xs
xsm
sm
md
lg

กระหึ่ม! “ชาติพัฒนา”เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.เมืองย่าโม ชูนโยบาย 9 ด้าน ลั่นยึดโคราชเป็นเรือนตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - “ชาติพัฒนา” เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เมืองย่าโมทั้ง 14 เขตเป็นครั้งแรกพร้อมแถลงนโยบาย “โคราช No Problem” ชูพัฒนาเมืองโคราช 9 ด้านต่อยอดยุคทอง “น้าชาติ” สุวัจน์ลั่นยึดโคราชฐานที่มั่นสุดท้ายเป็นเรือนตาย ยังอุบเสนอชื่อนายกฯ

วันนี้ ( 26 ม.ค. ) ที่ห้องโคราช ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) พร้อมด้วย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนาและคณะกรรมการบริหารพรรค ทั้ง พล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก รองหัวหน้าพรรคฯ , นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคฯ และผู้อำนวยการการเลือกตั้งของพรรคฯ , นายดล เหตะกูล เลขาธิการพรรคฯ , พ.อ.วินัย สมพงษ์ ที่ปรึกษาพรรคฯ และ“ น้องวิว” นางเยาวภา บุรพลชัย โฆษกพรรคฯ ได้ร่วมแถลงเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดนครราชสีมาทั้ง 14 เขตเลือกตั้ง ของพรรคชาติพัฒนา เป็นครั้งแรก พร้อม แถลงนโยบายพรรคเพื่อพัฒนาโคราช อย่างเป็นทางการ


โดยว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. นครราชสีมา ชพน. ทั้ง 14 เขต มีทั้งอดีต ส.ส. ของพรรคฯ , อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด, อดีต สจ. , อดีตผู้บริหารสถานศึกษาข้าราชการครู, แกนนำกลุ่มเกษตรกรและ นักธุรกิจ โดยมีประชาชนเข้าร่วมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครฯ และรับฟังการแถลงนโยบายเป็นจำนวนมาก

สำหรับรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. นครราชสีมา พรรค ชพน. ทั้ง 14 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วย เขต 1 นายธงชัย ลืออดุลย์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, เขต 2 นายวัชรพล โตมรศักดิ์ อดีต ส.ส.นครราชสีมา , เขต 3 นายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีต ส.ส.นครราชสีมาและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, เขต 4 ดร.สิทธิชัย พุทธกลาง , เขต 5 นายยงยุทธ คำประพันธ์, เขต 6 นายประสิทธิ์ ทองนาเมือง , เขต 7 นายนิรันดร ชัยศรี , เขต 8 นายเกริกฤทธิ์ โชติธาพิพัฒน์ , เขต 9 นายองอาจ พฤกษ์พนาเวศ , เขต 10 นายชยพัทธ์ ธรรมสถิตไพศาล , เขต 11 นายพงษ์ศิริ กุสุมภ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และ เขต 14 นายอุทัย มิ่งขวัญ อดีต ส.ส. นครราชสีมา

หลังทำการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. นครราชสีมา ครบทั้ง 14 เขตเลือกตั้ง นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ได้ปราศรัยแถลงนโยบายพรรคชาติพัฒนาสำหรับจังหวัดนครราชสีมา บนเวที โดยระบุว่า พรรคชาติพัฒนาขอเสนอนโยบายสำหรับพัฒนาโคราช 9 ด้าน คือ “โคราช No problem” โคราชต้องไม่มีปัญหา ตามสโลแกน “โคราชชาติพัฒนา No problem ” ซึ่งการจัดทำนโยบายของพรรคฯ คณะที่ปรึกษากับคณะผู้บริหารพรรคร่วมกันคิดร่วมกันร่วมกันทำและรับฟังความคิดเห็นจากสาขาพรรค ตัวแทนพรรค สมาชิกพรรค และมีการพูดคุยปรับปรุงหลายอย่างจนเรียบร้อย


สำหรับนโยบายโคราช “No problem ถือว่ามีพิมพ์เขียว มีต้นฉบับมาจากวิธีคิดของ พล.อ.ชายชาย ชุณหะวัณ ที่คิดไว้ให้กับเมืองโคราชตั้งแต่ตอนที่เป็นนายกรัฐมนตรี ปี 2531-2534 และตั้งแต่เป็นหัวหน้าพรรคชาติพัฒนาคนที่ 1 พล.อ.ชาติชาย ทำอะไรไว้พวกเราเหมือนลูกเหมือนหลานทำตามคัมภีร์ที่พ่อบอก ทำตามคัมภีร์ที่พ่อสอน ทำตามเสาเข็มที่ท่านตอกเสาเข็มเอาไว้ ที่ชูนโยบายว่าโคราชเป็นประตูสู่อีสาน อีสานเป็นประตูสู่อินโดจีน โคราชเป็นเมืองอุตสาหกรรม เป็นเมืองธุรกิจ เมืองการลงทุน เมืองการท่องเที่ยว เราก็จะวางนโยบายสืบสานเจนารมย์ของท่าน

ฉะนั้นการจัดทำนโยบาย “No problem” พรรคชาติพัฒนาไม่เหมือนพรรคอื่น ไม่เหมือนตรงที่ว่า เราจะมีนโยบาย 3 ระดับตามเมืองที่สำคัญ และโคราชเป็นประตูของอีสานเรามีนโยบายของโคราช กรุงเทพฯเป็นเมืองหลวง เราจะมีนโยบายกรุงเทพฯ ประเทศไทยเป็นเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่เราก็มีนโยบายประเทศไทย ฉะนั้นพรรคชาติพัฒนาจะแถลงนโยบาย 3 ครั้ง คือ นโยบายโคราช นโยบายกรุงเทพฯ และ นโยบายประเทศไทย

นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า วันนี้เป็นครั้งแรกที่เราได้เปิดตัวนโยบายโคราช ที่ จ.นครราชสีมา เพราะ จ.นครราชสีมานั้นเป็นฐานที่มั่นที่สำคัญและเป็นเมืองที่สำคัญของภาคอีสาน ซึ่งเราเรียกว่า นโยบาย “ โคราช NO PROBLEM 9 FOR KORAT” โดยได้แบ่งไว้ทั้งหมด 9 เรื่อง จำได้ง่ายที่เราให้ความสำคัญ ประกอบด้วย 1.โคราชเมืองเกษตรก้าวไกล คือ พืชเกษตร 5 ตัว ข้าว , อ้อย , ยางพารา , มันสำปะหลัง และ ปาล์ม เรื่องต้นทุนน้ำ ชลประทาน มีแหล่งน้ำลุ่มน้ำ 9 ลุ่มน้ำ 5 เขื่อนใหญ่ , 2.โคราชเมืองอุตสาหกรรมยั่งยืน , 3.โคราชเมืองคมนาคมทั่วถึง , 4.โคราชเมืองท่องเที่ยวทุกถิ่น , 5.โคราชเมืองกีฬาสามัคคี , 6.โคราชเมืองจราจรคล่องตัว , 7.โคราชเมืองน้ำไม่ท่วม , 8.โคราชเมืองอัจฉะริยะทันสมัย และ 9.โคราชเมืองครัว


โดยเฉพาะการชูผลงานของพรรคชาติพัฒนาตั้งแต่สมัย พล.อ.ชายชาย ชุณหะวัณ สมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ถือว่าเป็นยุคทองทางด้านเศรษฐกิจ และเป็นผู้ที่วางพื้นฐานในการพัฒนา จ.นครราชสีมา มาจนกระทั่งวันนี้คงจำกันได้ เช่น สร้างถนน 4 เลน กรุงเทพ-โคราช , นิคมอุตสาหกรรม มีโรงงานอุตสาหกรรมให้ประชาชนมีงานทำ มีการลงทุน การซื้อขายผลผลิตการเกษตรจำนวนมากเข้าโรงงานอุตสาหกรรม , ที่ดินมีราคาดี , มีการขยายถนนมิตรภาพถนน 4 เลน เป็น 8 เลน 10 เลน , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี , ทางพิเศษระหว่างเมืองถนนมอเตอร์เวย์ และโครงการสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้น รถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูง , สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เป็นเจ้าภาพซีเกมส์ กระแสกีฬาฟีเวอร์ เป็นต้น

“ ประโยคแรกที่ พล.อ.ชาติชาย บอกกับชาวโคราชและชาวภาคอีสานทุกคนว่า ผมจะแปรสนามรบเป็นสนามการค้า ซึ่งพรรคชาติพัฒนา จะเอายุคทองสมัย น้าชาติ กลับมา” นายสุวัจน์ กล่าว

จากนั้น นายสุวัจน์ ได้ให้สัมภาษณ์ กับผู้สื่อข่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้พรรคชาติพัฒนาได้เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมทั้งตัวบุคคล พร้อมกับแถลงนโยบายในการพัฒนาเมืองโคราชครอบคลุมทั้ง 9 นโยบาย ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อ ต่อยอด นโยบายที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ วางเอาไว้ ตั้งแต่นโยบายแปรสนามรบเป็นสนามการค้า เปิดประตูโคราชสู่อินโดจีน ฉะนั้น ณ วันนี้ พรรคชาติพัฒนาพร้อมแล้ว โดยเฉพาะที่สำคัญที่สุดคือ โคราชเป็นฐานที่มั่นของพรรคชาติพัฒนา และเป็นฐานที่มั่นสุดท้าย จึงต้องเต็มที่ในการรักษาที่มั่นสุดท้ายของเราให้ได้


ในวันที่ 31 ม.ค. นี้ พรรคชาติพัฒนาจะเปิดตัวนโยบายประเทศไทยในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจประเทศ เศรษฐกิจรากหญ้า และนโยบายพัฒนาประเทศไทย ในด้านเทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม ต่างๆ รวมทั้งนโยบายเพื่อคนกรุงเทพฯ

ส่วนการเสนอรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคชาติพัฒนา นั้น ยังไม่ได้คุยกัน ตอนยังสาระวนอยู่กับเรื่องผู้สมัคร ส.ส. และ นโยบายพรรค ซึ่งคณะกรรมการพรรค หัวหน้าพรรค จะมีการประชุมเพื่อปรึกษาหารือกันอีกครั้ง เพราะเรื่องนี้ภายในพรรค ยังไม่ได้คุยกัน แต่อย่างไรก็ตาม จะมีการเสนอชื่อก่อนวันที่ 8 ก.พ.นี้ อย่างแน่นอน


ต่อข้อถามว่านายสุวัจน์ พร้อมที่จะรับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคชาติพัฒนา หรือไม่นั้น นายสุวัจน์ ได้ยิ้มแทนคำตอบ ก่อนบอกสั้นๆ ว่า แล้วแต่มติของพรรคฯ

ส่วนคำถามว่ามีความมั่นใจแค่ไหนว่า พรรคชาติพัฒนาจะได้รับการเลือกตั้ง ส.ส. ยกจังหวัดทั้ง 14 เขตเลือกตั้งของ จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ กล่าวว่า แล้วแต่พี่น้องประชาชน พรรคฯ เราพร้อมทั้งนโยบายพรรคและผู้สมัคร แต่บอกแล้วว่าสำหรับพรรคชาติพัฒนาเราเกิดที่โคราชถือว่าเป็นฐานที่มั่นที่สำคัญเรา ยึดโคราชเป็นเรือนตาย ฉะนั้นเราจะต้องสู้ให้เต็มที่ แต่จะแพ้หรือชนะ ก็ต้องเป็นแบบนักกีฬา ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่พี่น้องประชาชน










กำลังโหลดความคิดเห็น