xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์พรุ่งนี้! ซีล ทร.ผนึกผู้เชี่ยวชาญอังกฤษ-ทีมกู้ภัยเปิด “ถ้ำหลวง” สำรวจครั้งแรกนับแต่ช่วยหมูป่าฯ ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - เริ่มปฏิบัติการพรุ่งนี้ (17 ม.ค.)..หน่วยซีล พร้อมผู้เชี่ยวชาญอังกฤษ และทีมกู้ภัยดีเดย์เปิดถ้ำหลวง ลุยสำรวจแนวทางเก็บกู้อุปกรณ์ช่วยทีมหมูป่าฯ ติดถ้ำ หลังพบโถงปากน้ำแห้งแล้ว แถมไม่มีน้ำไหลท่วมโถง 2 เพิ่มเติมอีก

วันนี้ (16 ม.ค.) นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ได้ประชุมร่วมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งมิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสํารวจถ้ำชาวอังกฤษ ที่อาคารภายในสำนักงานวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อร่วมวางแผนเตรียมเข้าไปสำรวจถ้ำหลวงเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการปิดปากถ้ำหลังปฏิบัติการช่วยเหลือนักเตะ-โค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ก.ค. ปีที่ผ่านมา

มิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สรุปสภาพถ้ำหลวงว่า ขณะนี้บริเวณโถงแรก หรือโถงปากถ้ำ น้ำแห้งหมดแล้ว ส่วนโถงที่ 2 ที่อยู่ลึกเข้าจากปากถ้ำประมาณ 1 กม.ไม่มีน้ำไหลเข้าท่วมเพิ่มเติมตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 61 แต่ตั้งแต่โถง 2 เข้าไปยังคงมีแอ่งน้ำหลายจุด และบางจุดยังมีน้ำขังลึกอยู่

นายกมลไชยกล่าวว่า จะจัดเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติฯ, ทหารเรือจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ (หน่วยซีล), สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย, สมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัย คณะจากมิสเตอร์เวิร์น ที่ชำนาญในพื้นที่มาตั้งแต่ต้น ฯลฯ รวม 35 นาย เข้าสำรวจตั้งแต่เช้าวันพรุ่งนี้ (17 ม.ค.) โดยนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะเดินทางไปกำกับดูแลการปฏิบัติการด้วย

โดยแบ่งการปฏิบัติภารกิจเป็น 2 ช่วง คือ จากปากถ้ำ-โถงที่ 3 ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรเศษ ซึ่งในระยะ 1 กิโลเมตรแรกคงจะมีอุปกรณ์ตกค้างอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งท่ออากาศ สายไฟฟ้า สายโทรศัพท์ ถังอัดอากาศ ขวดอัดอากาศ ฯลฯ เพราะประวัติศาสตร์การช่วยเหลือส่วนใหญ่อยู่ช่วงนี้ โดยได้มอบให้ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ หน่วยซีล และ ปภ.ทำการบันทึกภาพ-บันทึกข้อมูลว่าจุดไหนมีข้าวของ หรืออุปกรณ์อะไรบ้าง แต่ยังไม่ให้ขยับเขยื้อน เพราะภารกิจจะมีเพียงการสำรวจข้อมูลเท่านั้น

จากนั้นจะเข้าสำรวจต่อจากช่วงห้องโถงที่ 3-สามแยกในถ้ำหลวง ระยะทางอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งยังคงให้หน่วยซีลเป็นหน่วยงานหลักเพราะมีความชำนาญพื้นที่ และเคยนำขวดอัดอากาศทั้งหมด 300 กว่าขวดออกมาไว้ที่โถงที่ 2 และโถงที่ 3 มาแล้ว โดยจะบันทึกข้อมูลเอาไว้ก่อนเช่นกัน

“คาดว่าภารกิจครั้งนี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง ส่วนหลังจากนั้นจะปฏิบัติการอย่างไรต่อไป ต้องรอขออนุญาตจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาก่อน”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...