป็นการจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุระยะนี้เป็นช่วงที่ยังไม่ได้ก่อสร้างพระบรมธาตุนาดูนซึ่งในปีนี้เป็นการจัดงานปีที่ 41


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...