พิษณุโลก - ผู้การตำรวจเมืองสองแควกำชับ ตร.ทุกโรงพักทั้ง 9 อำเภอ สอดส่องวัยรุ่นวัยโจ๋มั่วสุม-ควงคู่เข้าม่านรูด/รีสอร์ต วันวาเลนไทน์ ขณะที่เถ้าแก่โรงแรมม่านรูดยันดูลูกค้าทุกคู่-เปิดวงจรปิดจับทะเบียนรถชัด ชี้เป้าให้ดูห้องเช่าเถื่อนแทน
วันนี้ (14 ก.พ.) พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.ภ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า วันวาเลนไทน์ปีนี้ตนได้กำชับให้ตำรวจทุกโรงพักทั้ง 9 อำเภอของพิษณุโลกสอดส่องพฤติกรรมของเด็กวัยรุ่นต่างๆ ที่อาจกระทำการส่อไปทางผิดศีลธรรมอันดี ทั้งการมั่วสุมตามสถานบันเทิงหรือม่านรูดต่างๆ แต่ก็ไม่ได้สั่งการเป็นพิเศษ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายต้องทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยเป็นปกติอยู่แล้ว
ขณะที่ผู้ประกอบการม่านรูดแห่งหนึ่งในพิษณุโลกเปิดเผยว่า ปีไหนถ้าวันวานเลนไทน์ตรงกับวันหยุดมักจะคึกคักเป็นพิเศษตั้งแต่ช่วงกลางวัน แต่ถ้าเป็นวันธรรมดาถือว่าปกติ ซึ่งหากชายหญิงมาพักเป็นคู่มักเลือกเวลาว่างช่วงเย็น-ค่ำๆ อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังๆ คนเข้าม่านรูดน้อยลงแล้ว เพราะมีรีสอร์ตราคาถูกแย่งชิงลูกค้าไป ส่วนจะถูกกฎหมายหรือไม่นั้นต้องว่ากันอีกเรื่อง
สำหรับ “ม่านรูด” ถูกขึ้นทะเบียนไว้เป็นโรงแรมประเภท 1 คือมีห้องพักไว้บริการอย่างเดียว ไม่มีดนตรี ไม่มีอาหาร ส่วนใหญ่มักจะไม่ทำผิดกฎหมาย กล่าวคือ หากมีเด็กหญิง-ชาย อายุต่ำ 18 ปี หรือ 20 ปี เข้ามาใช้บริการจะต้องเรียกถาม-ดูบัตรประชาชน แต่หากเป็นผู้ใหญ่กับเด็กหญิงสาวนั้น เชื่อว่าผู้ชายจะต้องรู้กฎหมายเป็นอย่างดี คำว่าพรากผู้เยาว์ ทำให้ผู้ดูแลหรือพนักงานดึงรูดม่านจะไม่ถาม เพียงแต่สังเกตว่าหญิงสาวนั้นอยู่ในสภาพสมยอม หรือถูกมอมเมาหรือไม่ หากพบว่าเมาหรือสลบอยู่ในรถเก๋งผู้ดูแลจะไม่รับลูกค้ารายดังกล่าวเด็ดขาดเนื่องจากไม่คุ้มกับปัญหาที่ตามมา แต่ที่แน่ๆ จะต้องจดทะเบียนรถทุกคันอยู่แล้ว พร้อมกับเปิดกล้องวงจรปิดบันทึกไว้ด้วย
“ม่านรูดของเราเปิดห้องชั่วคราวราคา 200 บาท หากค้างคืน 400 บาท ยืนยันไม่ได้ติดกล้องวงจรปิดลักษณะแอบถ่ายในห้องแน่นอน ส่วนห้องก็ทันสมัย ห้องที่เป็นกระจกรอบห้องหรือกระจกบนเพดานนั้นเลิกใช้หรือทุบทิ้งไปหมดแล้ว ซึ่งม่านรูดแท้ๆ ในพิษณุโลกเปิดบริการรอบเมืองไม่ต่ำกว่า 30 แห่ง” เจ้าของม่านรูดกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีม่านรูดในเมืองพิษณุโลก ส่วนใหญ่จดทะเบียนโรงแรมประเภท 1 แต่รีสอร์ตต่างอำเภอหรือห่างไกลตัวเมืองพิษณุโลก แถบ อ.นครไทย อ.บางระกำ อ.กระทุ่ม ฯลฯ บางส่วนไม่ได้ขึ้นทะเบียนโรงแรม ขณะที่ห้องพัก ห้องเช่ารายชั่วโมง-รายวันที่ใช้อาคารพาณิชย์ดัดแปลงเปิดห้องให้เช่า ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ขึ้นทะเบียนโรงแรมอย่างถูกต้องเช่นกัน
สำหรับรายชื่อโรงแรมที่ขึ้นทะเบียนในจังหวัดพิษณุโลก ณ 1 มกราคม 62 พบว่ามีโรงแรมประเภท 1-4 จำนวน 109 โรงแรม จำนวนห้องพัก 5,830 ห้อง อยู่ในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลกเป็นส่วนใหญ่, เขต อ.วังทอง จำนวน 4 แห่ง และ อ.วัดโบสถ์ 2 แห่ง
อนึ่ง โรงแรมประเภท 1 คือ มีห้องพักอย่างเดียว โรงแรมประเภท 2 มีห้องพักและอาหาร โรงแรมประเภท 3 มีห้องพัก อาหาร และดนตรี ส่วนโรงแรมประเภท 4 มีห้องพัก อาหาร ดนตรี และสถานบันเทิงอีกด้วย