xs
xsm
sm
md
lg

แดงทั้งเมือง! ตรุษจีนปากน้ำโพ 103 ปีเริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครสวรรค์ - ตัดริบบิ้น-เชิดสิงโต เปิดงานตรุษจีนปากน้ำโพ 103 ปีอย่างยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน บนหาดทรายเทียมต้นน้ำเจ้าพระยา ขณะที่ชาวไทยเชื้อสายจีนพร้อมใจแขวนโคมแดงแต่งเมืองนับหมื่นดวง

นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายธนาคม จงจิระ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย, นายอรรถพร สิงห์วิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมคณะกรรมการจัดงานเจ้าพ่อ เจ้าแม่ ประจำปี 2561/2562 สมาคม พ่อค้า ประชาชน ชมรม องค์กรทุกภาคส่วนในจังหวัดนครสวรรค์ และนายจางไป่ รองผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ประจำกรุงเทพมหานคร ได้ร่วมเปิดงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ 103 ปี เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา (29 ม.ค.) ณ เวทีกลางแจ้งบนหาดทรายเทียม ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา

สำหรับเทศกาล 103 ปีตรุษจีนปากน้ำโพครั้งนี้จัดขึ้นระหว่าง 29 ม.ค.-9 ก.พ. รวม 12 วัน 12 คืน นอกจากกิจกรรมบนเวทีที่มีการแสดงจากนักเรียนโรงเรียนสตรีนครสวรรค์ การแสดงมังกรพันมือจากประเทศจีนในวันเปิดงานแล้ว ยังมีการเปิดร้านจำหน่ายอาหารจีน จำหน่ายอุปกรณ์ของเล่น สินค้าจากประเทศจีน บนถนนสวรรค์วิถี ถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา และบริเวณลานวัดโพธาราม

และในคืนวันที่ 7 ก.พ.จะมีพิธีแห่ขบวนมังกรกลางคืน และวันที่ 8 จะมีพิธีแห่ขบวนมังกรทองกลางวัน ให้พ่อค้า ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนได้ร่วมตั้งโต๊ะรับเจ้าเข้าบ้าน-เข้าร้านกัน ตามประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่สืบทอดมายาวนานกว่า 103 ปีแล้ว เพราะชาวปากน้ำโพเชื่อว่าหากร้านค้า หรือบ้านใครมีมังกร เทพเจ้าเข้าไปปัดเป่าสิ่งไม่ดี จะช่วยทำให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง ทำมาค้าขึ้น เฮงๆ รวยๆ

ขณะที่คณะกรรมการจัดงานฯ ได้ประดับตกแต่งเมืองปากน้ำโพด้วยโคมไฟสีแดงนับหมื่นดวง เริ่มตั้งแต่บริเวณสะพานเดชาติวงศ์ สี่แยกสะพานเดชาติวงศ์ ถนนสวรรค์วิถี ถนนโกสี ตามตรอกซอกซอย ส่วนที่ศาลเจ้า คณะกรรมการฯ ก็ได้อัญเชิญเทพเจ้าจากศาลเจ้าต่างๆ มาตั้งไว้กลางเมืองให้ประชาชนได้ทำพิธีแก้ชงกันด้วย ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวไทยเชื้อสายจีน นักท่องเที่ยวแห่เข้าศาลเจ้าทำพิธีแก้ชงกันจำนวนมาก

ด้านนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครสวรรค์ บอกว่า อดีตปากน้ำโพมีชาวจีนมาตั้งรกรากทำมาหากิน และอาศัยอยู่ตามริมแม่น้ำน่าน ในพื้นที่ตำบล "แควใหญ่" ยาวมาจนถึงจุดที่เป็นบริเวณ “ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา" ซึ่งมีตลาดปากน้ำโพอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตก บรรพบุรุษของชาวจีนนับถือเทพเจ้า เมื่อมาตั้งรกรากที่ใดก็ได้อัญเชิญเทพเจ้าที่ตนนับถือมาด้วย

ชาวจีนในตลาดปากน้ำโพก็เช่นกัน ต่างพากันนับถือเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม เจ้าแม่สวรรค์ เมื่อมาตั้งถิ่นฐานทำมาหากินก็ได้จัดตั้งศาลเพียงตาสำหรับเป็นที่ประทับของเจ้าพ่อ-เจ้าแม่เพื่อกราบไหว้บูชา คือ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทิศตะวันออกของตลาดปากน้ำโพ และศาลเจ้าแม่หน้าผา ริมฝั่งแม่น้ำปิงที่บ้านหน้าผาอยู่ขึ้นไปทางเหนือของตลาดปากน้ำโพ

สำหรับความเชื่อและศรัทธาของชาวจีนในตลาดปากน้ำโพที่มีต่อเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ได้รับการตอกย้ำให้แน่นแฟ้นขึ้น เมื่อเกิดเหตุโรคอหิวาตกโรคระบาดครั้งใหญ่ที่ตลาดปากน้ำโพช่วงร้อยกว่าปีก่อนทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก บรรดาชาวจีนในปากน้ำโพได้นำเอา "กระดาษฮู้" (กระดาษยันต์) จากศาลเจ้าไปเผาไฟแล้วนำเถ้ากระดาษมาชงน้ำดื่มทำให้หายจากโรคระบาด จนเป็นที่เลื่องลือกันไปทั่ว

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาชาวจีนในปากน้ำโพจึงได้อัญเชิญองค์เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ทุกองค์แห่รอบตลาดปากน้ำโพในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี จนกลายเป็นประเพณีสืบทอดกันมากว่า 103 ปี เพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญก้าวหน้าด้านการค้า การได้เคารพกราบไหว้ขบวนเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ เปรียบเสมือนเทพเจ้าได้มาอวยชัยให้พรยังร้านค้าอันเป็นแหล่งทำกิน โดยในพิธีจะมีขบวนแห่มากมาย เช่น ขบวนแห่สิงโตจากคณะต่างๆ เอ็งกอ ล่อโก้ว มังกรทอง รวมทั้งมีขบวนสาวงาม นางฟ้า ขบวนเจ้าแม่กวนอิม ถือเป็นพิธีการที่ยิ่งใหญ่ตระการตา และเป็นพิธีแห่งความศรัทธาของชาวปากน้ำโพ

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครสวรรค์ กล่าวต่อว่า สำหรับในปีนี้คณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพกำหนดจัดงานประเพณีเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ฉลองเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ ครั้งที่ 103 ประจำปี พ.ศ. 2562 ระหว่างวันอังคารที่ 29 มกราคม ถึงวันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 (12 วัน 12 คืน)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...