xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านร้องทหาร! ฝากพระทองคำไว้โรงพักศรีสงคราม ทวงไม่ยอมคืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - ชาวอำเภอศรีสงครามสุดทน บุกร้องทหารช่วยทวงพระทองคำโบราณคืนวัด หลังฝากโรงพักศรีสงครามรักษาไม่ยอมคืน เผยเรียกร้องมากว่า 10 ปี เรื่องเงียบ หดหู่เก็บในที่ไม่เหมาะสม ใส่ห้องขังบนโรงพัก

วันนี้ (29 ม.ค.) พระมหาปฏิพล สกกปุญโญ อายุ 36 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีเวินชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พร้อมด้วยนายนิพนธ์ ติยะบุตร อายุ 70 ปี อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสามผง นายประวิทย์ โมทำ อายุ 55 ปี กำนันตำบลสามผง นายณตฤณ จันทะเสน อายุ 46 ปี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ต.สามผง พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้าน นำเอกสารหลักฐานเข้าร้องทุกข์เรียกร้องให้หน่วยงานทหาร มทบ.210 นครพนม

โดยมี พ.อ.ทฤษฎี คงชนะ รอง ผบ.มทบ.210 รับเรื่องนำไปพิจารณาแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการติดตามทวงพระทองคำโบราณของชาวบ้านที่มีการขุดค้นพบในหมู่บ้านมาตั้งแต่ปี 2491 จำนวน 3 องค์ มีองค์ใหญ่ ขนาดหน้าตัก กว้าง 4.5 นิ้ว สูง 7.5 นิ้ว องค์ที่ 2 หน้าตักกว้าง 3 นิ้ว สูง 6 นิ้ว และองค์ที่ 3 หน้าตักกว้าง 2 นิ้ว สูง 4 นิ้ว ถือเป็นพระทองคำแท้ที่มีคุณค่าทางจิตใจ ประเมินค่าไม่ได้

โดยภายหลังการขุดพบ ทางกรมศิลปากรได้มีการตรวจสอบขึ้นทะเบียน สันนิษฐานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยศิลปะล้านช้าง อายุเก่าแก่ไม่ต่ำกว่า 700 ปี

พระมหาปฏิพล สกกปุญโญ อายุ 36 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีเวินชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม เล่าว่าภายหลังการขุดค้นพบ เมื่อปี 2491 มีปัญหาเรื่องการดูแลรักษาจึงได้หารือกันและนำไปฝากเก็บรักษาไว้ที่ สภ.ศรีสงคราม ทั้ง 3 องค์ เพราะทางวัดไม่มีสถานที่เก็บรักษาประดิษฐานที่เหมาะสม จนกระทั่งเมื่อปี 2557 ทางชาวบ้านได้มีการหารือลงมติเพื่อขออัญเชิญพระพุทธรูปทองคำองค์ที่ 2 มาประดิษฐาน ไว้ภายในเจดีย์ศรีบูรพาจารย์ ทางท่านเจ้าคุณ จันโทปมาจารย์ หรือหลวงปู่คำพันธ์ จันทูปโม อายุ 83 ปี อดีตเจ้าคณะอำเภอ ได้ร่วมกับชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธาจัดสร้างขึ้น และได้มรณภาพเมื่อปี 2555 โดยได้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปทองคำองค์ที่ 2 กลับมาจาก สภ.ศรีสงคราม เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้สักการะขอพร เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เป็นสิริมงคล

ภายหลังได้มีการหารือขอนำพระพุทธรูปที่เหลืออีก 2 องค์ อัญเชิญมาประดิษฐานไว้รวมกัน แต่เกิดปัญหาความขัดแย้งเนื่องจากทางอำเภอศรีสงคราม รวมถึง สภ.ศรีสงคราม ไม่อนุญาต อ้างว่าเป็นสมบัติของส่วนรวม และจะขอเก็บรักษาไว้ใน สภ.ศรีสงคราม จนเกิดปัญหาข้อเรียกร้องมานานนับ 10 ปี ถึงปัจจุบันยังไม่มีข้อสรุป

ชาวบ้านจึงต้องออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม เพราะเรียกร้องไปหลายหน่วยงาน ทั้งจังหวัดนครพนม สำนักงานพระพุทธศาสนา และศูนย์ดำรงธรรม ไม่มีความคืบหน้า และต้องการให้หน่วยงานทหาร เป็นตัวกลางในการเจรจาของรับคืนไปประดิษฐานในที่เหมาะสม เนื่องจากปัจจุบันมีการเก็บรักษาไว้ในกำปั่นโบราณใต้ถุนบันได ในห้องผู้ต้องขัง ถือว่าไม่เหมาะสม สร้างความหดหู่แก่ผู้พบเห็น

จากนั้นทางตัวแทนชาวบ้านได้เดินทางไปยื่นเอกสารเป็นการติดตามทวงถามความคืบหน้ากับนายไชยวุฒิ วัชเรนทร์สุนทร ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครพนม เพื่อติดตามสอบถามความคืบหน้าที่เคยเรียกร้องให้แก้ไขปัญหา ซึ่งระบุว่าอยู่ระหว่างการประสานหน่วยงานแนวข้องหารือข้อสรุป

นายประวิทย์ โมทำ อายุ 55 ปี กำนันตำบลสามผง เปิดเผยว่า วันนี้ตนและตัวแทนชาวบ้านมาเรียกร้อง หน่วยงานทหาร มทบ.210 เป็นตัวกลางในการเร่งแก้ไขปัญหาการติดตามทวงถามพระพุทธรูปทองคำอีก 2 องค์ คืนวัด เนื่องจากปัจจุบันมีการเก็บรักษาไว้ที่ สภ.ศรีสงคราม มาตั้งแต่ปี 2491 หลังจากมีการขุดค้นพบรวม 3 องค์ และเมื่อปี 2554 มีการอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ในวัด 1 องค์ จนกระทั่งมีการสร้างเจดีย์บูรพาจารย์เสร็จสมบูรณ์จึงต้องการจะนำพระทองคำทั้งหมดไปประดิษฐานไว้เพื่อความเหมาะสม แต่ถูกปฏิเสธจากทางอำเภอศรีสงคราม รวมถึงตำรวจอ้างว่าเป็นของส่วนรวม ต้องเก็บรักษาไว้ที่เดิม ทั้งที่สถานที่เก็บรักษาไม่เหมาะสม เก็บในกำปั่นโบราน ในห้องผู้ต้องขัง ทั้งที่เป็นพระโบราณที่มีคุณค่าเกินที่จะประเมิน รวมถึง เป็นคุณค่าทางจิตใจของชาวบ้าน กลายเป็นปัญหาความขัดแย้งของคน 2 กลุ่ม จึงต้องการให้ทางทหารเข้ามาดูแลแก้ไข หาข้อยุติ และชาวบ้านยืนยันที่จะนำกลับไปดูแลรักษาประดิษฐานไว้เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้สักการบูชาต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...