xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมซ้อมเสมือนจริงเคลื่อนหีบคืน28ม.ค.นี้ วางแผนรับคลื่นศรัทธานับแสนร่วมงานถวายเพลิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น-มหาวิทยาลัยขอนแก่น เตรียมซ้อมเสมือนจริงเคลื่อนหีบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ไปเมรุลอยนกหัสดีลิงค์ คืน28ม.ค.นี้ พร้อมวางแผนรับคลื่นมหาชนนับแสนวันพระราชทานเพลิง ด้านกลุ่มสตรีหลานย่าโม ร่วมรำถวายหลวงพ่อคูณครั้งสุดท้าย

รศ.ดร.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย ขอนแก่น กล่าวว่าขณะนี้ทางจังหวัดขอนแก่น เตรียมแผนการจราจรรองรับประชาชนนับแสนคน ที่จะมาร่วมงานพระราชทานเพลิงครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ซึ่งจะเกิดปัญหารถติดบริเวณถนนเลี่ยงเมือง หน้าพุทธมณฑลอีสาน เนื่องจากประชาชนเดินทางมาจำนวนมาก ยังไม่ทราบจุดจอดรถ

ขณะนี้ได้ติดป้ายไว้ตามที่จอดรถแล้ว โดยมีจุดจอดรถตรงหน้าหมู่บ้านเมืองเอก ข้างตลาดนัดโคกระบือ และก่อนถึงพุทธมณฑลอีสาน โดยมีรถรับส่งตลอดเวลา และวันพรุ่งนี้ (27ม.ค.62) จะมีการแข่งขัน ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ จะมีการปิดถนนกัลปพฤกษ์หน้าศูนย์ประชุม 2 ช่องทาง ทำให้ประชาชนที่จะ เดินทางมาร่วมพิธีสวดพระพุทธมนต์ ใช้จุดจอดรถที่อยู่รอบศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก อาจไม่ได้รับความสะดวก โดยในช่วงเที่ยงจะคืนพื้นที่ทั้งหมด

รศ.ดร.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย ขอนแก่น
ส่วนการซักซ้อมการเคลื่อนย้ายสะรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ในการเตรียมเรื่อง ขบวนการเคลื่อนย้าย จะมีการซ้อมคือวันที่ 28 เวลาประมาณ 21.00 น. จะมีการซ้อมคือการยกหีบขึ้นเมรุชั่วคราว การ เทียบ การยก และนำไปบรรจุในเตาเผา โดยจะต้องมีการซ้อมขบวน การยกลงมาจากศูนย์ประชุมฯ ไปที่เมรุชั่วคราว โดยการซ้อมเสมือนจริง นำรถวิ่งพร้อมหีบจำลอง ที่สำคัญคือกระบวนการยกหีบขึ้นสู่เมรุชั่วคราว


กลุ่มสตรีหญิงกล้าหลานย่าโม ร่วมอาลัยรำถวายหลวงพ่อคูณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานหน้าประตูทางเข้าฝั่งลานธง ชั้น 2 ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก สถานที่บำเพ็ญกุศลครูใหญ่หลวงพ่อคูณ มีกลุ่มสตรีหญิงกล้าหลานย่าโม จังหวัดนครราชสีมา นำโดยผู้ใหญ่สมหวัง โพธิกนิษฐ์ ผู้ใหญ่บ้านละลมหม้อ หมู่4 ต.โคกกรวด อ.เมือง นครราชสีมา นำนางรำ 60 ชีวิต จัดการรำถวายหลวงพ่อคูณ ในชื่อชุดการแสดง พุทธานุภาพ

นางสมหวัง โพธิกนิษฐ์ ผู้ใหญ่บ้าน ที่นำกลุ่มสตรีหญิงกล้ามาวันนี้ กล่าวว่ามีการซักซ้อมการรำของกลุ่มสตรีมาแรมเดือน เพื่อร่วมรำถวายหลวงพ่อคูณ เป็นการรำไว้อาลัยครั้งสุดท้าย เพราะคนที่เข้าร่วมรำนี้เป็นลูกหลาน ลูกศิษย์ ของหลวงพ่อคูณ โดยชุดรำชุดนี้ จะกลับไปรำที่วัดบ้านไร่ ในวันที่ 27มกราคม ที่มีการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่พระเทพวิทยาคม คู่ขนานกับทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น

ด้วยอานุภาพขององค์หลวงพ่อคูณ และคำสอนสั่งที่ก้องอยู่ในหูว่า “ยิ่งให้ ยิ่งได้” ทำให้เราได้รู้ว่ายิ่งให้ยิ่งได้มาก ยิ่งงกยิ่งหด ถ้าเรามีการแบ่งปันกัน เช่นปลาตัวเดียวถ้ากินคนเดียวก็จะมีพวกแต่เพียงคนเดียว แต่ถ้าเราแบ่งปันให้กับเพื่อนกินกัน ก็จะมีความสามัคคีซึ่งกันและกัน ท่านสอนให้พวกเรารู้จักพอเพียงไม่โลภ สิ่งใดที่ไม่ใช่ของตัวเองอย่าไปหวังอยากไปมักได้ของผู้อื่น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครๆ ก็จะเห็นหลวงพ่อคูณ เป็นเลขเป็นหวยเป็นเบอร์อันนี้ท่านเองก็บอกว่า ท่านไม่ได้มีอะไร ถ้าท่านรู้ท่านก็ซื้อเองแล้ว เพราะฉะนั้นก็ให้ตั้งใจที่จะทำมาหากินให้มีความพอเพียง ในครอบครัวตามคำสอนก็จะตรงกับหลักปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง


รายงานข่าวแจ้งว่าวันนี้ (26ม.ค.62) การจัดงานที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น และที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ถนนเลี่ยงเมือง ขอนแก่น ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น คาดว่าจำนวนประชาชนมาร่วมงานทั้งสองจุด รวมมากกว่า 2 แสนคน โดยที่ศูนย์ประชุมอนกประสงค์ จะเปิดให้ประชาชนวางดอกไม้จันทน์ถึงเวลา 22.00 น. ส่วนที่ฌาปนสถาน ชั่วคราว เปิดให้วางดอกไม้จันทน์ถึงเวลา 19.00 น.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...