กาฬสินธุ์ - เจ้าภาพงานบวช 4 รายที่ อ.ยางตลาดสุดเซ็ง จ่ายเงินเซ็นสัญญาซื้อเนื้อหมูกับพ่อค้าไปกว่า 2 แสนบาทเพื่อทำอาหารเลี้ยงแขก แต่ถูกพ่อค้าแสบเบี้ยวไม่ส่งหมูวันงาน ต้องแก้หน้าเสิร์ฟส้มตำแก้ขัด เตรียมหลักฐานแจ้งความพ่อค้าเจ้าเล่ห์
วันนี้ (10 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวจังหวัดกาฬสินธุ์ได้รับแจ้งจากนายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ยุติธรรมชุมชน ต.คลองขาม อ.ยางตลาด ว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหนองบัว หมู่ 4, 13 และ 19 ซึ่งเป็นเจ้าภาพงานบวช 4 ราย ว่าถูกพ่อค้าขายเนื้อหมูสดหลอกให้เซ็นสัญญาแล้วเอาเงินไปแต่ไม่นำเนื้อหมูมาส่งให้ รวมเป็นเงินจำนวน 201,000 บาท ทำให้เดือดร้อนเนื่องจากวันงานไม่มีอาหารเลี้ยงแขก
นางนวลจันทร์ ภูสีเงิน อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 216 บ้านหนองบัว หมู่ 13 เล่าว่า ตนพร้อมเพื่อนบ้านอีก 3 ครอบครัว คือครอบครัวนายสำรอง ภูยางดี อายุ 52 ปี บ้านหนองบัว หมู่ 4 ครอบครัวนางประทุมทอง อิสาตร์ บ้านเลขที่ 3 หมู่ที่ 19 และครอบครัวนางทองเพ็ชร ภูเชิดสาย บ้านเลขที่ 355 หมู่ 19 ได้กำหนดจัดงานอุปสมบทบุตรหลานพร้อมกันเพื่ออุทิศส่วนกุศลแด่บรรพบุรุษตามประเพณี โดยจัดงานเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา มีการเตรียมงานไว้พร้อมสรรพ บอกบุญเชิญชวนญาติพี่น้องใกล้ไกลมาร่วมงานบุญ จัดเตรียมอาหารคาวหวานเลี้ยงเต็มที่ และกลางคืนมีหมอลำสมโภช
“ขั้นตอนทุกอย่างเตรียมไว้หมดแล้ว ทั้งกองบวช เครื่องเสียง เครื่องไฟ โต๊ะ เต็นท์ เก้าอี้ มหรสพ ก่อนที่จะมีปัญหาติดขัดในเรื่องของอาหารที่จะนำมาเลี้ยงแขก ก่อนถึงวันงานตนและเจ้าภาพงานบวชอีก 3 ครอบครัว ได้ทำสัญญาซื้อขายเนื้อหมูสดกับพ่อค้าขายเนื้อหมูตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 62 โดยวางมัดจำและจ่ายเงินไปแล้วตามข้อตกลง” นางนวลจันทร์กล่าว และว่า
สำหรับตนจ่ายเงินสดไป 3 งวด รวม 80,000 บาท ขณะเจ้าภาพงานบวชอีก 3 ครอบครัวคือนางประทุมทอง เสียหาย 61,000 บาท นางทองเพ็ชร เสียหาย 40,000 บาท และนายสำรอง เสียหาย 20,000 บาท รวมจำนวน 201,000 บาท
นางนวลจันทร์เล่าอีกว่า สาเหตุที่ตนและเจ้าภาพงานบวชอีก 3 ครอบครัวยอมทำสัญญาซื้อขายและจ่ายเงินให้ไปก่อนเพราะเชื่อใจพ่อค้าเนื้อหมูสดเป็นพ่อค้าที่มาขายเนื้อหมูในตลาดนัดประจำหมู่บ้าน และเป็นขาประจำมานานกว่า 3 ปี ทราบว่าเป็นชาว อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ไม่เคยมีประวัติเสียหายในเรื่องการค้าขาย ซึ่งเมื่อพ่อค้าคนดังกล่าวทราบว่าตนและเพื่อนบ้านจะเป็นเจ้าภาพจัดงานอุปสมบทได้มาเสนอว่าจะเป็นธุระในการจัดหาเนื้อหมูสดมาให้
หากคิดเป็นตัวกิโลกรัมละ 50 บาท ขณะที่พ่อค้าทั่วไปกิโลกรัมละ 70 บาท หรือหากคิดเป็นเนื้อชำแหละกิโลกรัมละ 120 บาท ขณะที่ตามสดทั่วไปกิโลกรัมละ 140 บาท ตนกับเพื่อนบ้านเห็นว่าราคาถูกจึงตัดสินใจทำสัญญาซื้อขาย และด้วยความเชื่อใจจึงจ่ายเงินให้หมดดังกล่าว
สำหรับสัญญาของตนระบุจะนำเนื้อมาส่งวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเตรียมงาน ขณะที่เจ้าภาพบางรายจะนำมาส่งวันที่ 8 ก.พ.วานนี้ และอีกเจ้าจะนำมาส่งวันงานตอนเช้ามืดของวันที่ 9 ก.พ. แต่เมื่อถึงวันนัดหมายพ่อค้าเนื้อหมูไม่นำเนื้อหมูมาส่งตามสัญญา เมื่อวันที่ 7 ก.พ.จึงได้โทรศัพท์ทวงถามพ่อค้าคนดังกล่าว ก็อ้างว่ารถประสบอุบัติ พอจะไปรับเนื้อหมูมาเองและไปสอบถามที่บ้านก็ไม่พบ คนในหมู่บ้านบอกว่าไม่เห็นพ่อค้าหมูรายนี้เข้าบ้านนานนับเดือนแล้ว
เมื่อเกิดปัญหาดังกล่าวจึงรู้ว่าถูกพ่อค้าเนื้อหมูหลอกพร้อมกับเชิดเงินหนีไปก็แทบช็อก โดยเฉพาะพ่อของตนที่รู้ว่าถูกหลอกสูญเงินไป 80,000 บาท ถึงกับเป็นลมหมดสติ รู้สึกตัวขึ้นมาก็เป็นอัมพาตเพราะเสียใจมาก
ด้านนายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ยุติธรรมชุมชน ต.คลองขาม กล่าวว่า หลังได้รับการร้องเรียนจากเจ้าภาพงานบวชว่าถูกพ่อค้าขายเนื้อหมูหลอก ก็แนะนำให้ผู้เสียหายเตรียมหลักฐานเพื่อเข้าแจ้งความติดตามตัวดำเนินคดีพ่อค้าคนดังกล่าว
นายวิทยาบอกอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความเสียใจให้แก่เจ้าภาพงานบวชเป็นอย่างมาก แทนที่จะมีความสุขอิ่มเอิบใจที่ได้จัดงานบวช อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้บรรพบุรุษตามประเพณี ญาติพี่น้องก็จะได้อานิสงส์ผลบุญจากการมาร่วมทำบุญ แต่กลับเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ทำให้ทางเจ้าภาพต้องวิ่งเต้นหาหยิบยืมเงินญาติพี่น้องมาเพื่อสำรองเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารรับรอง
โดยต้องตระเวนหาซื้อเนื้อกิโลในพื้นที่มาทำประกอบอาหาร และต้องเสิร์ฟส้มตำ รวมทั้งอาหารพื้นบ้านพอแก้ขัด แทนอาหารจากเนื้อหมู แขกที่จะมาร่วมอนุโมทนาก็น้อยลงเพราะอาหารไม่เพียงพอ ทำให้เจ้าภาพเกิดความอับอายเสียหาย
จึงแนะนำเจ้าภาพงานบวชผู้เสียหายทั้ง 4 รายเตรียมหลักฐานเพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.ยางตลาด ให้ติดตามตัวพ่อค้าหมูคนดังกล่าวมาดำเนินคดีต่อไป


