xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ทางหลวงสระแก้ว ส่งรถตรวจการวิ่งบนถนนหลวงตลอด 24 ชม.หลังพบยังมีการลอบเผานา-ไร่อ้อยในพื้นที่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สระแก้ว - ตร.ทางหลวงสระแก้ว นำรถตรวจการออกตรวจพื้นที่ถนนหลวงตลอด 24 ชม.เพื่อเฝ้าระวังการเผาทุกประเภทในพื้นที่ หลังพบเกษตรกรยังลอบเผาในพื้นที่ทุ่งนาและป่าอ้อยช่วงกลางคืน เผยเข้าทำความเข้าใจกับประชาชนเรื่องความผิดตามกฏหมายแล้ว


วันนี้ ( 31 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังเกิดปัญหามลพิษและฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานและอยู่ในเกณฑ์ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนใน จ.สระแก้ว ช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา กระทั่งผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว มีคำสั่งห้ามเผาทุกชนิด ขณะที่ น.ส.นุสรา ขันเขตร์ ปลัดอำเภอวังน้ำเย็น ได้มีคำสั่งด่วนถึงกำนันทุกตำบล และผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านให้เฝ้าระวังสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน และฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 แล้วเช่นกัน


 น.ส.นุสรา ขันเขตร์ ปลัดอำเภอวังน้ำเย็น กล่าวว่าขณะนี้ได้แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่งดเว้นการเผาในที่โล่ง รวมทั้งเฝ้าระวังการลักลอบเผา และหากผู้ใดกระทำผิดโดยทำให้เกิดเพลิงไหม้แก่วัตถุใดแม้เป็นของตนเองจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่น หรือทรัพย์สินของผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 14,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญา , ให้เฝ้าระวังและเตรียมการรับสถานการณ์หากเกิดอัคคีภัยในพื้นที่ เช่น จัดเตรียมรถบรรทุกน้ำและจัดกำลังเจ้าหน้าที่ให้พร้อม สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ได้ทันทีที่ได้รับแจ้งรวมทั้งยังแจ้งให้ประชาชนติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศและแนวทางการปฏิบัติตัวหากคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐานของกรมควบคุมมลพิษ ได้ทางแอพพลิเคชั่น ไAir4Thai"ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์การลักลอบเผาวัสดุและพืชผลทางการเกษตรในพื้นที่ จ.สระแก้ว โดยเฉพาะการเผาไร่อ้อยเกิดขึ้นทุกวันในช่วงหัวค่ำจนถึงเวลา 22.00 น.เนื่องจากมีลมสงบกว่าช่วงเวลาอื่น และเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาพบว่า มีการร้องเรียนการเผาไร่อ้อยทางโลกสังคมออนไลน์ในหลายจุด เช่น บริเวณริมถนนสาย 317 สระแก้ว-จันทบุรี ช่วงรอยต่อระหว่าง ต.พระเพลิง และ ต.คลองหินปูน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว


ด้าน พ.ต.ท.สุริยา ขุนโต สารวัตรทางหลวง 5 กองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจทางหลวง เผยว่าหลังจากในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลเกิดปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ตำรวจทางหลวงสระแก้ว ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำรถตรวจการ ออกตรวจตราบนถนนหลวงในความรับผิดชอบตลอดเส้นทาง 24 ชั่วโมง หากพบผู้กระทำผิดตำรวจจะดำเนินคดีตามกฎหมาย แม้ว่าความผิดจากการเผาป่าบริเวณเขตทางหลวงจะเป็นความผิดกรรมเดียว แต่ผิดกฎหมายหลายบทในกรณีที่ไม่ใช่การเผาป่าบริเวณเขตทางหลวงไม่ว่าจะเป็นบริเวณทุ่งนาหรือไร่อ้อยก็ตาม


“ตำรวจ ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น อบต.หรือองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อบูรณาการทำงานไม่ให้มีการเผาหรือแผ้วถางป่าในพื้นที่ ซึ่งการเผาในพื้นที่ จ.สระแก้วในช่วงที่ผ่านมา ได้รับรายงานจากผู้ใต้บังคับบัญชาว่ายังมีอยู่ในพื้นที่ทุ่งนาและพื้นที่ป่าอ้อยเพราะเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยว จึงได้ทำความเข้าใจกับเกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน และผู้ประกอบการให้ตระหนักถึงความเสียหายและผลกระทบที่จะเกิดจากการกระทำดังกล่าวแล้ว” พ.ต.ท.สุริยา กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...