xs
xsm
sm
md
lg

ลุงสู้ชีวิต! ปลูกดาวเรืองขายตรุษจีน โกยรายได้วันละกว่า 8,000 บาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คุณลุงขาว ไพโรจน์วรการ วัย 68 ปี ชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม
นครพนม-ลุงวัย 68 ปีสู้ชีวิต ปลูกต้นดาวเรือง ส่งขายช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ตลาดต้องการดอกไม้มงคลจำนวนมาก เผยโกยรายได้วันละกว่า 8,000 บาท หวังหาเงินรักษาภรรยาที่ป่วยโรคหัวใจเรื้อมากว่า 30 ปี

ช่วงก่อนเทศกาลตรุษที่จะมาถึงในวันที่ 5 ก.พ.นี้ ดอกไม้ที่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ต่างนิยมนำมาตกแต่งประดับประดาหน้าบ้านร้านค้าและบริษัท ที่เชื่อว่าเป็นมงคลชีวิตแก่ครอบครัวและการค้าขายเจริญรุ่งเรือง นั่นคือดอกดาวเรือง ซึ่งพบว่าจะมีดอกดาวเรือง นำมาประดับเต็มสะพัดหน้าร้านค้าในตัวเมืองนครพนม

จะมีเกษตรกรสามีภรรยาคู่หนึ่ง ทุกเช้าตรู่จนถึงช่วงสายจะพบเห็นคุณลุงขับจักรยานยนต์คู่ชีพ พ่วงท้ายรถเข็นลาก นำดอกไม้มงคลที่ปลูก ตะเวนขายในตัวเมืองนครพนม ซึ่งก็ขายถูกในราคาส่ง ทำให้ขายดีเทน้ำเทท่า สวนกระแสเศรษฐกิจขาลง ซึ่งคุณลุงท่านนี้จะนำเงินที่ได้ ไปใช้จ่ายดูแลรักษาภรรยาที่ป่วยด้วยโรคหัวใจมานานหลายปี

คุณลุงขาว ไพโรจน์วรการ วัย 68 ปี ชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม บ้านดอนโมง หมู่ 4 ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม กล่าวว่าเดิมทีมีอาชีพปลูกผักบุ้งจีน ผักสลัด ขายส่งตามตลาด แต่ขายผักไม่ได้ราคาดีนัก ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และด้วยความเชี่ยวชาญการปลูกผักอยู่แล้ว จึงหันมาปลูกดอกดาวเรือง นำต้นลงกระถางขายเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ปลูกบนเนื้อที่ 2 งาน เป็นดินร่วนปนทราย ติดริมถนนรอบอ่างเก็บน้ำหนองญาติ


ก่อนปลูกต้องวางแผน ต้องนับวันให้ตรงกับช่วงใกล้วันตรุษจีน โดยนับถอยหลังปลูกวันที่ 1-5 ธ.ค.ของทุก ปี จะใช้เวลาปลูก 70 วัน ต้นดาวเรืองจะออกดอกส่งขายได้ทันพอดี ช่วงที่เริ่มปลูกก็จะนำเมล็ดพันธุ์ดอกดาวเรืองพันธุ์ดอกใหญ่ต้นเตี้ย ที่สั่งซื้อเมล็ดพันธุ์มาจาก จ.เชียงใหม่ซองละ 150 บาท มาเพราะลงถาดหลุมเมื่อเพาะได้ 10 กว่าวัน จะแตกใบ 3-4 ใบก็ให้นำปลูกลงดินในแปลงที่เตรียมไว้ ใส่ปุ๋ยคอกรองพื้นรดน้ำเช้าเย็น โดยปลูกประมาณ 1,200 ต้น

คุณลุงขาวนักปลูกมืออาชีพ กล่าวต่อว่าเมื่อดาวเรืองอายุ 70 วัน ก็จะเยื้อแย่งออกดอกเต็มต้นๆละ 20-30 ดอก ช่วงที่แตกใบมีเคล็ดลับให้ดอกดก ก็คือให้ตัดช่อใบที่ 3 ทิ้ง เพื่อให้กิ่งแตกออกข้างเป็นทรงพุ่ม ปลูก 2 สีคือสีแดงทองอมเหลือง และสีเหลืองอมเขียว สีท้ายสุดจะขายดีมาก กระถางใหญ่ขายส่ง 100 บาท กระถางเล็ก 70 บาท ขายปลีกระถางใหญ่ 120 บาท กระถางเล็ก 80 บาท ส่งห้างร้านส่วนใหญ่เขาก็จะสั่งเป็นคู่ครั้งละ 20 กระถาง

“ผมขายได้วันเงินวันละ 7,000 บาทต่อวัน วันหนึ่งจะตระเวนส่งถึง 4 เที่ยวใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เงินหักค่าใช้จ่ายประมาณ 1 แสนบาท ก็เพื่อหาเงินรักษาภรรยาวัย 66 ปี ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจมานาน 30 ปีแล้ว หลังกู้เงินร้อยละ 1.60 บาทต่อปีจ่ายค่าหมอ ลูกค้าเห็นผมขับรถเข็นก็จะสงสารกวักมือเรียกซื้อเพราะราคาถูก ได้กำลังไรน้อยก็เอา ดีกว่าขายราคาแพงแต่ขายไม่ออก” ลุงขาวกล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่คุณยายขาว ไพโรจน์วรการ วัย 66 ปี ภรรยาลุงขาว กล่าวว่าป่วยด้วยโรคหัวใจมานานกว่า 10 ปี ไปหาหมอที่โรงพยาบาลนครพนม ใช้บัตรทอง 30 บาท แต่ 1 เดือนหมอจะนัดไปรักษาที่โรงบาลพญาไท ที่กรุงเทพฯ เสียค่ารักษาและค่าเดินทางครั้งละกว่า 12,000 บาท ทำงานและยกของหนักไม่ได้ ช่วยแบ่งเบาสามีรดน้ำต้นดาวเรืองลงกระถาง ส่วนลูกจะไปทำงานที่กรุงเทพฯหมด

ด้านนายวรวิทย์ เจริญวัชระ เจ้าของห้างทวียนต์จำหน่ายรถจักรยานยนต์ กล่าวว่าต้องการให้การค้าเจริญรุ่งเรือง ก็ต้องซื้อดอกดาวเรืองกับลุงขาวเป็นประจำทุกปี เนื่องจากดอกใหญ่ ออกดอกเยอะ อายุการใช้งานยาวนาน ลุงใจดีขายส่งลดราคาให้กระถางละ 80 บาท ปกติขายกระถางละ 100 บาท สั่ง 20 กระถางก็ตก 1,600 บาท เชื่อว่าเป็นดอกไม้ที่ทำให้การค้ารุ่งเรือง สมชื่อดาวเรืองมาตั้งแต่บรรพบุรุษ 100 ปีมาแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...