xs
xsm
sm
md
lg

กลับถึงบ้านแล้ว! แม่ป่วยอัลไซเมอร์หายจากบ้าน 8 เดือน โผล่คุนหมิง ลูกเผยแม่บอกเดินเท้าอย่างเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ญาติพี่น้องรอรับอบอุ่น..เจ้าหน้าที่ ตม.พาคุณแม่ป่วยความจำเสื่อมหายจากบ้าน โผล่ไกลถึงคุนหมิง กลับถึงเชียงรายแล้ว ลูกเผยแม่บอกเดินเท้าไปอย่างเดียวจนน้ำหนักลด 20 กก.วันนี้ (15 ก.พ.) พล.ต.ต.พงค์อนันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ ผกก.ตม.จว.เชียงราย ร่วมกับ นายสมกิจ เกศนาคินทร์ นายอำเภอเมืองเชียงราย, เจ้าหน้าที่ พม.เชียงราย, ตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับตัว นางแก้วมณี อาจอ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70/1 หมู่ 23 ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย หลังหายออกจากบ้านนานกว่า 8 เดือน กระทั่งพบตัวที่นครคุนหมิง มณฑลยูนนาน สป.จีน จากนั้น ตม.เชียงราย พร้อมลูกสาวคือ นางสุชาดา อาจอ อายุ 35 ปี ได้เดินทางไปรับตัวนางแก้วมณี กลับจากคุนหมิง

โดยเจ้าหน้าที่ได้พาตัวนางแก้วมณี และบุตรสาว เดินทางด้วยสายการบินไชน่า อีสเทิร์น เที่ยวบินที่เอ็มยู 2597 กลับมาถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่ามกลางเจ้าหน้าที่และญาติที่พากันไปรอรับ และทันทีที่มาถึงเจ้าหน้าที่ได้พานางแก้วมณี เข้าตรวจร่างกายเบื้องต้น ณ คลินิกท่าอากาศยาน ซึ่งพบว่าสุขภาพทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนแผลที่เท้าจำนวนมากก็เริ่มหาย หลังจากได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลในประเทศจีนมาแล้ว แต่ยังคงไม่สามารถให้ข้อมูลการเดินทางไกลถึงประเทศจีนได้อย่างชัดเจน เพราะยังมีอาการความจำเสื่อม จำได้เพียงลูกสาวที่ไปรับเท่านั้น

พล.ต.ต.พงค์อนันต์ เปิดเผยว่า กรณีนี้ทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.ให้ความสำคัญมากและได้มอบหมายให้ตนประสานงานฝ่ายต่างๆ เช่น สถานกงสุลใหญ่ของไทย ณ นครคุนหมิง, สถานกงสุลใหญ่จีน ณ นครเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทั่งพบตัวนางแก้วมณี ที่นครคุนหมิง และพาลูกสาวไปพบแล้วกอดกันได้ในวันแห่งความรักที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ในที่สุด

พล.ต.ต.พงค์อนันต์ กล่าวว่า แต่รายละเอียดที่นางแก้วมณี เดินทางไปไกลถึงจีนนั้น ต้องเข้าใจก่อนว่านางแก้วมณี ยังมีอาการหลงลืมและไม่สามารถบอกเส้นทางที่เดินทางไปให้ชัดเจน แต่ทราบว่าเจ้าตัวไม่มีพาสปอร์ต จึงคาดว่าหากเดินไปก็ต้องใช้ช่องทางธรรมชาติ แต่ไม่อาจทราบได้ว่าหลังจากนั้นได้เดินผ่านเมียนมา หรือ สปป.ลาว กันแน่ รวมทั้งไม่ทราบว่าเข้าประเทศจีนได้อย่างไร เพียงแต่นางแก้วมณี มีร่างกายแข็งแรงเดินได้เร็วมากจึงอาจเป็นไปได้ ส่วนการช่วยเหลือนับจากนี้ทาง ตม.จะส่งเรื่องให้ทาง พม.ช่วยเหลือทั้งด้านสวัสดิการหรือกองทุนต่างๆ เพื่อให้อยู่กับครอบครัวได้อย่างเป็นสุขต่อไป

ด้านนางสุชาดา กล่าวว่า ตนดีใจมากและขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย โดยเฉพาะ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์, ตม.5, ตม.จว.เชียงราย, สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ทั้งไทยและจีน ที่ให้การช่วยเหลือพาแม่บ้านได้ เพราะตนตามหาแม่ที่หายไปนานกว่า 8 เดือนแล้ว

และหลังจากแจ้งความคนหายเอาไว้แล้ว ก็ปรึกษากับสามีว่าหากแม่หายไปต่างประเทศจะทำอย่างไร ต่อมาทราบว่าทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เป็นผู้ที่ช่วยเหลือประชาชนในทุกเรื่อง จึงได้ไปแจ้งกับต่อทาง ตม.จนได้รับการช่วยเหลือ โดยเฉพาะ ร.ต.อ.หญิง จารุวรรณ ที่รับเรื่องแล้วก็คอยช่วยเหลือในทุกด้านมาโดยตลอด

นางสุชาดา กล่าวอีกว่า ตนและแม่ไม่เคยเดินทางไปจีนมาก่อน จึงไม่คาดคิดว่าแม่จะไปไกลถึงคุนหมิง ถามแม่แล้วก็ทราบเพียงว่าท่านเดินเท้าไปอย่างเดียว เดินไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีรถหรือเรือไปส่ง แต่จำไม่ได้ว่าไปทางเมียนมา หรือ สปป.ลาว แต่ก็ทำให้น้ำหนักลดลงกว่า 20 กิโลกรัม จากเดิมมีน้ำหนักกว่า 60 กิโลกรัมก็เหลือเพียง 40 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งหลังแม่กลับมาแล้วก็จะดูแลท่านให้ดีไม่ให้หายไปอีกต่อไป

เจ้าหน้าที่ พม.ระบุว่า จะให้การช่วยเหลือนางแก้วมณี ตามขั้นตอน เริ่มต้นจากเรื่องสุขภาพ จากนั้นก็จะมีกองทุนให้การช่วยเหลือเบื้องต้น และดูเรื่องบัตรสวัสดิการต่างๆ ว่าครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าได้ไปลงทะเบียนเป็นผู้รับสวัสดิการผู้สูงอายุด้วยตัวเองแล้วเมื่อเดือน พ.ค. 2561 และจะเริ่มได้รับเงินสวัสดิการตั้งแต่เดือน ก.ย. 2562 เป็นต้นไป ส่วนระยะยาวก็จะดูเรื่องการประกอบอาชีพว่าสามารถทำสิ่งใดได้บ้าง

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงราย ระบุว่า นางแก้วมณี ยังไม่ได้ทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยมีเพียงลูกสาวที่ได้รับแล้ว ซึ่งทางอำเภอเมืองเชียงราย จึงได้ประสานขอให้มีการไปทำให้เรียบร้อยเพื่อจะได้รับประโยชน์ตามสิทธิต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...