xs
xsm
sm
md
lg

วันจ่ายตรุษจีนคึกคักทั้งปากน้ำโพ-อุทัยฯ แต่แม่ค้าบ่นยอดขายลด-ของไหว้ราคาคงเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครสวรรค์/อุทัยธานี - ชาวไทยเชื้อสายจีนเมืองปากน้ำโพ และอุทัยธานีเดินตลาดซื้อของเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามประเพณีกันคึกคัก แต่พ่อค้าแม่ขายกลับบ่นยอดขายลด-ต้องคงราคาขายของไหว้เท่าปีก่อน เน้นขายให้หมดไว้ก่อน

วันนี้ (3 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันจ่ายตรุษจีนเมืองปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ ว่า ตามตลาดสดเมืองปากน้ำโพคลาคล่ำไปด้วยคนไทยเชื้อสายจีนที่ออกมาจับจ่ายกันอย่างคึกคัก บรรดาร้านขายเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ผลไม้ ประเภท ส้ม กล้วย เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ หมู ปลา ฯลฯ ขายดิบขายดีเป็นพิเศษ


แม่ค้าขายเครื่องเซ่นไหว้ในตลาดสดริมน้ำเจ้าพระยาต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ก่อนวันจ่าย 2 วันมีชาวไทยเสื้อสายจีนมาซื้อของเก็บไว้ต่อเนื่อง ทำให้ในวันจ่ายมีคนออกมาจับจ่ายซื้อเครื่องเซ่นไหว้บางตาไปบ้าง โดยราคาสินค้าในกลุ่มเครื่องเซ่นไหว้ปีนี้ยังขายกันในราคาปกติ เช่น ไก่สด กิโลฯ ละ 65-70 บาท, ไก่พื้นเมื้อง กิโลฯ ละ 150-200 บาท, ผลไม้ประเภทส้ม ราคาเริ่มต้นกิโลกรัมละ 20-80 บาท, ผักทั่วไป คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ราคายังคงที่กิโลฯ ละ 15-30 บาท แต่องุ่น จากเดิมขายกิโลฯ ละ 80-90 บาท ช่วงตรุษจีน ราคาสูงขึ้นเป็น 120-200 บาท

ส่วนบรรยากาศวันจ่าย เทศกาลตรุษจีน ที่ตลาดสดในเขตเทศบาลหนองฉาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ก็คึกคักไม่แพ้กัน โดยชาวไทยเชื้อสายจีน พากันจับจ่ายเลือกซื้อสินค้ากันแน่นตลาดตั้งแต่เช้า ของไหว้หลัก ไก่ หมู เป็ด ผลไม้ต่างๆ โดยเฉพาะกล้วยหอม ส้ม สารี่ แอปเปิ้ล ชมพู่ องุ่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู กระดาษเงิน กระดาษทอง ปีนี้ไม่มีการปรับขึ้นแต่อย่างใด

จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าที่ขายผลไม้ ขนม และอุปกรณ์ไหว้ต่างๆ ภายในตลาด กล่าวว่า ปีนี้สินค้ายังคงขายกันในราคาปกติไม่มีการปรับขึ้นสินค้า เนื่องจากเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี เพราะขนาดราคาสินค้าไม่ปรับขึ้น แต่ขายยังคงทรงตัว ยอดจำหน่ายพอๆ กับปีที่แล้ว จึงต้องเน้นขายให้หมดเป็นหลัก ถึงกำไรจะไม่มากแต่ถ้าขายได้มากก็จะได้กำไรเยอะ

ด้านหมู และไก่สด ปีนี้ก็ไม่มีการปรับขึ้นราคาเช่นกัน ซึ่งยอดซื้อหมูลดฮวบกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากประชาชนจะเลือกซื้อหมูเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วนำไปหั่นแบ่งกันเอง จึงทำให้ยอดจำหน่ายหมูไม่ดีนัก แต่ยอดจำหน่ายไก่สดพร้อมเครื่องในกลับดีกว่าปีที่แล้ว บางร้านขายได้ถึง 1,000 กว่าตัวต่อวันมาสองวันติดแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...