xs
xsm
sm
md
lg

สาวนครพนมสุดช้ำ! ซื้อมอเตอร์ไซค์ป้ายแดงกลับได้รถมือสองย้อมแมว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น.ส.วิไลภรณ์ เหมเมือง อายุ 36 ปี ผู้เสียหาย
นครพนม - สาวนครพนมสุดช้ำ! ซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่ป้ายแดงเจอย้อมแมวนำรถมือสองหลอกขาย ทั้งเขี่ยเลขไมล์หน้าปัดรถเป็น 0 แต่พอต่อทะเบียนที่สำนักงานขนส่งแจ้งต้องตรวจสภาพ เหตุรถใช้เกิน 5 ปี โร่แจ้งทั้งโรงพักนครพนม และ สคบ.นครพนมช่วย

เหตุการณ์ผู้บริโภคถูกย้อมแมวขายรถจักรยานยนต์ใหม่ป้ายแดง แต่กลับได้รถจักรยานยนต์มือสองไปใช้เกิดขึ้นที่ อ.เมืองนครพนม หลัง น.ส.วิไลภรณ์ เหมเมือง อายุ 36 ปี ชาวบ้านห้อม ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม นำปัญหาที่เกิดขึ้นเข้าปรึกษา ร.ต.อ.ชม ชูรัตน์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม พร้อมลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

น.ส.วิไลภรณ์ เหมเมือง ชี้แจงว่า ได้เช่าซื้อรถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่นเวฟ 110 i สีดำ-แดง ที่โชว์รูมจำหน่ายรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่งบริเวณถนนนิตโย เขตเทศบาลเมืองนครพนม เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2557 โดยพนักงานขายบอกว่าเป็นรถมือหนึ่งป้ายแดง จึงวางเงินดาวน์งวดแรก 4,500 บาท ทำสัญญาผ่านบริษัทไฟแนนซ์ ส่งงวดเดือนละ 1,957 บาท รวม 36 งวด ได้ส่งงวดเป็นประจำทุกเดือน ต่อมาต้นปี 2558 ก็ได้รับป้ายทะเบียน 1 กฆ 6182 นครพนม

หลังชำระเงินงวดสุดท้าย ตนได้รับสมุดคู่มือจดทะเบียนจักรยานยนต์คันนี้ แต่มีจุดที่ผิดปกติ คือสมุดคู่มือแจ้งเจ้าของรถจักรยานยนต์ลำดับแรกเป็นเลขทะเบียน 1 กค 2270 มหาสารคาม และลำดับที่สองจึงเปลี่ยนมาเป็นเลขทะเบียนปัจจุบันรายละเอียดเลขตัวรถ MLHJA 1424 D 5586467 ตรงกับรถของตนทุกอย่าง นอกจากนี้ ในสมุดระบุเจ้าของรถ ลำดับที่ 1 ลงวันที่ 13 ส.ค. 2556 ผู้ถือกรรมสิทธิ์ชื่อ เป็นห้างหุ้นส่วนฯ ที่ตนไปซื้อนั่นเอง

รายการบันทึกของเจ้าหน้าที่ลงวันที่ 13 ส.ค. 2556 แจ้งใช้รถใน อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ต่อมาวันที่ 25 ก.พ. 2558 ห้างหุ้นส่วนฯ ดังกล่าวได้แจ้งย้ายปลายทางไปที่จังหวัดนครพนม กระทั่งวันที่ 25 ต.ค. 2560 หลังผ่อนชำระหมด จึงได้รับโอนกรรมสิทธิ์มาเป็นชื่อน้องชายของตน

น.ส.วิไลภรณ์กล่าวต่อว่า ความผิดปกติเกิดขึ้นอีกเมื่อไปต่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียน สำนักงานขนส่งจังหวัดนครพนม บอกให้นำรถไปตรวจสภาพก่อนเพราะใช้งานเกิน 5 ปี ตามกฎหมายกำหนด ตนได้เถียงเพราะรถเพิ่งซื้อไม่ถึง 5 ปี เจ้าหน้าที่ได้เปิดข้อมูลให้ดู พร้อมอธิบายว่ารถคันกล่าวแจ้งจดทะเบียนตั้งแต่ปี 2556 จากหลักฐานรถได้ถูกใช้งานเกิน 5 ปีแล้ว แต่เพื่อความกระจ่างควรกลับไปสอบถามร้านที่ซื้อมา น่าจะให้รายละเอียดได้เมื่อไปสอบถามร้านที่จำหน่ายรถจักรยานยนต์ ขอพบกับผู้จัดการ พนักงานกลับบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้เข้าพบ เมื่อถามถึงความรับผิดชอบก็เฉไฉไปเรื่องอื่น ทำได้เพียงรับเรื่องไว้เท่านั้น และยอมรับว่าโชว์รูมแห่งนี้ไม่ได้เป็นผู้แทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าโดยตรง เป็นการซื้อต่อจากดีลเลอร์ (Dealer) ที่จังหวัดมหาสารคามอีกที ตนเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการเช่าซื้อ จึงมาขอคำปรึกษา ร.ต.อ.ชม ชูรัตน์ จึงแนะนำให้ไปพบเจ้าหน้าที่ สคบ.นครพนม พร้อมลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

ล่าสุดได้เข้าร้องทุกข์ต่อนายปิติภูมิ ถาวรพจน์ เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน สำนักงานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดนครพนม (สคบ.) โดยได้ตรวจสอบเอกสารการเช่าซื้อ พร้อมสอบสวนรายละเอียดต่างๆ เพื่อจะเรียกคู่กรณีมาสอบหาข้อเท็จจริง

“ถอยรถออกมาจากร้าน ตัวเลขไมล์เป็นศูนย์ทุกตัว แต่เมื่อขี่ไปสักระยะเริ่มผิดสังเกตว่าทำไมเลขไมล์หมุนเร็วมาก เพียงเดือนเดียวเลขไมล์วัดระยะทางระบุว่าขี่มาแล้ว 10,000 กว่ากิโลเมตร จึงไปถามผู้เชี่ยวชาญ ได้รับข้อมูลว่ารถคันนี้น่าจะเป็นรถมือสองที่ยึดจากผู้เช่าซื้อเดิม ก่อนจะประมูลนำกลับมาโมดิฟายใหม่ โดยเขี่ยตัวเลขไมล์กลับมาอยู่ที่เลขศูนย์เพื่อให้ดูสมจริงว่าเป็นรถใหม่ พอขี่ไปสักพัก ตัวเลขจริงก็จะหมุนกลับมาอย่างที่เห็น ถือว่าร้านผู้จำหน่ายเอาเปรียบผู้บริโภค เห็นแก่ได้ขาดคุณธรรม” น.ส.วิไลภรณ์กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...