xs
xsm
sm
md
lg

ถอดบทเรียนขยะพิษณุโลก..2 ทศวรรษยังแก้ไม่ตก-ต้องขนทิ้งไกลถึงเมืองแพร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - ถอดบทเรียน 2 ทศวรรษการจัดการขยะเมืองสองแคว..ถึงวันนี้ยังแก้ไม่ตก-กำจัดได้เพียงครึ่งเดียว เปิดบ่อขยะถูกหลักตามวิชาการยังถูกคนค้าน จำใจขนทิ้งที่แพร่ก็ทำมาแล้ววันนี้ (11 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาขยะของพิษณุโลก-เมืองสองแควตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ยังแก้ไม่ตก ปริมาณขยะทั่วจังหวัดที่มีมากกว่าวันละ 500 ตัน สามารถเก็บกำจัดแบบฝังกลบลงบ่อท่าโพธิ์-บ่อหัวรอ และบ่อขยะท้องถิ่นอีก 14 แห่ง ได้เพียงประมาณ 300 ตันต่อวันเท่านั้น

และ ณ วันนี้ การขนขยะทิ้งบ่อขยะเล็กๆ ของ อปท.โดยมีนักวิชาการควบคุมทั้ง 14 แห่งนั้นไม่มีปัญหา ขณะที่ 2 บ่อขยะเอกชนที่ถูกต้องตามกฎหมายรับกำจัดขยะจาก อปท.ในราคา 250-300 บาทต่อตัน คือ 1. บ่อท่าโพธิ์ ปัจจุบันปริมาณขยะใกล้เต็ม ไม่สามารถรับขยะได้อีกต่อไป

2. บ่อขยะหัวรอ ต้องรองรับขยะจากเมืองพิษณุโลก เนื่องจากเทศบาลฯ มีขยะกว่า 120 ตันต่อวัน เดิมถูกนำไปทิ้งที่บ่อขยะบึงกอก แต่บ่อขยะแห่งนี้ก็เต็มและต้องปิดลงเมื่อกันยายน 2561 จนต้องขนใส่รถบรรทุก 10 ล้อปิดสนิทแล้วนำไปทิ้งบ่อเอกชนยังจังหวัดแพร่วันละ 5-7 คันต่อวันเพื่อแก้ปัญหาระยะสั้น ซึ่งเสี่ยงถูกชาวแพร่ต่อต้าน

ที่ผ่านมาเทศบาลฯ พยายามร่วมมือกับจังหวัดพิษณุโลกเพื่อตั้งโรงฟ้าฟ้ากำจัดขยะที่ ต.สมอแข ต.บ้านกร่าง อ.เมือง และ ต.หนองพระ อ.วังทอง แต่ก็ไม่สำเร็จ ถูกประชาชนคัดค้านหนัก สุดท้ายจึงดึงเทศบาลตำบลหัวรอเปิดทางให้เอกชนมาเปิดบ่อทิ้งขยะแบบฝังกลบ ตามหลักวิชาการถูกต้องตามกฎหมาย ขุดบ่อได้ลึกกว่า 10 เมตร ไม่ให้มีผลกระทบกรณีน้ำซึมลงใต้ดิน ใช้รถแบ็กโฮฝังกลบ และก่อนเปิดบ่อขยะ พร้อมประชาพิจารณ์ชาวบ้าน ต.ปากโทก และ ต.หัวรอ จนผ่าน

อย่างไรก็ตาม วันนี้..ยังคงมีกลุ่มผู้ประท้วงคัดค้านไม่เห็นด้วย

ล่าสุด นายนพคุณ แถมพยัคฆ์ นายกเทศมนตรีตำบลหัวรอ, นายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอเมืองพิษณุโลก, พ.อ.นพดล รอดกลาง รอง ผบ.มณฑลทหารบกที่ 39 พิษณุโลก และรอง กอ.รมน.จว.พิษณุโลก ได้ร่วมชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการบ่อขยะหัวรอ ให้กับประชาชนที่หวาดวิตกถึงผลกระทบกลิ่น ผวาหากเกิดไฟไหม้ และการปนเปื้อนน้ำใต้ดิน สุดท้ายให้ตั้งคณะทำงานตรวจสอบว่าบ่อขยะการฝังกลบถูกต้องหรือไม่

นอกจากนี้ นายกเทศมนตรีตำบลหัวรอ, สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 3 ยังได้ลงพื้นที่ตรวจบ่อขยะหัวรอ ม.11 ต.หัวรอ ว่าเป็นไปตามแบบหรือไม่ พร้อมนำชาวบ้านร่วมสังเกตการณ์-ดูระบบน้ำเสีย ซึ่งดูดมาจากท้ายบ่อขยะลึกกว่า 10 เมตรขึ้นมาบ่อพัก แยกน้ำขยะเข้าบำบัดอีก 2 บ่อจนน้ำใส และไม่ระบายสู่นอกรั้ว

นายชาตรี ไชยวงศ์ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการจัดการสิ่งแวดล้อม สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 3 พิษณุโลก กล่าวว่า โอกาสดี อปท.ผู้ควบคุมกำกับใบอนุญาต (ทต.หัวรอ) ผู้ประกอบการ และผู้ร้องเรียน พูดคุยกันยังสถานที่จริง หยิบเอาปัญหามาชี้แจงกัน เบื้องต้นได้ทำความเข้าใจและไขข้อข้องใจกรณีบ่อขยะการปูผ้ายางไม่เต็มพื้นที่ ซึ่งเฟส 2 ได้แนะนำปูพื้นให้เต็ม ส่วนผู้ร้องหวั่นเกรงว่าฝนตกน้ำล้นนั้น ผู้ประกอบการระบุว่าใช้รถสูบน้ำเสียไปผลิตไบโอแก๊ส ทำให้ผู้ร้องผ่อนคลายได้บ้างแล้ว

อย่างไรก็ตาม พิษณุโลกยังคงมีขยะที่ต้องขนทิ้งบ่อขยะเถื่อนที่กระจายอยู่ทั่วทั้งจังหวัดอีกไม่น้อยกว่าวันละ 200-300 ตันเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...