xs
xsm
sm
md
lg

ชัดแล้ว! ผู้การ ตร.นครพนมรับดีเอ็นเอ 2 ศพถูกฆ่าถ่วงน้ำโขง สัมพันธ์ญาติ 2 สหายคนสนิท “สุรชัย แซ่ด่าน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - ผู้การตำรวจนครพนมเผยผลตรวจดีเอ็นเอ 2 ศพถูกฆ่าถ่วงน้ำโขง สัมพันธ์กับลูกชาย “สหายกาสะลอง-สหายภูชนะ” 2 คนสนิท “สุรชัย แซ่ด่าน” จริง ขณะที่ จนท.ไทยเตรียมข้ามโขงขอ สปป.ลาวตรวจแหล่งกบดานหาตัวคนฆ่าต่อ
พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม
วันนี้ (22 ม.ค.) พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม กล่าวหลังตรวจแถวข้าราชการตำรวจเกี่ยวกับผลตรวจดีเอ็นเอ 2 ศพที่ถูกฆ่าถ่วงแม่น้ำโขงอย่างโหดเหี้ยม เหตุเกิดเมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมาว่า ได้รับรายงานผลการตรวจดีเอ็นเอจากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ อย่างเป็นทางการแล้ว

ปรากฏว่าดีเอ็นเอของลูกชาย (สหายกาสะลอง) กับศพที่พบท้องที่ สภ.เมืองนครพนมไม่ขัดแย้งกันศพที่ตรวจพบเช่นเดียวกับศพที่พบในท้องที่ สภ.ธาตุพนมก็ไม่ขัดแย้งกับดีเอ็นเอของลูกชาย และแม่ สหายภูชนะ (นามแฝง) หรือกล่าวโดยสรุปก็คือ ผลการตรวจไม่ปฏิเสธความสัมพันธ์ บิดา มารดา และลูก ซึ่งต่อจากนี้จะต้องดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ กรณีศพชายไม่ทราบสัญชาติ จำนวน 2 ศพ มีอายุประมาณ 30-50 ปี ในสภาพถูกฆ่าในลักษณะเดียวกัน คือใช้เชือกไนลอนรัดคอ จับใส่กุญแจมือ ผ่าท้องยัดแท่งปูน ซึ่งคล้ายหลักทางโค้งของประเทศเพื่อนบ้าน พันด้วยผ้าเทป ห่อตาข่ายสีเขียว และห่อทับอีกชั้นด้วยกระสอบป่าน รัดด้วยเชือกอีกทบ ก่อนโยนทิ้งแม่น้ำโขง

ซึ่งศพแรกลอยมาโผล่ริมตลิ่งใกล้กับตลาดนัดไทย-ลาว หลังเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 61 ต่อมาวันที่ 29 ธ.ค. 61 ศพที่สองก็ลอยติดฝั่งแม่น้ำโขงบ้านสำราญเหนือ ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม โดยมีกระแสข่าวลือว่าศพที่พบอาจเป็นร่างของนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (แซ่ด่าน) นักเคลื่อนไหวทางการเมือง กับคนสนิทอีก 2 คน คือ สหายกาสะลอง (นามแฝง) และสหายภูชนะ (นามแฝง) ที่หายตัวไปพร้อมกันเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยทั้งสามหนีไปอยู่ใน สปป.ลาว

ขณะที่ก่อนหน้านี้ (21 ม.ค.) ลูกชายของสหายภูชนะ คนสนิทของนายสุรชัย อ้างกับคนใกล้ชิดว่า ผลการตรวจดีเอ็นเอออกมาแล้วปรากฏว่าเมื่อตรวจสอบแล้วศพที่พบในพื้นที่ สภ.ธาตุพนม มีความเกี่ยวพันกับตน ขณะผลดีเอ็นเอญาติของสหายกาสะลอง ศพที่พบในพื้นที่ สภ.เมืองนครพนมก็มีผลตรวจออกมาในลักษณะเดียวกันว่ามีความคล้ายคลึงกับศพดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังผลดีเอ็นเอออกมา ซึ่งค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าเป็นศพของสหายกาสะลอง กับสหายภูชนะ คนสนิทนายสุรชัย แซ่ด่าน เจ้าหน้าที่จึงเตรียมจะเดินทางข้ามแม่น้ำโขง เพื่อขอความร่วมมือจาก สปป.ลาวเข้าตรวจสอบที่พักที่กลุ่มนายสุรชัยใช้ซ่อนตัว ซึ่งอาจจะพบหลักฐานที่จะสาวถึงกลุ่มคนร้ายได้

อนึ่ง นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (แซ่ด่าน) ปัจจุบันถ้ามีชีวิตอยู่จะอายุ 77 ปี ส่วสหายกาสะลอง อายุ 47 ปี และสหายภูชนะ อายุ 54 ปี ทั้งสามเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง หลังเกิดการรัฐประหาร 2557 ทั้ง 3 ก็ได้หนีข้ามฝั่งไปประเทศเพื่อนบ้าน และได้หายออกจากที่พักในประเทศเพื่อนบ้านเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 61 โดยที่ไม่มีใครสามารถติดต่อได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...