xs
xsm
sm
md
lg

เปิดดาวเด่น “ไทยเด็ด”! “กระยาสารทแม่ปรานี” โคราช กระหึ่มตลาดปั๊ม-ออเดอร์พุ่งผลิตไม่ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นางพนิตตา  ศรีเขียว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปรานีฟู๊ด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย “กระยาสารทแม่ปราณี”  ดาวเด่นโดนใจสินค้า “ไทยเด็ด” ปั๊ม ปตท. ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- เปิดตัว “กระยาสารทแม่ปรานี” โคราช ดาวเด่นสินค้า “ไทยเด็ด” กระหึ่มโดนใจตลาดปั๊มน้ำมัน ปตท.ด่านขุนทด ทำออเดอร์พุ่งจนผลิตไม่ทัน เผยเป็นสุดยอดของฝาก อ.พิมาย โตมาจาก OTOP ก้าวสู่ SMEs ส่งขายทั้งใน-ต่างประเทศ ชี้ “ไทยเด็ด” ช่วย SMEs ไทย และสร้างเศรษฐกิจชุมชนท้องถิ่น

นางพนิตตา ศรีเขียว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปรานีฟู๊ด จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ที่ 4 บ้านขาม ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ผู้ผลิตและจำหน่าย “กระยาสารท” ยี่ห้อ “แม่ปรานี” หนึ่งในผลิตภัณฑ์ของฝากขึ้นชื่อมาแรงของมุมสินค้า “ไทยเด็ด” ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. (ปั๊ม ปตท.) ด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า กระยาสารทแม่ปรานีพัฒนามาจากสินค้าโอทอป 5 ดาวของ อ.พิมาย เติบโตมาอย่างต่อเนื่อง และปี 2558 ได้จดทะเบียนเป็นบริษัทจำกัด ภายใต้แบรนด์ของ “แม่ปรานี” จนถึงปัจจุบัน

นางธารินี  สุทธิปริญญานนท์ หรือ “เจ้จู” หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก. น้ำมันสยาม ด่านขุนทด  เจ้าของปั๊มน้ำมัน ปตท. ด่านขุนทด
โดยได้รับการสนับสนุนเงินลงทุนจากธนาคารวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME BANK) ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ขยายโรงงานผลิต รวมถึงการสร้างตลาดใหม่ๆ ซึ่ง “กระยาสารทแม่ปรานี” ส่งจำหน่ายทั่วทุกจังหวัดในภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคกลาง นอกจากนี้ยังส่งออกขายต่างประเทศผ่านบริษัท ฟู๊ดพาราไดส์ จำกัด ที่ลำลูกกา ทั้งในตลาดอเมริกา ยุโรป เช่น เยอรมนี อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ รวมทั้งไต้หวัน จีน และปัจจุบันโรงงานอยู่ระหว่างปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สามารถเก็บรักษาได้ยาวนานเพื่อเอื้อต่อการส่งออกที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

ล่าสุด “กระยาสารทแม่ปรานี” ได้ถูกคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ “ไทยเด็ด” ซึ่งเป็นความร่วมมือของกระทรวงพาณิชย์, SME BANK และสถานีบริการน้ำมัน ปตท. (PTT Station) ทั่วประเทศ เพื่อขยายตลาดและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าของ SMEs ให้กว้างมากยิ่งขึ้น โดย “กระยาสารทแม่ปรานี” ได้รับโอกาสในการนำสินค้าไปวางจำหน่ายที่มุม “ไทยเด็ด” ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท.สาขาด่านขุนทด เมื่อ พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ทางบริษัท ปตท.ได้สั่งซื้อกระยาสารทแม่ปรานีไปแจกเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ลูกค้าที่เติมน้ำมันในปั๊ม ปตท.ทั่วประเทศ ซึ่งเป็นโครงการ CSR เพื่อคืนกำไรและตอบแทนลูกค้า โดยสั่งซื้อจำนวนมากถึง 500,000 ชิ้น ชิ้นละ 6 บาท แต่เนื่องด้วยระยะเวลากระชั้นชิด ทางบริษัทฯ สามารถทำส่งได้เพียง 150,000 ชิ้นเท่านั้น

การสั่งซื้อครั้งนี้ทำให้ยอดขายของกระยาสารทแม่ปรานีพุ่งสูงมาก และถือเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนท้องถิ่นอย่างมาก เพราะต้องระดมแรงงานเร่งผลิตกระยาสารทส่งให้กับ ปตท. โดยใช้แรงงานท้องถิ่นไม่น้อยกว่าวันละ 30-40 คน เพื่อผลิตให้ทันกับระยะเวลาส่งมอบสินค้าภายใน 1 เดือน


นางพนิตตากล่าวต่อว่า “โครงการไทยเด็ด” ถือเป็นโครงการที่ดีมากสำหรับธุรกิจ SMEs เป็นการตอบโจทย์เรื่องตลาดให้กับสินค้า SMEs อย่างถูกต้องที่สุด เพราะปัญหาใหญ่ของ SMEs คือการตลาด หากสินค้ามีตลาดรองรับธุรกิจก็เดินหน้าไปได้ และส่งผลต่อการจ้างแรงงานในท้องถิ่นให้มีงานทำ มีรายได้ด้วย ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการเองจะต้องพัฒนาและรักษาคุณภาพของสินค้าให้ได้มาตรฐาน

เช่นเดียวกับ “กระยาสารทแม่ปรานี” ที่มีความโดดเด่นในเรื่องรสชาติและความสะอาด ซึ่งเรามีสูตรเฉพาะด้วยการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นในการนำข้าวเหนียวมาแปรรูปทำเป็นข้าวตอก ข้าวพอง แล้วแปรรูปเป็น “กระยาสารท” ที่มีทั้งรสชาติหวาน มัน หอม กรอบ อร่อยถูกปากทุกคนและสดใหม่ มีจำหน่าย 3 ขนาด คือ กล่องละ 50 บาท, 80 บาท และซองละ 40 บาท รวม 6 รสชาติ สร้างรายได้ปีละกว่า 20 ล้านบาท อนาคตอันใกล้จะขยายตลาดสู่กลุ่มลูกค้าภาคใต้ และพัฒนาเป็นสินค้าที่ได้รับรองมาตรฐานฮาลาลต่อไป

ทางด้าน นางธารินี สุทธิปริญญานนท์ หรือ “เจ๊จู” หุ้นส่วนผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด น้ำมันสยาม ด่านขุนทด เจ้าของปั๊มน้ำมัน ปตท.ด่านขุนทด และอุปนายกสมาคมผู้ประกอบการค้าสถานีบริการน้ำมันพลังไทย (ปตท.) กล่าวว่า ทางปั๊ม ปตท.ด่านขุนทดได้จัดพื้นที่สำหรับจำหน่ายสินค้าชุมชน ของดี ของฝาก ไว้ใน “ร้านของฝากก้นครัว” โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายย่อยหรือกลุ่มผู้ผลิตสินค้าชุมชนต่างๆ ซึ่งเป็น “คนตัวเล็ก” ที่ยังมีปัญหาเรื่องเงินทุน การตลาด การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการสร้างแบรนด์ ให้ได้มีพื้นที่จำหน่ายสินค้า สามารถต่อยอดกิจการให้ดำรงอยู่ได้ในภาวะการแข่งขันสูง

สินค้าทุกตัวที่นำมาจำหน่ายในร้าน “ของฝากก้นครัว” ล้วนถูกคัดสรรคุณภาพ และมาตรฐานมาทั้งสิ้น โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นมาจำหน่ายให้แก่ประชาชน เน้นให้ความสำคัญต่อผลิตภัณฑ์ชุมชนที่เป็นผู้ผลิตอย่างแท้จริง


ส่วนการเข้าร่วมโครงการไทยเด็ดนั้น ปั๊ม ปตท.ด่านขุนทดเป็นสถานีนำร่องของประเทศไทย ได้จัดมุมสินค้า “ไทยเด็ด” ไว้ภายใน “ร้านของฝากจากก้นครัว” โดยมีสินค้าชุมชนหลายชนิดที่เข้าร่วมโครงการนำมาวางจำหน่ายภายในมุม “ไทยเด็ด” ซึ่งเน้นชุมชนที่อยู่รายรอบปั๊มหรือภายในจังหวัดก่อน โดยคัดจากผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการไทยเด็ดซึ่งมีมาตรฐานในการคัดสรรอยู่แล้ว เบื้องต้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความพร้อมด้านคุณภาพและต้องการต่อยอดให้ได้มาตรฐาน ซึ่งทางร้านเราจะคัดเลือกสินค้าที่ไม่ซ้ำกันมาจัดวางจำหน่ายให้มีความโดดเด่น และสะดุดตา

หนึ่งในสินค้า “ไทยเด็ด” ของเราคือ “กระยาสารทแม่ปรานี” ถือเป็นสินค้าของดี จ.นครราชสีมา ที่สร้างชื่อเสียงด้านคุณภาพเป็นที่ต้องการของลูกค้า ซึ่งโครงการ “ไทยเด็ด” นี้นับเป็นโครงการที่มีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ SMEs ไทยและชุมชนท้องถิ่นเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการสนับสนุนสร้างโอกาส สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนโดยรอบสถานีบริการน้ำมันเป็นอย่างดี

“สินค้าในชั้นวางจำหน่ายไทยเด็ดเป็นสินค้าที่คัดสรรของดี ของเด็ด ราคาโดนใจ มาจากทุกภาคทั่วประเทศ โดยเน้นให้เป็นช่องทางการวางจำหน่ายสินค้าจากชุมชน วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการรายเล็ก ซึ่งไม่เก็บค่าใช้จ่าย ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าที่แวะเข้ามาใช้บริการในสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ได้ซื้อสินค้าที่ดี มีคุณภาพ ในราคาสมเหตุสมผล จากชุมชนของคนไทย เพราะ ptt station เองก็เป็นแบรนด์ของคนไทย เราจึงมั่นใจว่าสินค้าของไทยเป็นของดี ชิ้นเด็ด โดนใจ ตามชื่อโครงการ ไทยเด็ด อย่างแท้จริง”กำลังโหลดความคิดเห็น