xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ขึ้นป้ายค้านโครงการท่าเรือบก-EEC เต็มพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ฉะเชิงเทรา - ชาวบ้านหนองตีนนก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ยังคัดค้านการก่อสร้างโครงการท่าเรือบกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ขึ้นป้าย “เขตปลอด ICD - EEC ไม่เอาโครงการท่าเรือบก” ทั่วบริเวณ ลั่นขอสู้ตายในผืนแผ่นดินเกิด

จากกรณีที่ชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 ต.หนองตีนนก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ได้รวมตัวกันคัดค้านโครงการก่อสร้างท่าเรือบก ที่จะเกิดขึ้นตามโครงการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซีอย่างต่อเนื่อง และล่าสุด ยังเข้าขัดขวางการประชุมรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียในโครงการฯ ซึ่งจัดขึ้นที่ที่ว่าการอำเภอบ้านโพธิ์ เมื่อวันเสาร์ที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น

วันนี้ (29 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รายงานเพิ่มเติมว่า ชาวบ้านในพื้นที่ยังคงเดินหน้าคัดคัดโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งขึ้นป้ายที่ระบุข้อความ “เขตปลอด ICD - EEC ไม่เอาโครงการท่าเรือบก” ในหลายจุดทั่วบริเวณพื้นที่ ม.4 ต.หนองตีนนก ซึ่งจากการลงพื้นที่สำรวจยังพบว่า พื้นที่ ม.4 ต.หนองตีนนก ซึ่งเป็นจุดที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและการจราจร (สนข.) วางเป้าหมายที่จะใช้พื้นที่ จำนวน 750-950 ไร่ เพื่อก่อตั้งโครงการท่าเรือบก (ICD) นั้น ส่วนใหญ่มีสภาพเป็นบ่อเลี้ยงกุ้งและเลี้ยงปลา สลับกับลำคลอง รวมทั้งถนนสาธารณะ

โดยทิศตะวันออก อยู่ห่างจากถนนทางหลวงแผ่นดินสายหลัก 315 (ฉะเชิงเทรา-พนัสนิคม) หรือถนนศุขประยูร เพียง 300 เมตร ขนานไปกับแนวถนน ส่วนด้านทิศใต้ มีแนวเขตทำมุมเฉียงกับแนวเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงขนาดใหญ่ของ กฟผ. และด้านทิศตะวันตก ขนานกับแนวของรางรถไฟขนส่งสินค้า (รถไฟรางคู่) ฉะเชิงเทรา-แหลมฉบัง ของการรถไฟแห่งประเทศไทย และในอนาคตยังจะมีรางรถไฟความเร็วสูงเกิดขึ้นคู่ขนานกันไปอีก

ขณะที่ทิศเหนือ ติดกับแนวคลองสนามจันทร์ (เดิม) หรือคลองตลาดทด ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น คลองนาล่าง ที่เชื่อมต่อมาจากคลองหัวไผ่ จาก อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ลงสู่แม่น้ำบางปะกง

นางอุบล จันทร์สร้อย อายุ 70 ปี ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ตนเองมีอาชีพเพาะเลี้ยงปลานิลพันธุ์จิตรลดาขาย และได้เช่าที่ดินจากเจ้าของที่ดิน จำนวน 28 ไร่ สร้างบ้านเรือนอยู่อาศัยและทำกินอยู่กันมาหลายชั่วอายุคน โดยเสียค่าเช่าในราคาไร่ละ 1 พันบาทต่อปี โดยได้ยึดอาชีพเพาะพันธุ์ปลานิล ปลาเบญจพรรณ เช่น ปลาดุก รวมทั้งปลาหมอ

“หากโครงการท่าเรือบก เกิดขึ้นจริงๆ ก็จะทำให้เดือดร้อนมากเพราะจะไม่มีที่อยู่อาศัย และหากไม่มีที่อยู่ที่ทำกินแล้วจะทำงานอะไรให้ลูกหลานมีกินมีใช้ เนื่องจากเรามีอาชีพเลี้ยงปลามาโดยตลอด จึงจะต้องขอยอมตายกันอยู่ที่นี่ในผืนแผ่นดินที่เคยทำกิน และที่ผ่านมา ก็ไม่เคยได้รับทราบข้อมูลอะไร จากทางราชการมาก่อน มีเพียง อบต.หนองตีนนก ที่เรียกให้ไปประชุมและแจ้งให้ทราบล่วงหน้าเพียงไม่กี่วัน ว่า จะมีโครงการท่าเรือบกเกิดขึ้นเท่านั้น” นางอุบล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น