xs
xsm
sm
md
lg

“ผบ.ซีล” นำทีมสักการะ “เจ้าแม่นางนอน” เข้าถ้ำหลวงแล้ว คาดสำรวจอุปกรณ์ตกค้าง-เก็บขยะกันทั้งวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ผบ.หน่วยซีล กองทัพเรือ พร้อมด้วย “เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ” นำทีมสักการะเจ้าแม่นางนอน ก่อนเริ่มปฏิบัติการเปิดถ้ำหลวง สำรวจเป็นครั้งแรกแล้ว คาดใช้เวลาสำรวจอุปกรณ์ตกค้าง-เก็บขยะกันทั้งวัน

วันนี้ (17 ม.ค.) นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15, พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเหรือ หรือหน่วยซีล ได้นำคณะเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ หน่วยซีล หน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่ ปภ. และมิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวน 35 นาย เปิดถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เข้าสำรวจเป็นครั้งแรก

หลังปฏิบัติการช่วยเหลือนักเตะ-โค้ช ทีมหมูป่า อะคาเดมี จำนวน 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำสำเร็จลง และปิดปากถ้ำห้ามคนภายนอกเข้าออกมาตั้งแต่ 11 ก.ค. 2561 เป็นต้นมา เนื่องจากยังคงมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกิดจากปฏิบัติการดังกล่าวคงค้างอยู่ภายในถ้ำเป็นจำนวนมาก กระทั่งขณะนี้น้ำภายในถ้ำ ได้ลดระดับลงจนประเมินว่าสามารถเข้าไปตรวจสอบได้แล้ว

โดยคณะได้รวมพลเพื่อซักซ้อมความเข้าใจตามที่ได้ประชุมกันมา ตรวจสอบอุปกรณ์เดินถ้ำประจำตัวแต่นาย ตั้งแต่ชุดที่สวมใส่ที่กันความชื้นได้ดี รองเท้าที่ใช้เดินบนพื้นที่เป็นหินขรุขระ หมวกกันกระแทก ไฟฉายส่องสว่างทั้งที่มีประจำกายและสำรอง อาหาร น้ำดื่ม กล้องถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ฯลฯ

จากนั้นได้ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงสักการะศาลเจ้าแม่นางนอน บริเวณปากถ้ำเป็นอันดับแรก ก่อนตรวจสอบอุปกรณ์เป็นครั้งสุดท้าย และทะยอยเดินทางเข้าไปสำรวจตั้งแต่ห้องโถงที่ 1 ตรงปากถ้ำเป็นต้นไป-โถง 3 โดยช่วงที่มีปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูรั้วโลหะด้านนอกเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลนอกเข้าไปภายในเช่นเดิม ซึ่งปฏิบัติการครั้งนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ขอให้ผู้เข้าร่วมทุกนาย นำถุงพลาสติกสีดำเข้าไปด้วย เพื่อเก็บขยะในถ้ำ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ เช่น สายไฟฟ้า ท่ออากาศ ท่อน้ำ ถังอัดอากาศ ฯลฯ ให้จดบันทึก-ถ่ายภาพไว้ โดยไม่ต้องเคลื่อนย้าย รอการดำเนินการในอนาคตต่อไปเท่านั้นทั้งนี้ คาดว่าภารกิจใช้ระยะเวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง หลังจากนั้นเจ้าหน้าทีจะได้นำข้อมูลที่ได้ไปจัดประชุม “คณะทำงานสำรวจ ติดตามและประเมินสถานการณ์ภายในถ้ำเพื่อเก็บกู้ทรัพยากรที่ใช้ในการปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีและผู้ฝึกสอนสูญหาบริเวณวนอุทยานถ้ำหลวงฯ” ณ ห้องประชุม ศาลากลาง จ.เชียงราย ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ เพื่อสรุปผลว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนบริเวณหน้าถ้ำหลวงยังคงมีนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเดินทางไปท่องเที่ยว เพื่อชมถ้ำหลวง และสักการะศาลเจ้าแม่นางนอน ศาลาอนุสรณ์สถานถ้ำหลวง และรูปหล่อนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จ.เชียงราย ได้นำรถไฟฟ้าไปให้บริการรับส่งคนเข้าออก 1 คัน และมีเอกชนบริจาครถสองแถวบริการรับส่งผู้สูงวัย ผู้พิการและเด็กหรือผู้ที่จำเป็นต้องใช้รถเดินทางอีก 1 คันด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...