xs
xsm
sm
md
lg

ม.ขอนแก่นผนึกKBank ปั้นนักธุรกิจออนไลน์มืออาชีพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เวทีลงนามโครงการเสริมศักยภาพธุรกิจออนไลน์ระหว่างธนาคารกสิกรไทยกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ศูนย์ข่าวขอนแก่น-ม.ขอนแก่นผนึกธ.กสิกรไทย จัดอบรมเสริมศักยภาพธุรกิจออนไลน์ (KOS ON TOUR) พัฒนาศักยภาพนักศึกษาและประชาชน ก้าวสู่ธุรกิจออนไลน์มืออาชีพ นำผู้เชี่ยวชาญด้านอีคอมเมิร์ซ จัดฝึกอบรมเข้ม ปั้นนักธุรกิจออนไลน์ รุกตลาดขยายตัว

วันนี้ (12ก.พ.62) ที่ลานกิจกรรมชั้น 1 อาคาร bs 01 คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ศ.นพ.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวัน รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มข. เป็นประธานพิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการโครงการเสริมศักยภาพธุรกิจออนไลน์ระหว่างธนาคารกสิกรไทยกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมี รศ.ดร.เพ็ญศรี เจริญวานิช คณบดีบริหารธุรกิจและการบัญชี มข.พร้อมด้วยนายวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และภาคีเครือข่ายคณาจารย์คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี ด้านการบริหารธุรกิจและการบัญชี 4 สถาบัน

ประกอบด้วย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา, คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตลอดจนผู้บริหาร แขกผู้มีเกียรติ คณาจารย์ สื่อมวลชน และนักศึกษาร่วมเป็นสักขีพยาน

นายวีรวัฒน์ ปัณธวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่าปัจจุบันเทคโนโลยีต่าง ๆ พัฒนาไปมาก มีการติดต่อสื่อสารผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้การขายสินค้าและการทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านทางออนไลน์เป็นไปได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเป็นยุคที่ทุกคนใช้โทรศัพท์มือถือกันตลอดเวลา การขายสินค้าออนไลน์จึงเป็นธุรกิจและอาชีพที่มีโอกาสทำเงินมหาศาล เพราะสามารถขายสินค้าให้ได้กับทุกคนทั่วประเทศ โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องสถานที่และเวลา
นายวีรวัฒน์ ปัณธวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย
ศ.นพ.สุรศักดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มข.
ที่น่าสนใจพบว่าประเทศไทยมีการเติบโตของอีคอมเมิร์ชสูงมาก โดยมูลค่าการซื้อขายผ่านอีคอมเมิร์ซปี 2560 มีประมาณ 2.8 ล้านล้านบาท เป็นการขายสินค้าหรือบริการให้กับลูกค้าที่เป็นผู้บริโภค (B2C) มูลค่า 812,613 ล้านบาท และในปี 2561 คาดการณ์จะมีการซื้อขาย B2C เติบโต 17% มูลค่าซื้อขายอยู่ที่ 949,122 ล้านบาท โดยมีสัดส่วนมูลค่าซื้อขายออนไลน์ ผ่านโซเชียลมีเดียสูงสุดถึง 40% ซื้อขายผ่าน e-Marketplace 35% และซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ของโมเดิร์นเทรด 25%

ธนาคารกสิกรไทย จึงร่วมกับคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการเสริมศักยภาพธุรกิจออนไลน์ หรือ KOS ON TOUR เปิดรับสมัครนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น 50 คน และประชาชนทั่วไป 20 คน ที่มีประสบการณ์การขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ Facebook, Instagram, LINE@ เพื่อส่งเสริม สนับสนุน รวมไปถึงการให้ความรู้เพิ่มเติม ทั้งเรื่องการทำธุรกิจค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์ การบริหารการจัดการทางการเงิน หรือระบบการบริหารจัดการต่างๆ

“มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกที่ธนาคารเลือกเริ่มต้นโครงการ KOS ON TOUR เนื่องจากเป็นสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ มีกลุ่มนักศึกษาที่ให้ความสนใจทำธุรกิจออนไลน์เป็นจำนวนมาก ธนาคารมุ่งหวังให้ผู้เข้ามาเวิร์คช้อปครั้งนี้ นำความรู้ไปใช้ทำธุรกิจเกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะการต่อยอดการขายออนไลน์เพื่อให้ธุรกิจเติบโตต่อไปในอนาคต”นายวีรวัฒน์ กล่าว
รศ. ดร.เพ็ญศรี เจริญวานิช คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี ม.ขอนแก่น
ด้านศ.นพ.สุรศักดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มข. กล่าวว่าการบันทึกความร่วมมือในครั้งนี้ คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และธนาคารกสิกรไทย จะจัดกิจกรรม เช่นงานอบรมสัมมนาให้แก่นักศึกษา บุคลากร หรือบุคคลทั่วไปที่สนใจ รวมถึงการให้ความรู้เพิ่มเติมเรื่องทำธุรกิจค้าขายผ่านทางออนไลน์ การบริหารจัดการทางการเงิน หรือระบบการบริหารจัดการต่างๆ เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป

สำหรับกิจกรรมแรกได้แก่ “โครงการเสริมศักยภาพธุรกิจออนไลน์ หรือ KOS ON TOUR” เวิร์คช็อปเพื่อพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์วัยใสวัยทีนที่ต้องการอัพแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจออนไลน์ และอยากเพิ่มความรู้ในการทำธุรกิจออนไลน์ ทั้งเรื่องการทำธุรกิจค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อให้ขายง่าย ขายดี มีกำไร ลูกค้าเพิ่มได้ดั่งใจ โดยจะจัดอบรม 4 ครั้ง

ครั้งแรกวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 13.00 น.-16.30 น. ต่อด้วยวันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม, 21 มีนาคม และ 28 มีนาคม 2562 แต่ละครั้งหัวข้อการบรรยายน่าสนใจและเหมาะกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ อาทิ ใช้ Social Media อย่างไรให้เวิร์ค, แคปชันเจ๋งรูปโดนใจ สินค้าอะไรก็ขายดี, สร้าง Content อย่างไร ให้โดนใจลูกค้า, เทคนิคปิดการขาย ที่แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้ โดยจะมีครูทิป ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลจาก Digital Tips Academy เป็นวิทยากรในการเวิร์คช็อป เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึง 19 กุมภาพันธ์ 2562

ด้านรศ. ดร.เพ็ญศรี เจริญวานิช คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี ม.ขอนแก่น กล่าวว่าปัจจุบันเป็นยุค 4.0 เทคโนโลยีจึงเป็นเรื่องสำคัญ นักธุรกิจเปลี่ยนโฉมใหม่หันมาพึ่งพาโลกออนไลน์ ทำให้สามารถประกอบธุรกิจเองได้ ทั้งนี้ความร่วมมือตามโครงการดังกล่าว ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากนักศึกษาม.ขอนแก่น และประชาชนสูงมาก ขณะนี้มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 200 ราย ซึ่งตามโครงการรับได้เพียงแค่ 70 รายเท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...