xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจชัยภูมิลุยกวาดล้างนายทุนเงินกู้โหดใน 2 อำเภอ ยึดโฉนดอื้อกว่า 30 ล้าน เร่งส่งคืน ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชัยภูมิ - ตร.ชัยภูมิ ลุยกวาดล้างนายทุนเงินกู้โหดในพื้นที่เป้าหมาย 2 อำเภอ “จัตุรัส-เกษตรสมบูรณ์” ยึดโฉนดที่ดินอื้อร่วม 70 ฉบับ มูลค่ากว่า 30 ล้าน พร้อมสัญญาเงินกู้โหดกว่า 300 ฉบับ เร่งตรวจสอบนำส่งคืน ปชช.ที่ตกเป็นเหยื่อเดือดร้อนไม่เป็นธรรม

วันนี้ (17 ม.ค.) พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย พ.ต.อ.สรวิศ มาอินทร์ ผกก.กก.สส.ภ.จว.ชัยภูมิ สั่งระดมกำลังชุดกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ผสานกำลังตำรวจ สภ.จัตุรัส และ สภ.เกษตรสมบูรณ์ ใน 2 อำเภอ นำหมายค้นของศาลจังหวัดชัยภูมิ และศาลภูเขียว เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายกลุ่มนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดในเขตพื้นที่ อ.จัตุรัส และ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ


โดยเริ่มจากการเข้าตรวจค้นบ้านของนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด เลขที่ 2/2 หมู่ 3 ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ หลังมีผู้ร้องทุกข์ขอความต่อศูนย์ธรรมจังหวัดชัยภูมิ และตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิเป็นจำนวนมากว่าบ้านหลังดังกล่าวได้เปิดเป็นแหล่งปล่อยเงินกู้นอกระบบและทำสัญญากู้ยืมที่ไม่เป็นธรรมพร้อมเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จนชาวบ้านถูกยึดโฉนดที่ดินไปเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่พบเจ้าตัวนายทุนเจ้าของบ้านและนำพาตรวจค้นภายในบ้านพักดังกล่าวด้วยตัวเอง จากการตรวจค้นพบเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งโฉนดที่ดินกว่า 45 ฉบับ รวมพื้นที่ 258 ไร่ 150 งาน 110 ตารางวา เอกสารแบบฟอร์มการกู้ยืมเงินตามกฎหมายใหม่ ลงลายมือชื่อทั้งสองฝาย จำนวน 280 ฉบับ เอกสารแบบฟอร์มการกู้ยืมเงินตามกฎหมายใหม่ ลงลายมือชื่อฝ่ายเดียว จำนวน 37 ฉบับ สมุดคุมบัญชีผู้กู้ยืมเงิน 1 ฉบับ รวมมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นกว่า 23,468,800 บาท

อีกรายเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ผสานกำลังตำรวจ สภ.เกษตรสมบูรณ์ นำหมายค้นของศาลจังหวัดภูเขียวเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายในเขตพื้นที่ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ในปั๊มน้ำมันไม่มีชื่อ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านบอน หมู่ 17 ต.บ้านหัน อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ พบผู้ครอบครองสถานที่ตรวจค้น และให้นำพาตรวจค้นภายในบ้านพักดังกล่าวด้วยตนเอง พบโฉนดที่ดินรวมกว่า 11 ฉบับ พร้อมแนบสัญญาเงินกู้ มูลค่าเงิน 1.4 ล้านบาท บางฉบับไม่ลงจำนวนเงินไว้อีกจำนวนมาก สมุดบุญชีคุมลูกค้าเงินกู้และการจ่ายดอกเบี้ย 3 เล่ม โฉนดที่ดินที่โอนกรรมสิทธิ์แล้ว 13 ฉบับ

ตำรวจชุดจับกุมได้เชิญตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายมาสอบสวน พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานส่งดำเนินคดีในข้อหาปล่อยเงินกู้โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำสัญญาที่ไม่เป็นธรรมเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ต่อไป

พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า จะได้เร่งขยายผลนำหลักฐานเอกสารโฉนดที่ดินที่ยึดมาได้ เพื่อตรวจสอบและนำส่งมอบคืนให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนและไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งจะมีการร่วมมอบโฉนดที่ดินที่ตรวจยึดได้ ส่งคืนเจ้าของเดิมในวันที่ 30 ม.ค.นี้ ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 3 ที่กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา ต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...