xs
xsm
sm
md
lg

เยี่ยม! คนยองเชียงรายต่อยอดข่าวหมาลายเสือโคร่ง ทำหุ่นบูมชุมชนท่องเที่ยวต้นแบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - หนุนท่องเที่ยวชุมชนได้อีกทาง..คนยองเชียงรายต่อยอดข่าว “หมาลายเสือโคร่ง” จับทำหุ่นสูง 2-3 เมตรตั้งบนข่วงหมู่บ้าน ลงสีใส่ลายเหมือนเด๊ะให้คนถ่ายรูป ขณะที่ ธ.ก.ส.ยกให้เป็นชุมชนต้นแบบ 8 จว.ภาคเหนือตอนบนด้วย

ปลายเดือนพฤษภาคม 60 ที่ผ่านมา “บ้านสันทางหลวง หมู่ 12 ต.จันจว้าใต้ อ.แม่จัน จ.เชียงราย” หมู่บ้านท่องเที่ยวโดยชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ไทยยองเคยเป็นข่าวโด่งดังไปทั่ว หลัง น.ส.สุธัญญา จินดาธรรม หรือน้องบี อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89/1 บ้านสันทางหลวง ที่ขณะนั้นยังเรียนมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จับ “เจ้าชิวชิว” สุนัขมาทาสีวาดลวดลายเป็น “เสือโคร่ง” ได้อย่างงดงาม ชนิดที่ว่ามองผ่านๆ ถึงกับสะดุ้งกันเลยเพราะคิดว่าเป็นเสือโคร่งจริงๆ รวมทั้งแม้แต่สุนัขด้วยกันก็ไม่กล้าเห่า

(เหมือนมาก นศ.สาววาดหมาตัวโปรดเป็นเสือโคร่ง คนมองผ่านมีสะดุ้ง https://mgronline.com/local/detail/9600000055283 )

ล่าสุด “น้องบี” ยังได้นำลูกของเจ้าชิวชิว ชื่อ “เจ้ารุ่งริ่ง” ที่ถูกรถทับจนขาเกือบขาด มาวาดลวดลายเสือโคร่งเพิ่มอีกตัว ขณะที่ชาวบ้านสันทางหลวงก็นำชื่อเสียงของ “เจ้าชิวชิว” มาต่อยอด ทำหุ่นรูปสุนัขสูงราว 2-3 เมตร ให้ “น้องบี” เยาวชนลูกหลานในหมู่บ้านลงสีวาดลวดลายเป็นเสือโคร่งตั้งเด่นบริเวณข่วงคนยองด้วย

ซึ่งสามารถดึงดูดให้ผู้คนมาเที่ยว “บ้านสันทางหลวง ต.จันจว้าใต้ อ.แม่จัน จ.เชียงราย” ชุมชนชาติพันธุ์ไทยยอง ที่เป็นหมู่บ้านต้นแบบท่องเที่ยวโดยชุมชนเพิ่มขึ้น มีหน่วยงานองค์กรต่างๆ เดินทางไปท่องเที่ยว-ศึกษาดูงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี

และเมื่อเร็วๆ นี้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ก็ได้จัดงาน "แอ่วสันทางหลวง ข่วงวิถีคนยอง" ขึ้น โดยนายดำรงชัย เดชาธิคม ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาขาภาคเหนือตอนบน ธ.ก.ส., นายดุสิต เหลี่ยมวัฒนา ผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส.เชียงราย นำเครือข่ายชุมชนของ ธ.ก.ส.จาก 8 จังหวัดภาคเหนือ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกิจกรรม

นายดำรงชัยกล่าวว่า ธ.ก.ส.มีนโยบายสนับสนุนชุมชนที่มีศักยภาพสามารถเป็นต้นแบบให้กับหมู่บ้านในเครือข่ายได้ หรือเชื่อมโยงเครือข่ายถึงกันได้ มีหมู่บ้านต้นแบบและเครือข่ายอยู่ทั้ง 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ซึ่งบ้านสันทางหลวงถือว่ามีศักยภาพในการเป็นชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวอย่างแท้จริง จึงนำเครือข่ายมาศึกษาดูงาน ควบคู่ไปกับกิจกรรมจับสลากลูกค้าทวีโชคด้วย

ด้านนางสังเวียน ปรามภ์ ผู้ใหญ่บ้านสันทางหลวง กล่าวว่า หมู่บ้านมีประชากร 469 คน จาก 128 ครัวเรือน ซึ่งได้พัฒนาเป็นหมู่บ้านเพื่อการท่องเที่ยว มีการตั้งกลุ่มผลิตสินค้าท้องถิ่นออกจำหน่าย 15 กลุ่ม เช่น กลุ่มจักสาน กลุ่มตัดตุง กลุ่มทำขนมพื้นบ้าน และยังสามารถเดินทางไปหมู่บ้านเครือข่าย เช่น สักการะพระเจ้าห้าพระองค์ที่วัดป่ากุ๊ก การเลี้ยงไหมที่บ้านทรายมูล ฯลฯ

กระทั่งปัจจุบันมีคณะต่างๆ มาศึกษาดูงานและพักโฮมสเตย์ต่อเนื่อง ทำให้หมู่บ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นทุกปี จากปี 2559 มีรายได้ 840,000 บาท ปี 2560 เพิ่มเป็น 960,000 บาท ปี 2561 สามารถสร้างรายได้เข้าหมู่บ้านได้ 1.48 ล้านบาท และปีนี้ยังเหลืออีก 7 คณะที่ได้ลงทะเบียนมาศึกษาดูงานไว้

สำหรับผู้ที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวศึกษาดูงานบ้านสันทางหลวง-หมู่บ้านคนยองต้นแบบการท่องเที่ยวชุมชนเป็นคณะหมู่บ้านจะจัดเก็บค่าบำรุงหมู่บ้านคณะละ 3,000 บาท, ค่าอาหาร ค่าที่พักแบบโฮมสเตย์ พร้อมอาหารเช้า คนละ 200 บาท, อาหารว่างและน้ำสมุนไพรคนละ 60 บาท, เงินบำรุงสถานที่ดูงานจุดละ 500 บาท เป็นต้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...