xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤต! ค่าฝุ่นจิ๋วขอนแก่นพุ่งปรี๊ด 103 ไมครอน ขอจังหวัดข้างเคียงช่วยลดฝุ่นในอากาศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI จังหวัดขอนแก่นวันนี้ 8ก.พ.62 ณ เวลา 15.00 น.
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ดัชนีคุณภาพอากาศเมืองขอนแก่นย่ำแย่ ดัชนี AQI พุ่งสูงสุดระดับประเทศ ค่าฝุ่นจิ๋วเกิน 100 ไมครอนแล้ว พ่อเมืองขอนแก่นขอชาวไร่งดเผาอ้อย พร้อมขอจังหวัดใกล้เคียงช่วยลดฝุ่น ด้านร.ร.ขอนแก่นวิทยายนแจกหน้ากากให้ครู-นักเรียนแล้ว
การเผาอ้อย คือสาเหตุที่ทำให้ค่าฝุ่นพิษในจ.ขอนแก่น พุ่ง
สถานการณ์ฝุ่นละอองในอากาศของจังหวัดขอนแก่นวันนี้ (8 ก.พ.) ยังประสบปัญหาหนัก โดยเฉพาะบริเวณถนนมิตรภาพตั้งแต่ทางเลี่ยงเมืองไปจนถึงสามแยกท่าพระ จากข้อมูลกรมควบคุมมลพิษ air4thai.pcd.go.th พบว่าดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI ในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น วัดได้สูงถึง 213 ขณะที่ค่า PM 2.5 วัดได้ 103 ณ เวลา 15.00 น. ของวันที่ 8 ก.พ. 62 ประชาชนจึงเริ่มใช้หน้ากากอนามัยสวมปิดจมูก ป้องกันอันตรายจากฝุ่นละอองในอากาศ

ทั้งนี้ ดัชนีคุณภาพอากาศจังหวัดขอนแก่นที่ตรวจพบจากค่า AQI ที่วัดได้ถึง 213 อีกทั้งค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 สูงสุดมาอยู่ที่ 103 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรนั้น พบว่าเป็นค่ามลพิษสูงที่สุดในประเทศไทยแล้วนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นละอองจังหวัดขอนแก่นขณะนี้เกิดจากการเผาอ้อยเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นช่วงที่เกษตรกรกำลังเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนเข้าโรงงานน้ำตาล ทั้งแรงงานมีจำกัด กอปรกับระยะเวลาใกล้ปิดหีบแล้ว ทำให้ชาวไร่อ้อยหลายรายเลือกวิธีเผาอ้อย จึงขอความร่วมมือให้ชาวไร่งดเผาอ้อย พร้อมใช้มาตรการทางสังคมกับชาวไร่ที่เผาอ้อย ให้โรงงานน้ำตาลไม่อำนวยความสะดวกต่อการรับซื้ออ้อยจากชาวไร่กลุ่มนี้ และหากยังฝ่าฝืนเผาอ้อยต่อไป จะต้องใช้มาตรการทางกฎหมายตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขดำเนินการกับชาวไร่ที่เผาอ้อยด้วย

ขณะเดียวกัน ได้ให้หน่วยงานรัฐในพื้นที่ อ.น้ำพอง และ อ.กระนวน พ่นละอองน้ำในอากาศเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก เนื่องจากเป็นพื้นที่ปลูกอ้อยมากที่สุดของ จ.ขอนแก่น พร้อมกับประสานเจ้าของโรงแรม และคอนโดมิเนียมในตัวเมืองขอนแก่นที่มีอาคารสูงให้ช่วยฉีดพ่นน้ำบนตึกสูง

ที่สำคัญ จ.ขอนแก่นยังได้ประสานไปยังหน่วยงานรัฐจังหวัดข้างเคียงที่มีโรงงานน้ำตาลและพื้นที่ปลูกอ้อย เช่น อุดรธานี กาฬสินธุ์ มหาสารคาม เลย ให้หน่วยงานรัฐดำเนินมาตรการลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่จังหวัดนั้นเช่นเดียวกับจังหวัดขอนแก่น เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศโดยรวมให้ลดลงเช่นกัน
นายสมศักดิ์ จังตระกุล แจกหน้ากากอนามัย ให้กับเด็กนักเรียนใช้ป้องกันฝุ่นในอากาศ

อย่างไรก็ตาม ทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศช่วงสัปดาห์หน้าว่าจังหวัดขอนแก่นและพื้นที่ใกล้เคียงจะเกิดพายุฤดูร้อน หรือฝนฟ้าคะนอง ซึ่งจะส่งผลดีต่อการพัดพาเอาฝุ่นละอองในอากาศออกไป หรือหากมีความชื้นที่สูงพอจะทำให้เกิดฝนตกในพื้นที่ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศลงได้

ด้าน ดร.ยุทธศาสตร์ กงเพชร ผู้อำนวยการโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน กล่าวว่าปัญหา ฝุ่นละอองจังหวัดขอนแก่นมีค่า AQI สูงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 อธิบายว่า ระยะนี้จะเป็นช่วงที่จังหวัดขอนแก่นมีมลพิษในอากาศสูงกว่าช่วงอื่นในรอบปี เนื่องจากเป็นช่วงที่เกษตรกรเผาพืชผลการเกษตรในแปลงปลูก อีกทั้งช่วงนี้ประเทศไทยมีปัญหามลพิษที่พัดผ่านจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาปกคลุมในพื้นที่ภาคอีสาน

ส่งผลให้หลายจังหวัด รวมถึงจังหวัดขอนแก่นมีดัชนีค่ามลพิษในอากาศสูงกว่าปกติ โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น คาดว่าช่วงสัปดาห์หน้าจะมีฝนตกลงมา ทำให้ความเร็วของลมมาช่วยกระจายตัวฝุ่นละอองในจังหวัดได้ส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งจะช่วยดูดซับฝุ่นละอองที่มีอยู่ให้หมดไป

ดร.ยุทธศาสตร์กล่าวต่อว่า เพื่อป้องกันและแก้ปัญหา โรงเรียนขอนแก่นวิทยายนจึงกำหนดมาตรการปฏิบัติเร่งด่วน คือฉีดพ่นน้ำตามบริเวณสนาม แนวถนน ในบริเวณโรงเรียนเพื่อป้องกันฝุ่นละออง ให้ความรู้นักเรียนและบุคลากรถึงมาตรการป้องกันแก้ปัญหาฝุ่นละออง สนับสนุนการจัดหาอุปกรณ์ป้องกันฝุ่น หน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานแก่ครู บุคลากร และนักเรียน โดยเฉพาะนักเรียนที่ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ พร้อมให้ความรู้ ความเข้าใจนักเรียน ผู้ปกครอง ป้องกันแก้ปัญหาฝุ่นละออง และติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด


บ่ายวันเดียวกันนี้ ที่ศาลาผูกเสี่ยว หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำหน้ากากอนามัยจำนวน 20,000 ชิ้นที่ได้รับการสนับสนุนจากโรงน้ำตาล 2 แห่งในจังหวัดขอนแก่น มอบแก่นักเรียนและประชาชนทั่วไป นำไปสวมใส่ป้องกันฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งสามารถกรองฝุ่นได้มากกว่า 80%


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...