xs
xsm
sm
md
lg

นายกเล็กปากแพรก เตรียมตั้งศูนย์แจ้งมาตรฐานฝุ่นละออง หลังโดนฝุ่น PM2.5 ปกคลุมหนักสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - นายกเล็กปากแพรก เตรียมตั้งศูนย์ ปชส.แจ้งมาตรฐานฝุ่นละออง หลังโดนฝุ่น PM2.5 ปกคลุมหนักสุด แนะประชาชนรักษาสุขภาพด้วยการสวมหน้ากาก หวั่นสูดฝุ่นพิษเข้าร่างกาย


จากกรณีพื้นที่เทศบาลตำบลปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี มีฝุ่น PM2.5 ที่ดัชนีคุณภาพอากาศ AQI สูงถึง 172 ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่สีส้ม ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนมากที่สุดของจังหวัดกาญจนบุรี ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 20.00 น.วันนี้ (29 ม.ค.) นายปราโมทย์ อุ่นจิตสกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปากแพรก เปิดเผยว่า ในพื้นที่ตำบลปากแพรก เป็นที่ทราบกันว่า ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่นั้นเกินมาตรฐานขึ้น สืบเนื่องจากพื้นที่ของเทศบาลตำบลปากแพรกนั้น จริงๆ แล้วมีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ประมาณ 2-3 แห่ง แต่ว่าพื้นที่โดยทั่วไปยังมีถนนที่เป็นถนนลูกรังที่มีฝุ่นละอองอยู่บ้างเพราะฉะนั้น มาตรการในการป้องกันบรรเทาต่างๆ ของเทศบาลตำบลปากแพรก ขณะนี้ได้เตรียมการตั้งแต่เมื่อวานแล้ว โดยได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจพื้นที่ พร้อมทั้งมีการแจ้งเตือนพี่น้องที่อยู่ในพื้นที่ที่มีการเผาถ่าน มีการเผาขยะ

ประกอบกับเราได้ตรวจสอบว่าพื้นที่เผาป่า ในพื้นที่เทศบาลตำบลปากแพรกพบว่าขณะนี้ไม่มี แต่จะมีในพื้นที่บริเวณโดยรอบของเทศบาลตำบลปากแพรก เนื่องจากพื้นที่โดยรอบยังมีไร่อ้อยอยู่บางส่วน ซึ่งพบว่ากำลังตัดกันอยู่ จึงจำเป็นที่จะต้องมีการจุดไฟเผาไร่อ้อยบ้างบางส่วน เพื่อรีบนำเข้าสู่โรงงาน

และนอกจากนั้น ยังมีอีก 1 กลุ่ม ที่มีสภาพอากาศที่มันเปลี่ยนแปลง เนื่องจากสภาพอากาศนั้นตกลงมาจึงเป็นเหตุผลทำให้สภาพอากาศของฝุ่นละอองเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ โดยในวันนี้ทางเทศบาลได้มีการตรวจสอบค่าฝุ่นจากกรมควบคุมมลพิษ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณที่ 157-160 ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลากลางวัน แต่จนถึงขณะนี้การวัดค่าอยู่ที่ประมาณ 170-175 จึงถือว่ายังเกินเกณฑ์อยู่

เทศบาลตำบลปากแพรก ได้มีการแจ้งเตือน และขอความร่วมมือจากประชาชนมาก่อนแล้ว และได้มีการจัดทำการประชาสัมพันธ์ รวมทั้งแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา โดยเตรียมที่จะจัดตั้งศูนย์ประชาสัมพันธ์ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบถึงมาตรฐานของฝุ่นละอองขึ้นมาโดยเฉพาะ พร้อมทั้งขณะนี้เจ้าหน้าที่เทศบาลฯ ได้ออกสำรวจพื้นที่ดูว่า เรายังมีพื้นที่บริเวณใดบ้างที่เป็นที่ล่อแหลม พื้นที่จุดเสี่ยง จะมีการเข้าไปแจ้งเตือนทันที

สำหรับเรื่องของการรักษาสุขภาพ ประชาชนจะต้องระมัดระวังกันให้ดี เพราะจากสภาพอากาศ ถ้าหากมีการเปลี่ยนแปลง ประชาชนอาจจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ หรือโรคไวรัสอะไรต่างๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ พี่น้องจะต้องช่วยตัวเองในการดูแลพื้นที่ที่อยู่อาศัยของท่าน หากมีการพบเห็นการจุดไฟเผาขยะ หรือเผาหญ้าข้างทาง หรือพบเห็นการเกิดไฟป่าขึ้นในพื้นที่ ขอให้แจ้งเข้ามาที่กองบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลปากแพรก ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และสุดท้าย ขอให้ประชาชนจัดหาหน้ากากหรืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับปิดปากปิดจมูกเพื่อไม่ให้สูดฝุ่นละอองที่มีพิษเข้าไปในร่างกาย ซึ่งจะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุดในขณะนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...