xs
xsm
sm
md
lg

คิดว่าลูกหลานอยู่จีน..แม่ป่วยอัลไซเมอร์เดินไกลถึงคุนหมิง บอกคนจีนใจดีให้ข้าวกินตลอดทาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย – ยายวัย 59 ชาวเชียงราย ป่วยอัลไซเมอร์หายจากบ้าน 8 เดือน บอกเดินเท้าไปเรื่อยๆเชื่อว่าลูกหลานอยู่จีนหลายคน อยากไปเยี่ยม แต่จำไม่ได้เดินผ่านพม่าหรือ สปป.ลาว รู้แต่ว่าคนจีนใจดีให้ข้าวกินตลอดทางแม้คุยไม่รู้เรื่อง

กรณีนางแก้วมณี อาจอ อายุ 59 ปี ชาวบ้านเลขที่ 70/1 หมู่ 23 ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย ที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ได้หายตัวออกไปจากบ้านตั้งแต่เดือน มิ.ย.2561 และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และสถานกงสุลใหญ่ของไทย ณ นครคุนหมิง มณฑลยูนนาน สป.จีน ตรวจพบว่าได้ไปปรากฎตัวอยู่ที่เมืองคุนหมิง ห่างจาก จ.เชียงราย ผ่านประเทศเมียนมาและ สปป.ลาว ไปทางทิศเหนือกว่า 600-700 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา และประสานกับทางการจีนช่วยเหลือนำขึ้นเครื่องบินกลับมายังภูมิลำเนาเดิมได้แล้วนั้น

ล่าสุดนางสุชาดา อาจอ อายุ 35 ปี ลูกสาวนางแก้วมณี พร้อมครอบครัว ได้พานางแก้วมณี มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ ยิ้มแย้มแจ่มใส กลับไปอยู่ที่บ้านตามปกติแล้ว โดยลูกหลานก็พากันมาดูแลอย่างใกล้ชิด

นางแก้วมณี ยืนยันว่าจำไม่ได้ว่าเดินทางไปจีนด้วยผ่านทางไหน แต่ไปเพราะอยากไปเยี่ยมลูกหลานจำนวนมาก ที่เชื่อว่าอยู่ที่จีน เมื่อเดินทางเท้าไปเรื่อยกระทั่งพ้นป่าไป ก็ไปโผล่จีนแล้ว ซึ่งตลอดรายทางก็ลำบากมาก เนื่องจากอาหารการกินไม่เหมือนกับคนไทย และพูดคุยกันไม่รู้เรื่อง แต่คนจีนใจดีแบ่งปันอาหารให้กินทุกมื้อ และเมื่อได้รับการช่วยเหลือกลับบ้านก็ดีใจมาก จึงขอขอบพระคุณทางผู้ใหญ่และหน่วยงานภาครัฐที่ให้การช่วยเหลือ

ด้านนางสุชาดา กล่าวว่าช่วงนี้ต้องดูแลแม่ใก้ชิด เพราะน้ำหนักลดลงไปมาก จึงยังไม่สอบถามเรื่องการเดินทางไปประเทศจีนได้มากนัก นอกจากนี้ยังมีโรคประจำตัวด้วย อย่างไรก็ตามหลังจากแม่กลับมาอยู่บ้านแล้ว ทางเทศบาลนครเชียงราย และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย , พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ฯลฯ ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือจึงเชือว่าแม่จะหายจากอาการป่วยเป็นปกติและไม่ไปไหนไกลอีก

สำหรับนางแก้วมณี ได้หายไปจากบ้านช่วงต้นเดือน มิ.ย.และลูกสาวได้แจ้งความคนหายไว้ที่ สภ.เมืองเชียงราย วันที่ 12 มิ.ย.2561 และเข้าแจ้งต่อจุดงานบริการคนต่างด้าว (ส่วนแยก อบจ.เชียงราย) เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. สั่งการให้ พล.ต.ต.พงค์อนันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม 5 , พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ ผกก.ตม.จว.เชียงราย ติดตามช่วยเหลือ

กระทั่งได้รับแจ้งว่าทางตำรวจจีนพบนางแก้วมณี เดินอยู่ใกล้ถนนหลวงที่นครคุนหมิง จึงได้พาไปที่สถานีตำรวจและรักษาตัวที่โรงพยาบาลฯ ก่อนประสานสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครคุนหมิง และ ตม.ไทยให้รับทราบ ทาง ตม.จึงได้ช่วยกันบริจาคเงินเพื่อเป็นค่าเดินทางนำตัวนางแก้วมณี กลับประเทศไทยทางเครื่องบิน เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...