xs
xsm
sm
md
lg

บ่ายนี้ญาติโยมเฝ้ากราบสรีระสังขาร “หลวงพ่อคูณ” ขณะเคลื่อนย้ายตั้งสวดพระอภิธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ญาติโยมเฝ้าดู และกราบครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ระหว่างเคลื่อนย้ายสรีระสังขารจากคณะแพทยศาสตร์ มข.ไปตั้งสวดพระอภิธรรมที่ศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษกบ่ายโมงวันนี้ หลังจากบรรจุร่างลงหีบทองแล้วเมื่อค่ำวันที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (21 ม.ค.) เวลา 06.00 น. จะมีการประกอบพิธีเคลื่อนร่างครูใหญ่ทั้งหมด รวมถึงร่างครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ) ปริสุทโธ จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ไปทำพิธีอุทิศส่วนกุศลสวดพระอภิธรรม ณ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงในวันที่ 29 ม.ค.นี้ โดยเริ่มเคลื่อนย้ายร่างครูใหญ่ในเวลา 06.00 น.

แต่สำหรับสรีระสังขารของครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้นจะเคลื่อนย้ายในเวลา 13.00 น. ระหว่างการเคลื่อนย้ายสรีระสังขารหลวงพ่อคูณจากอาคารเรียนรวมออกไปยังถนนมิตรภาพ และเลี้ยวเข้าถนนกัลปพฤกษ์ ตรงไปยังศูนย์ประชุมฯ ประชาชนสามารถเฝ้าชมได้ทั้งสองข้างทาง โดยรถที่นำร่างหลวงพ่อคูณเป็นรถที่นำมาจากวัดไตรมิตรของท่านเจ้าคุณธงชัย หลังจากนั้นในเวลา 17.00 น. จะมีพิธีขอขมาครูใหญ่ และเวลา 19.00 น. จัดพิธีสวดพระอภิธรรม

ทั้งนี้ มีรายงานว่าเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 20 ม.ค. ที่ห้องเก็บสรีระสังขารพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ชั้น 7 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มข. รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. เป็นประธานในพิธีบรรจุสรีระสังขารครูใหญ่ “หลวงพ่อคูณ” ลงในโลงไม้จันทน์หอมโดยมี นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พระครูศรีปริยัติวิสุทธิ์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พระครูคชสารวรานุสิฐ เจ้าคณะตำบลด่านนอก อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา และ นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ น้องสาวของหลวงพ่อคูณ ตลอดจนลูกหลาน ญาติพี่น้องหลวงพ่อคูณ พร้อมคณะศิษยานุศิษย์ คณาจารย์ และนักศึกษาแพทย์ของคณะแพทยศาสตร์ มข.ร่วมในการประกอบพิธี

รศ.นพ.ชาญชัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวว่า วันนี้เป็นวันทำพิธีการนำร่างหลวงพ่อคูณบรรจุในหีบสรีระร่าง ซึ่งเป็นการเตรียมการก่อนที่จะนำร่างหลวงพ่อไปบำเพ็ญกุศลที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. ในวันนี้ (21 ม.ค.) ซึ่งได้รับความเมตตาจากพระครูศรีปริยัติวิสุทธิ์ (โกวิท อภิปุญฺโญ ป.ธ.๖, ดร.) รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้นำประกอบพิธี พร้อมทั้งได้มีการกระทำพิธีขอขมา และดำเนินการห่มจีวรของพระ แล้วนำร่างท่านลงสู่หีบบรรจุร่าง

รศ.นพ.ชาญชัยระบุอีกว่า ร่างของหลวงพ่อคูณที่เป็นครูใหญ่ ซึ่งผ่านการผ่าร่างกายเพื่อศึกษาเล่าเรียนทางกายวิภาค และมีส่วนชิ้นเนื้อบางส่วนที่เหลือจากการศึกษา ได้ห่อและได้เก็บนำไปใส่ในโถ เพื่อบรรจุทั้งหมดเข้าไปในหีบที่บรรจุร่าง แล้วทำการปิดฝา ลงสกรู หลังจากนั้นใช้กาวปิดทับตัวสกรูอีกทีหนึ่ง

“หีบนี้จะไม่มีการเปิดอีก และในวันพระราชทานเพลิงจะนำหีบอันนี้ใส่เข้าไปในเตาเผาชั้นบนสุด ส่วนเตาเผานั้นเราได้ออกแบบพิเศษให้มีกล่องสเตนเลสอยู่ด้านล่างสุด เมื่อเผาเสร็จแล้วจะเหลือแต่อัฐิเท่านั้น การเผาจะเผาด้วยไม้จิก” รศ.นพ.ชาญชัยกล่าว และว่า

ในส่วนของกล่องสเตนเลสอันนี้ก็จะนำกลับมาล็อกกุญแจแล้วนำมาห่อผ้าด้วยผ้าจีวร พร้อมทั้งทำการโรยดอกไม้ แล้วนำมาวางเรียงเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลต่อไป กล่องนี้จะเปิดอีกครั้งที่บนเรือกลางแม่น้ำโขงก่อนจะลอยอังคาร โดยจะมีผู้ถือกุญแจไว้ 4 คน เพราะฉะนั้นต้องเปิดพร้อมกันทั้ง 4 คน จึงจะสามารถเปิดกล่องนี้ได้

รถที่จะใช้เคลื่อนร่างครูใหญ่มาจากวัดไตรมิตร
สำหรับวันนี้ (21 ม.ค.) เวลา 13.00 น. จะมีการเคลื่อนย้ายร่างครูใหญ่หลวงพ่อคูณไปตั้งสวดพระอภิธรรมพร้อมกับร่างครูใหญ่ทุกท่านที่ศูนย์ประชุมฯ หลังจากนั้นวันที่ 22-28 มกราคมก็จะเปิดให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศได้วางดอกไม้จันทน์ และกราบหลวงพ่อคูณได้ตั้งแต่เวลา 08.00-22.00 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น