xs
xsm
sm
md
lg

ใครเผามีความผิดตามกฎหมาย ปัญหาเขม่าจากซางอ้อยต้องให้สมาคมไร่อ้อยจัดการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - เดือดร้อนต่อไป แหล่งข่าวระดับสูงชลบุรี ชี้ปัญหาเขม่าจากซางอ้อยที่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ต.นาป่า อ.เมืองชลบุรี เป็นเรื่องที่อยู่ในการดูแลของสมาคมที่ชาวไร่อ้อยสังกัดที่ต้องเข้ามาจัดการ ชี้มีความผิดตามกฎหมาย

จากกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพเขม่าไฟจากซางอ้อยที่เกิดจากการเผาไร่อ้อยในพื้นที่ ต.นาป่า อ.เมือง จ.ชลบุรี จนทำให้บ้านเรือนประชาชนและรถยนต์ในโครงการบ้านจัดสรรแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.7 ต.นาป่า เต็มไปด้วยคราบเขม่าไฟ จนผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นเชิงเหน็บแนมในโพสต์ดังกล่าวว่า เกิดหิมะดำขึ้นในพื้นที่ จ.ชลบุรี จนสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวอย่างหนัก และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง

ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันจังหวัดชลบุรี และหน่วยงานต่างๆ ได้ให้หน่วยงานในท้องถิ่นทำความเข้าใจกับประชาชนเรื่องความผิดจากการเผาหญ้ากลางแจ้ง และห้ามไม่ให้มีการเผาไร่อ้อยที่ก่อให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองพิษ PM2.5 นั้น

วันนี้ (5 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวได้สอบถามแหล่งข่าวระดับสูงในจังหวัดชลบุรี ถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่และผู้อยู่อาศัยโครงการบ้านจัดสรร และประชาชนในพื้นที่ ม.7 ต.นาป่า อ.เมืองชลบุรี ที่ให้ข้อมูลว่าการลักลอบเผาไร่อ้อยในพื้นที่มักเกิดขึ้นในช่วงกลางคืน

โดยได้รับคำชี้แจงว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 220 ผู้ใดกระทำให้เกิดเพลิงไหม้แก่วัตถุใดๆ แม้เป็นของตนเอง จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 14,000 บาท แต่ชาวไร่อ้อยในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของสมาคมแห่งหนึ่งที่จะต้องแก้ปัญหาการกระทำของสมาชิก

ส่วนปัญหาที่พบว่ายังมีการเผาไร่อ้อยอยู่นั้น เป็นเพราะแรงงานต่างด้าวที่เข้ามารับจ้างตัดอ้อยและจะไม่ยอมตัดอ้อยหากไม่มีการเผาเพราะกลัวเรื่องอันตรายจากงู และใบอ้อยบาดจนเกิดอาการบาดเจ็บ จึงต้องให้สมาคมแห่งนี้จัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะส่งผลกระทบต่อความเดือดร้อนของประชาชน

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบหมู่บ้านที่มีปัญหาจนพบว่า ในวันนี้ชาวบ้านในโครงการยังคงต้องทำความสะอาด และกวาดถูบ้านเพื่อทำความสะอาดคราบเขม่าดังกล่าวอยู่ บางรายถึงขั้นต้องใช้น้ำฉีดล้างพื้นถนน

ขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ในหมู่บ้านเต็มไปด้วยฝุ่นและเขม่าจากซางอ้อยที่เผาเกลื่อนหมู่บ้านและถนน ซึ่งขณะนี้ทุกคนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก และอยากขอให้ชาวบ้านหยุดเผา รวมถึงฝากไปยังผู้ที่รับผิดชอบช่วยจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นการด่วน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...