xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัวรถไฟฟ้า "Fomm One" ลดปัญหามลพิษที่เมืองพัทยา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา- ผู้ผลิตและจำหน่ายยานยนต์ไฟฟ้า เปิดตัว "Fomm One" รถไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่ 100% ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ชูจุดขายรูปลักษณ์กระทัดรัดเหมาะสำหรับใช้ในเมือง และไม่ก่อให้เกิดมลพิษ 
 
วันนี้ (11 ก.พ.) นายธนานันต์ กาญจนคูหา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเชีย) จำกัด พร้อมด้วย นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา ,นายชาติชาย ภุมรินทร์ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 2 ภาคกลาง (ชลบุรี) ,ดร.วิวัฒน์ กรมดิษฐ์ ผู้อำนวยการสายงานพัฒนาที่ดินบริษัทอมตะคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และนายกฤษณ์ จิระมงคล อุปนายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ได้ร่วมกันเปิดตัวรถไฟฟ้า Fomm one อย่างเป็นทางการ บริเวณลานแสดงสินค้าห้างฯ เซ็นทรัล มารีน่า พัทยาเหนือ โดยมีสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมอย่างคับคั่ง


นายธนานันต์ กล่าวว่าจากปัญหามลพิษ หรือฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ที่กำลังสร้างผลกระทบต่อภาวะแวดล้อมในระยะยาว จำเป็นที่ทุกภาคส่วนจะต้องร่วมมือกันหาทางแก้ไข โดยเฉพาะผู้ขับขี่ยานยนต์หากปรับเปลี่ยนมาใช้เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจะสามารถแก้ไขปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ได้เป็นอย่างดี เพราะรถไฟฟ้า 100% จะไม่ผลิตมลพิษทางอากาศโดยเฉพาะฝุ่นละอองจากการขับขี่


และจากการเปิดตัวใน 2 จังหวัดที่ผ่านมา พบว่าได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เพียงแต่ว่าลูกค้ายังต้องการเวลาศึกษาและตัดสินใจในการสั่งซื้อเพราะรถไฟฟ้าถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในตลาด แต่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ล้ำยุค ซึ่งนอกจากใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าแล้ว ในอนาคตยังจะพัฒนาให้มีการเชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ตภายใต้ชื่อ Internet of Things อีกด้วย


" Fomm One เหมาะกับจังหวัดที่มีความเจริญและเป็นเมืองใหญ่ อย่างเช่นขอนแก่น ,ภูเก็ตและพัทยา และเหมาะกับบุคคลที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งการเปิดตัวในเมืองพัทยา ระหว่างวันที่ 11 - 17 ก.พ. นี้ เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่าง PEA Encom ซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายและเป็นบริษัทในเครือของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่ได้ร่วมกันจัดแคมเปญลดราคาพิเศษ และผู้สนใจสามารถทดลองขับรถ EV Fomm One ได้อีกด้วย” นายธนานันต์ กล่าว


สำหรับ Fomm One เป็นรถนั่งส่วนบุคคลขนาดเล็ก 4 ที่นั่ง ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบพลังงานไฟฟ้า 100% และไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นเทคโนโลยี่รุ่นใหม่ล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่นคือ In-Wheel Motor ทำให้การสูญเสียพลังงานของมอเตอร์น้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับมอเตอร์ทั่วไปในปัจจุบัน จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยอัตราสิ้นเปลืองเพียง 30 สตางค์ต่อกิโลเมตร ด้วยการชาร์จไฟฟ้าจากระบบภายในบ้านเพียง 6 ชั่วโมงคิดเป็นค่าใช้จ่ายเพียง 42 บาท แต่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 160 กิโลเมตร (WLTC) โดยมีสีให้เลือกทั้งหมด 7 สี ได้แก่ สีขาว สีส้ม สีเหลือง สีแดง สีน้ำเงิน สีชมพู และสีเขียว

นอกจากนี้ Fomm One ยังได้ติดตั้งระบบป้องกันน้ำเข้าภายในห้องโดยสาร พร้อมทั้งสามารถลอยตัวในน้ำได้เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมสูงเกิน 70 เซนติเมตร ซึ่งการออกแบบให้สามารถลอยตัวในน้ำได้นั้นเพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ โดยFOMM One มีน้ำหนักตัวรถที่เบาเพียง 445 กิโลกรัม (ไม่รวมแบตเตอรี่) ซึ่งมีระบบขับเคลื่อนเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ In-Wheel ขนาด 5kWx2 แต่มีแรงบิดสูงถึง 560 Nm และเหมาะกับการใช้งานในเมือง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...