xs
xsm
sm
md
lg

พ่อค้าแห่เปิดช่องค้าออนไลน์เป็นร้อย ออเดอร์สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ “แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก” พุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - พ่อค้าแม่ขายชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็กนับร้อยๆ รายเปิดช่องทางรับออเดอร์ผ่านออนไลน์-ส่งสินค้าผ่านพัสดุไปรษณีย์และเคอร์รี่เอกชน ยอดพุ่งติดอันดับต้นของประเทศ ทำสถิติซื้อ-ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เพิ่มเป็นเงาตามตัว

วันนี้ (15 ม.ค.) นายวิโรจน์ ใยบัวเทศ นายด่านศุลกากรแม่สาย พร้อมด้วยคณะกรรมการทำลายของกลางนำของกลางที่ผิดตามกฎหมายศุลกากรและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ได้นำของกลางที่ตรวจยึดได้เป็นจำนวนมากเผาทำลาย-ฝังกลบตามขั้นตอน ที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยแบบครบวงจร เทศบาล ต.แม่สาย อ.แม่สาย

โดยของกลางที่ถูกนำมาทำลายครั้งนี้ล้วนเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ลอกเลียนแบบ-ติดตราสัญลักษณ์คล้ายของจริง ทั้งกระเป๋าถือ กระเป๋าใส่ของ กระเป๋าเงิน เครื่องหนัง เสื้อผ้า รองเท้า ชุดนอน เบาะหนัง ผลิตภัณฑ์อาหาร ยา ครีม เข็มขัด ฯลฯ หรือแม้แต่อุปกรณ์ของใช้หลายชนิด บางชนิดถูกบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์เตรียมส่งไปรษณีย์หรือขนส่งพัสดุเอกชนด้วย

นายวิโรจน์กล่าวว่า ของกลางที่นำมาทำลายในครั้งนี้มีจำนวน 19 แฟ้มคดี มีมูลค่าประมาณ 2.2 ล้านบาท 99% เป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ที่เหลืออีกเล็กน้อยเป็นสินค้าผิดกฎหมายอื่น ซึ่งบางส่วนพบว่าได้ถูกส่งไปทางพัสดุไปรษณีย์และขนส่งพัสดุเอกชน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามไปตรวจยึดมาได้ แต่ไม่พบผู้ที่แสดงตัวเป็นเจ้าของ

ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2561 ที่ผ่านมามีมูลค่าการค้าผ่านด่านมูลค่ารวม 9,876,728,160.07 บาท แยกเป็นการนำเข้ามูลค่า 297,964,306.98 บาท และส่งออกมูลค่า 9,578,763,853.09 บาท โดยการค้าส่วนใหญ่เป็นการค้ากับด่านศุลกากรเมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน ประเทศพม่า ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนถาวรของรัฐฉานเพียงแห่งเดียวที่ติดกับประเทศไทย และถือเป็นตลาดใหญ่ที่รับสินค้าอุปโภคบริโภค เชื้อเพลิง วัสดุก่อสร้าง ฯลฯ เกือบทุกชนิดจากประเทศไทย

ขณะเดียวกัน ชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็กก็ถือเป็นตลาดสินค้าชายแดนที่มีการนำสินค้าจากจีน หรือแม้แต่อินเดีย เข้ามาวางจำหน่ายกันอย่างหลากหลายและต่อเนื่อง

แหล่งข่าวจากชายแดนแม่สายระบุว่า ระยะหลังผู้ค้าในตลาดชายแดนเปิดบริการสั่งสินค้าต่างๆ รวมถึงสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านเครือข่ายออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ กันอย่างคึกคัก มีมูลค่าการซื้อขายออนไลน์อยู่อันดับต้นๆ ของประเทศ เพราะในปัจจุบันทุกคนสามารถเป็นพ่อค้าแม่ค้าได้โดยไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน หรือบางคนมีร้านก็เปิดขายออนไลน์ไปด้วย

ทั้งนี้ ชุดปราบปรามของศุลกากรได้ไปตรวจตามบริษัทขนส่งพัสดุเอกชนแล้วพบว่ามีผู้ส่งสินค้าชายแดนในลักษณะนี้กันมากกว่า 100 รายแล้ว บางรายเมื่อถูกตรวจยึดสินค้าก็จะเลิกราไป แต่ก็จะมีผู้ค้ารายใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา เฉพาะเดือน พ.ย. 2561 ที่ผ่านมาด่านศุลกากรฯ เคยเผาทำลายสินค้าที่ตรวจยึดได้ในลักษณะเดียวกันนี้แล้ว 28 แฟ้มคดี มูลค่าของกลางประมาณ 7,600,000 บาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...