xs
xsm
sm
md
lg

ปักหมุดสะดือบึงบอระเพ็ด-แต่งแพประวัติศาสตร์ เตรียมพระราชพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์บรมราชาภิเษก ร.๑๐

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครสวรรค์ – ชาวเมืองปากน้ำโพปลื้มปิติถ้วนหน้า กรมประมงส่ง จนท.ปักหมุด “สะดือบึงบอระเพ็ด” พร้อมเร่งตกแต่งแพประวัติศาสตร์ เตรียมพระราชพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์บรมราชาภิเษก พระเจ้าอยู่หัว ร.10

วันนี้(15 ก.พ.)นายวิวัฒน์ ปรารมภ์ ประมงจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ปักหมุดและตรวจสภาพน้ำ บริเวณสะดือบึงบอระเพ็ด ต.พระนอน อ.เมืองนครสวรรค์ เพื่อกำหนดจุดตั้งขบวนพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ถวายเป็นน้ำอภิเษกและน้ำสรงพระมุรธาภิเษก ในพิธีพระบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10

ซึ่งจะต้องตักน้ำจากจากแหล่งสำคัญมณฑลต่างๆทั่วประเทศ เพื่อใช้สรงพระบูรธาภิเษก และอัญเชิญให้พระมหากษัตริย์ได้อภิเษก เพื่อเป็นการแผ่บารมีปกครองทั่วราชอาณาจักรทิศทั้ง 8 ตามพระราชพิธี ที่ยึดถือสืบต่อกันมาตั้งแต่รัชสมัยรัชกาลที่ 1

นายวิวัฒน์ เปิดเผยว่า จังหวัดนครสวรรค์เป็นหนึ่งในหลายจังหวัด ซึ่งจะต้องมีประกอบพิธีตักน้ำถวายเป็นน้ำอภิเษกและน้ำสรงพระมุรธาภิเษก โดยได้กำหนดประกอบพิธีในบริเวณสะดือบึงบอระเพ็ด บริเวณ ลองติจูด 15 องศา 12 ลิปดา 43 ลิปดาเหนือ ตั้งอยู่ระหว่างเกาะวัดและเกาะสมิธ ซึ่งเป็นจุดน้ำลึกที่สุดประมาณ 5 เมตร และคุณภาพน้ำสะอาดดีที่สุด ซึ่งจังหวัดฯเคยทำพิธีตักน้ำ ในพิธีพระบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่ 9 ในวโรกาสครบรอบการขึ้นครองราชย์เมื่อ พ.ศ.2550 ด้วย

ล่าสุดขณะนี้กรมประมงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล ปักหมุด ปักธง กำจัดผักตบชวา รักษาน้ำไม่ให้ขุ่น และเตรียมสถานที่เพื่อประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์นี้แล้ว

สำหรับบริเวณสะดือบึงบอระเพ็ดแห่งนี้ นอกจากจะเป็นแหล่งเพาะขยายพันธุ์ปลาที่สำคัญ ยังพบว่ามีร่องรอยประวัติศาสตร์ยาวนานด้วย เพราะเป็นสะดือบึงอยู่ระหว่างเกาะสองเกาะ คือเกาะวัด และเกาะสมิทธ เดิมเคยเป็นสถานที่ตั้งของวัดเก่าแก่ เห็นได้จากหลังคาพระอุโบสถอายุหลายร้อยปีที่จมอยู่ใต้น้ำ เกาะวัดแห่งนี้จึงมีนกนานาชนิดมาอาศัยจำนวนมาก

“บริเวณที่ตักน้ำทำพิธีนี้ ถือว่าเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์มาก ชาวบ้านเล่าขานต่อกันมาถึงความศักดิ์สิทธิ์ของเกาะวัดแห่งนี้ ขนาดเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่กรมประมง ซึ่งมาเข้าเวรยามที่นี่ยังอยู่กันแทบไม่ได้ ปัจจุบันมีที่ทำการ หอดูนก เรือตรวจการณ์ เรือขุดของกรมประมง มาประจำการณ์เพื่อดูแลทำความสะอาด ตกแต่งสถานที่ ดูแลคุณภาพน้ำตลอดเวลา”

ประมงจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวต่อว่า ส่วนการทำพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ในช่วงเดือนเมษายนนี้ ทางจังหวัดฯจะทำพิธีอย่างยิ่งใหญ่ มีขบวนเรือ ขบวนแพ และที่สำคัญจะใช้แพประวัติศาสตร์ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อรับเสด็จ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ เมื่อครั้งเสด็จมาจังหวัดนครสวรรค์ ช่วง พ.ศ.2470 หรือ ประมาณ 90 กว่าปีมาแล้ว มาใช้ประกอบพิธีตักน้ำอภิเษกและน้ำสรงพระมุรธาภิเษกด้วย โดยขณะนี้มีการตกแต่งให้สมพระเกียรติ คืบหน้าร้อยละ70 แล้ว น่าจะสมบูรณ์ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

“บึงบอระเพ็ดหรือจอมบึง” เป็นทะเลน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ 132,737 ไร่ 56 ตารางวา มีอาณาเขตติดต่อ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด กลางบึงบอระเพ็ด มีตำหนักแพสร้างขึ้นในสมัยครั้งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐาน

นอกจากนี้ยังมีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ยาวนาน เริ่มตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ช่วง พ.ศ.2466 ดร.ฮิว เอม สมิทธ ที่ปรึกษาด้านเพาะพันธุ์ปลาชาวอเมริกา สำรวจที่ลุ่มสำคัญเพื่อหาสถานที่เพาะขยายพันธุ์ปลา พบว่าบึงบอระเพ็ด เป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่และสำคัญที่ใช้เพาะพันธุ์สัตว์น้ำได้

ต่อมากระทรวงเกษตรตราธิการ กับกระทรวงคลังมหาสมบัติ นำเรื่องกราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตสงวนพื้นที่บึงบอระเพ็ดไว้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ ขยายพันธุ์สัตว์น้ำ และได้สร้างคันกั้นน้ำหรือประตูระบายน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำที่ไหลมาจากคลองสาขาไว้ในระดับ 23.80 ร.ท.ก.

ประมงจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวอีกว่า ซึ่งหลังจากบึงบอระเพ็ด ได้เป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ บรมราชาภิเษก สร้างความปลื้มปิติแก่ชาวนครสวรรค์อย่างหาที่สุดมิได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...