xs
xsm
sm
md
lg

นางฟ้านิสิตพยาบาลร่วมเก็บหอยริมหาดศรีราชาอีกหนึ่งตัวการทำหาดสกปรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - นางฟ้านิสิตพยาบาลจากสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย ร่วมกันเก็บซากเปลือกหอยกะพงที่ลอยเกลื่อนหาดศรีราชา อีกหนึ่งตัวการที่ทำให้หาดทรายสกปรกและเป็นสีดำ

เย็นวันนี้ ( 12 ก.พ. ) กลุ่มนิสิตพยาบาลจากสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย นำโดย ผศ.ดร.ปณิชา บุญสวัสดิ์ พร้อมด้วยนักศึกษาพยาบาลจำนวนเกือบ 20 คน และนางสาวพรจิตร ธนจิตศิรพงศ์ ประธานกลุ่มรักษ์ชายหาดสวนสุขภาพศรีราชา ได้ร่วมกันเก็บซากหอยกะพงที่ลอยมาเกยตื้นบริเวณชายหาดศรีราชา เป็นจำนวนมาก จนทำให้ชายหาดศรีราชามีสภาพสกปรก ชายหาดเต็มไปด้วยเปลือกหอยกะพงจนทำให้ชายหาดเป็นสีดำ ไม่น่ามอง สูญเสียทัศนียภาพที่สวยงามของนักท่องเที่ยว

โดยนักศึกษาพยาบาลต่างช่วยกันเก็บกวาดซากหอยกะพงขึ้นมาจากน้ำทะเล และบริเวณริมหาด ก่อนจะคัดแยกใส่บุ้งกี๋เพื่อกรองทรายออกจากซากหอย ซึ่งพบว่าปริมาณเศษซากเปลือกหอยมีจำนวนมากกว่า 10 กระสอบ ก่อนนำไปใส่ถุงขยะและนำไปทิ้งต่อไป

นางสาวพรจิตร ธนจิตศิรพงศ์ ประธานกลุ่มรักษ์ชายหาดสวนสุขภาพศรีราชา เปิดเผยว่า ในวันนี้มีกิจกรรมเก็บเปลือกหอยกะพง ซึ่งถ้าเปลือกหอยกะพงแตกจะทำให้หาดทรายเป็นคราบสีดำเต็มไปหมดเลย วิธีแก้ก็คือเมื่อน้ำลงไปถึงเลนเราก็จะยกเลนขึ้นมาช่วยกันเก็บเปลือกหอย หรือใช้วิธีปล่อยปูม้าหรือปลาดุกทะเลเพื่อให้หอยกะพงเป็นอาหารของสัตว์เหล่านี้

ในระยะยาวเราไม่สามารถทำอะไรได้ เพียงแค่ช่วยกันทำความสะอาดไปเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าช่วงเวลามรสุมจะต้องเกณฑ์ชาวบ้านมาช่วยกัน ซึ่งในช่วงนี้ตอนเช้าน้ำทะเลจะสวยมาก แต่ช่วงเย็นน้ำจะดำเพราะมีเลนในทะเล ในทั้งนี้ก็ขอเชิญชวนผู้ที่รักสิ่งแวดล้อมมาช่วยกันทำความสะอาดกันได้ โดยจะแจ้งในเฟซบุ๊กรักษ์ชายหาดสวนสุขภาพศรีราชาถึงโปรแกรมการเก็บทำความสะอาดต่อไป

ด้าน ผศ.ดร.ปณิชา บุญสวัสดิ์ เปิดเผยว่า ในวันนี้นักศึกษาพยาบาลจากสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย หลังจากได้มาฝึกงานก็เข้าร่วมโครงการอนุรักษ์ชายหาดศรีราชาแห่งนี้ ซึ่งก็อยากเชิญชวนชาวศรีราชา และใกล้เคียงที่มีเวลาและมีใจที่อยากจะช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติมาช่วยกันทำความสะอาดเพื่อตัวเราเองและเพื่อลูกหลานของเราในอนาคต

บรรยากาศในวันนี้นักศึกษาก็มีความสนุกสนานและเป็นประสบการณ์ที่ดี ซึ่งปกติและสถาบันก็มีการสอนให้นักศึกษามีความเป็นจิตอาสา จิตสาธารณะ ซึ่งแม้ว่าไม่อยู่ในวิชาชีพแต่เราก็ควรมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมร่วมกันทุกคน

ส่วนนักศึกษาแพทย์ภารดี หมื่นแก้ว กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้ก็คือเราเป็นนักศึกษาพยาบาลก็เห็นทะเลมีสีดำมาก และมีเปลือกหอยเยอะมาก พวกเราก็เลยรวมตัวกันเพื่อที่จะมาเก็บเปลือกหอย เพราะว่าถ้าเรามาช่วยกันเก็บเปลือกหอยเหล่านี้ที่ตายไปแล้ว มาทำความสะอาดก็จะทำให้ชายหาดมีความสวยงามมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ทะเลหรือสวนสุขภาพศรีราชามีความน่าอยู่มากขึ้น ก็อยากเชิญชวนห้ชาวศรีราชาและชาวจังหวัดชลบุรีที่อยู่ใกล้เคียงมาร่วมกันเก็บขยะและเปลือกหอยที่ทำให้ทะเลของเราไม่สวยงามด้วยกันค่ะ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...