xs
xsm
sm
md
lg

สุดรันทด! บุกช่วยเด็กหญิงศรีสะเกษถูกจับยาบ้าตั้งท้อง 5 เดือน ตะลึงบ้านหลังเดียวอยู่ 22 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศรีสะเกษ- กก.สงเคราะห์ศรีสะเกษบุกช่วยเหลือเด็กหญิงวัย 15 ปีถูกจับยาบ้าตั้งท้อง 5 เดือน ตะลึงในบ้านหลังเดียวมีผู้อาศัยมากถึง 22 คน มียายติดเชื้อเอชไอวีแบกภาระเลี้ยงเด็กทั้งหมด ล้วนเป็นหลานครอบครัวแตกแยก พ่อแม่ขายยาบ้าถูกจับติดคุก

วันนี้ (12 ก.พ.) ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตน พร้อมด้วย นายชูเกียรติ ทาวุฒิ รักษาการผู้อำนวยการสถานพินิจเด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ และนางสาวยุณีรัตน์ บุญราช พนักงานคุมประพฤติปฏิบัติการ ได้เดินทางไปที่บ้านหนองโน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือเด็กในเบื้องต้น และตรวจดูสภาพครอบครัวของเด็กหญิงแดง (นามสมมติ) ที่ถูกจับคดียาบ้าและถูกส่งตัวมาที่สถานพินิจเด็กและเยาวชนศรีสะเกษเพื่อทำการสอบสวนและอยู่ในระหว่างควบคุมตัวเตรียมส่งศาล


เมื่อไปถึงได้เห็นสภาพบ้านของเด็กหญิงแดงที่อาศัยอยู่เป็นบ้านชั้นเดียว มีสภาพแออัดมากเพราะในบ้านมีคนอาศัยอยู่มากถึง 22 คน ไม่มีกั้นห้องเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม พื้นบ้านเป็นดินบางส่วน มีผ้าห่มปูพื้น ไม่มีเสื่อ ทุกคนนอนบนพื้นเรียงกันยั้วเยี้ยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สอบถามได้ความว่าบ้านนี้มียายทำหน้าที่เลี้ยงหลานในบ้าน แต่ยายติดเชื้อเอชไอวี มีอาชีพรับจ้างทั่วไปมีรายได้วันละ 250 บาท ยายต้องดูแลเด็กทั้งหมดที่เป็นลูกของลูกสาวที่ครอบครัวแตกแยกแล้วนำลูกมาให้เลี้ยง ยายคนนี้มีลูก 7 คน ลูกสาว 4 คน และชาย 3 คน ลูกสาวคนโตและลูกเขยถูกจับในคดียาบ้าติดคุกยังไม่ได้ออกมา สภาพครอบครัวนี้ถูกจับกุมเกี่ยวข้องกับยาบ้าหลายคน แต่ในบ้านขณะนี้อาศัยอยู่จำนวนถึง 22 คน

ดร.กัลยาณีกล่าวต่อว่า หลังจากที่ได้ทราบข้อเท็จจริงแล้วได้เชิญผู้ใหญ่บ้านหนองโนมาร่วมกันหาวิธีช่วยเหลือและแก้ไขครอบครัวของเด็กในหมู่บ้าน โดยได้สอบถามเด็กหญิงแดงที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานพินิจ ได้ความว่า เด็กหญิงแดงมีอายุเพียง 15 ปี เรียนไม่จบ ม.2 อาศัยอยู่กับแฟนและได้ถูกจับคดียาบ้าโดยไม่รู้ตัวว่าตั้งท้องได้ 5 เดือนแล้ว ซึ่งเด็กหญิงแดงบอกว่ารายได้ดีมาก ขายยาบ้า 50 เม็ดได้เงิน 5,000 บาท ได้ค่าจ้าง 1,000 บาท ทำมานานแล้ว ที่ถูกจับเพราะมีคนมาล่อซื้อเป็นรุ่นพี่ที่รู้จักอยู่บ้านใหม่ รุ่นพี่คนนี้เป็นคนที่เคยโดนจับคดียาบ้ามาก่อน แต่ว่าขณะนี้คงไปเป็นสายให้ตำรวจและชี้เบาะแสให้ตำรวจมาจับ

ในส่วนของการพิจารณาให้ความช่วยเหลือครอบครัวเด็กหญิงแดง ซึ่งมียายเป็นหัวหน้าครอบครัว ได้ถามว่าในบ้านที่มีเด็กมากมายอายุตั้งแต่ 2-6 ขวบมีการแจ้งเกิดหรือไม่ ให้ไปขอนมจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษเพื่อมาจุนเจือครอบครัวก่อน ลำพังการหาเงินเลี้ยงครอบครัวของยายจะไม่เพียงพอแน่นอน และจะเป็นช่องทางทำให้ลูกหลานต้องไปขายยาบ้า


ส่วนตนได้ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยมอบเงินจำนวนหนึ่งให้เจ้าหน้าที่ไปซื้อนมมาบำรุงครรภ์ของเด็กหญิงแดง ซึ่งไม่ทราบว่าได้เสพยาบ้าไปเท่าไหร่ ในเมื่อมีเด็กในครรภ์ต้องดูแลเด็กให้แข็งแรงก่อน ดูสภาพสิ่งแวดล้อมน่าเป็นห่วงมากเพราะแวดวงมีแต่คนที่คิดจะขายยาบ้าเพราะหาเงินได้ง่าย จึงได้ขอให้เด็กหญิงแดงได้เรียนและฝึกอาชีพเพื่อจะได้มีงานทำเลี้ยงดูลูกได้

อยากฝากทุกหน่วยงานให้ช่วยกันดูแลสังคมด้วย ขณะนี้ยาบ้าระบาดมากขึ้นในหลายชุมชน จึงต้องช่วยกันกวดขันเรื่องการค้ายาบ้าเพื่อไม่ให้เพิ่มมากขึ้น

ทางด้าน นายชูเกียรติ ทาวุฒิ รักษาการผู้อำนวยการสถานพินิจเด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เมื่อเด็กหญิงแดงถูกนำตัวมายังสถานพินิจฯ เด็กยังไม่รู้ว่าตัวเองตั้งท้อง เธอบอกเจ้าหน้าที่ว่ามีอาการเหมือนเสียงท้องร้องเพราะหิวข้าว เจ้าหน้าที่สถานพินิจฯ จึงพาไปให้หมอตรวจดู หมอถามว่าประจำเดือนหมดเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ตอบไม่ได้ หมอได้ทำการอัลตราซาวนด์ดูจึงพบว่าท้องได้ประมาณ 5 เดือนแล้ว จึงได้ขอให้ประธานกรรมการสงเคราะห์ฯ ช่วยเหลือในเบื้องต้นเพื่อเป็นการบำบัดฟื้นฟูผู้กระทำผิดต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...