xs
xsm
sm
md
lg

วัดบ้านไร่แน่น! ปชช.แห่ร่วมพิธีฌาปนกิจสรีระจำลอง ส่งดวงวิญญาณ “หลวงพ่อคูณ” คู่ขนานขอนแก่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - วัดบ้านไร่เนืองแน่น! ประชาชนส่วนหนึ่งแห่ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจสรีระจำลอง “หลวงพ่อคูณ” เพื่อไว้อาลัยและส่งดวงวิญญาณเป็นครั้งสุดท้าย เผยจัดพิธีคู่ขนานกับ จ.ขอนแก่น จนเสร็จสิ้น ยันไม่นำอัฐิจริงหลวงพ่อมาไว้ที่บ้านไร่เพื่อให้เป็นไปตามพินัยกรรม ชาวโคราชเฮนั่งรถบัสฟรีร่วมงานขอนแก่น

วันนี้ (29 ม.ค.) ที่บริเวณถนนหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา พุทธศาสนิกชน ชาวโคราชกว่า 100 คนได้เดินทางมาขึ้นรถบัสปรับอากาศที่ทางจังหวัดนครราชสีมาจัดให้บริการฟรีกันอย่างคึกคัก โดยได้จัดรถบัสไว้จำนวน 2 คัน และนางสุจินดา เชิดชัย จัดให้บริการอีก 1 คัน เพื่อให้ประชาชนเดินทางไปร่วมงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เป็นกรณีพิเศษประจำปีการศึกษา 2561 ณ ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง เกาะกลางน้ำหลังพุทธมณฑลอีสาน ถนนเลี่ยงเมือง บ้านเต่านอ อ.เมืองฯ จ.ขอนแก่น


ขณะที่วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้มีพุทธศาสนิกชนประชาชนศิษยานุศิษย์ที่ไม่ได้เดินทางไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ที่ จ.ขอนแก่น พากันเดินทางมาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล วางดอกไม้จันทน์และฌาปนกิจสรีระ (จำลอง) หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ณ เมรุลอย 9 ยอด กลางวัดบ้านไร่ อย่างเนืองแน่น คาดว่าตลอดทั้งวันนี้จะมีประชาชนเดินทางมาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางวัดบ้านไร่จะมีการประกอบพิธีฌาปนกิจสรีระ (จำลอง) หลวงพ่อคูณ คู่ขนานกับพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารครูใหญ่ หลวงพ่อคูณ ที่ จ.ขอนแก่น ไปจนกระทั่งเสร็จสิ้นพิธีทั้งหมด

นายทวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ หรือ “กำนันป่อง” กำนันตำบลกุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา และ คณะกรรมการวัดบ้านไร่ เปิดเผยว่า พิธีการต่างๆ ที่จัดขึ้นที่วัดบ้านไร่เชื่อว่าดวงวิญญาณหลวงพ่อคูณ ท่านจะได้รับรู้ในสิ่งที่ลูกหลานได้ทำให้ท่านอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ คณะกรรมการวัดบ้านไร่ขอยืนยันว่า จะไม่มีการนำเถ้าอัฐิจริงของหลวงพ่อคูณ ซึ่งพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร ที่ จ.ขอนแก่น มาเก็บรักษาไว้ที่วัดบ้านไร่อย่างแน่นอน ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์พินัยกรรมที่หลวงพ่อได้สั่งไว้


ส่วนสรีระจำลองหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อคูณที่วัดบ้านไร่ได้จัดทำขึ้น พร้อมได้บรรจุเส้นเกศาหรือเส้นผม เล็บมือเล็บเท้า รวมทั้งเครื่องอัฐบริขารของหลวงพ่อคูณไว้ในโลงแก้ว และจะประกอบพิธีฌาปนกิจสรีระ (จำลอง) หลวงพ่อคูณ คู่ขนานไปกับพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่จัดขึ้นที่ จ.ขอนแก่น โดยเถ้าสรีระจำลองหลวงพ่อคูณทั้งหมด จะแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนหนึ่งเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ วัดบ้านไร่ ส่วนหนึ่งนำไปลอยอังคารในสระน้ำวัดบ้านไร่ และอีกส่วนหนึ่งจะแจกจ่ายให้ศิษยานุศิษย์ไปเก็บไว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

“อย่างไรก็ตาม คาดว่าตลอดทั้งวันนี้ประชาชนจะเดินทางมาร่วมพิธีที่วัดบ้านไร่เป็นจำนวนมาก เพื่อร่วมส่งหลวงพ่อท่านเป็นครั้งสุดท้าย ประกอบกับการเดินทางไปที่จังหวัดขอนแก่นอาจจะไม่สะดวกเนื่องจากนี้ประชาชนจำนวนมา” นายทวัฒน์ชัยกล่าว


สำหรับกำหนดการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจสรีระ (จำลอง) หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ที่วัดบ้านไร่ ในวันนี้ (29 ม.ค.) มีดังนี้ เวลา 13.00 น. สวดมาติกาบังสุกุล, เวลา 14.00 น. แสดงธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ โดยพระธรรมเจดีย์ รักการเจ้าคณะภาค 11 วัดทองนพคุณ ต่อมาเวลา 16.00 น. มีพิธีทอดผ้าบังสุกุล โดยผู้มีเกียรติ 41 ไตร พระสงค์ 41 รูป พิจารณาผ้าบังสุกุล, เวลา 17.19 น. พิธีวางดอกไม้จันทน์สรีระ (จำลอง) พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) และเวลา 23.00 น. ประชุมเพลิงสรีระ (จำลอง)

ส่วนวันที่ 30 ม.ค. เวลา 06.30 น. พิธีเก็บเถ้าสรีระ (จำลอง) เวลา 07.00 น. ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสามเณร เลา 08.29 น. พิธีลอยเถ้าสรีระ (จำลอง) พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณที่ ปริสุทโธ) บริเวณสระน้ำในวัดบ้านไร่ และ 11.00 น. ถวายภาหารเพลแด่พระภิกษุ สามเณร เป็นการเสร็จสิ้นพิธีการ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...