xs
xsm
sm
md
lg

(ภาพชุด) เปิดตัว “นางสีดา” รุ่นที่ 6 พร้อมนำทัพร่วมพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ พิธีพระราชทานเพลิง “หลวงพ่อคูณ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - เปิดตัว “นางเมทินี” ทายาทผู้สืบเชื้อสายนางสีดาทางสายโลหิตรุ่นที่ 6 เตรียมทำหน้าที่ฆ่านกหัสดีลิงค์ พิธีพระราชทานเพลิงศพ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ” 29 ม.ค.ศกนี้ เผยปลื้มใจได้ทำหน้าที่ตามประเพณีโบราณสืบทอดมากว่า 200 ปี

ภายหลังคณะผู้ดำเนินการจัดงานพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร “หลวงพ่อคูณ” มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ได้ทาบทาม น.ส.เมทินี หวานอารมณ์ อายุ 45 ปี นักวิชาการทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานีเขต 3 อุบลราชธานี ให้ช่วยทำหน้าที่ผู้สืบเชื้อสายนางสีดา ผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ในงานพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ วันที่ 29 ม.ค. 62 ที่จะถึงนี้ นางสาวเมทินีได้ตอบรับเข้าร่วมพิธีด้วยความยินดี

ล่าสุด น.ส.เมทินี หวานอารมณ์ หรือคุณเมย์ ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ที่บ้านด้ามพร้า ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ได้ออกมาเปิดเผยถึงประวัติความเป็นมาของการสืบเชื้อสายนางสีดา ซึ่งถูกกล่าวอ้างในตำนานนกหัสดีลิงค์อย่างหมดเปลือก

น.ส.เมทินีเล่าว่า ตนเป็นทายาทผู้สืบทอดเชื้อสายนางสีดาทางสายเมืองอุบล ซึ่งทำหน้าที่ฆ่านกหัสดีลิงค์เป็นรุ่นที่ 6 แล้ว สำหรับพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์เพราะมีความเชื่อว่านกหัสดีลิงค์จะนำดวงวิญญาณของผู้ตายไปสู่สรวงสวรรค์ และพิธีกรรมการฆ่านกหัสดีลิงค์ในพิธีศพจะมีเฉพาะพระชั้นผู้ใหญ่ หรือผู้ที่สมณศักดิ์เป็นเจ้านายชั้นสูงเท่านั้น นกหัสดีลิงค์ ซึ่งเป็นนกที่นำส่งวิญญาณขึ้นไปสู่สรวงสวรรค์จะต้องถูกฆ่าโดยนางสีดา
น.ส.เมทินี หวานอารมณ์ อายุ 45 ปี ผู้สืบเชื้อสายนางสีดาในตำนาน รุ่นที่ 6
ภาพพิธีฆ่านกในอดีต
ปัจจุบันนางสีดาที่สืบทอดพิธีกรรมนี้มีเพียงตระกูลเดียวที่จังหวัดอุบลราชธานี คือตระกูลปราบภัย มหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงได้เชิญนางสาวเมทินี หวานอารมณ์ ผู้สืบเชื้อสายจากตระกูลปราบภัยมาร่วมทำพิธีนี้

น.ส.เมทินีบอกว่า ดีใจและปลื้มใจที่ได้ร่วมในพิธีกรรมในครั้งนี้ เพราะเป็นงานของพระเกจิอาจารย์ชั้นผู้ใหญ่ที่มีคนรู้จัก พร้อมให้ความเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก จึงได้เตรียมงาน พร้อมเครือญาติที่จะต้องไปทำพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ที่ได้รับสืบทอดตามประเพณีโบราณมากว่า 200 ปี
คุณยายประทิน วันทาพงษ์ ผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ รุ่นที่ 5

การฆ่านกหัสดีลิงค์ครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นเมื่อราวปี 2324 ญาแม่นางงัวได้อพยพมาพร้อมกับพระวอพระตา หนีภัยมาจากกรุงศรีสัตนาคนหุต (ล้านช้าง) มาอาศัยอยู่ที่หนองบัวลำภู (ปัจจุบันคือจังหวัดหนองบัวลำภู) จากนั้นเจ้าคำผง (พระปทุมวรราชสุริยวงศ์ ท้าวคำผง) บุตรพระตาได้พาผู้คนเดินทางโดยเรือเลียบแม่น้ำโขงมาจอดที่วัดใต้ และมาก่อสร้างเมืองอุบลราชธานีขึ้นเมื่อประมาณปี 2316

กระทั่งปี 2324 ได้มีพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ครั้งแรกในอุบลราชธานี โดยผู้ทำพิธีคือ ญาแม่นางงัว รุ่นที่ 2 คือ ญาแม่สุกัญ ปราบภัย (บุตรีญาแม่นางงัว) 3. ญาแม่มณีจันทร์ ผ่องสิลป์ (บุตรีญาแม่สุกัญ) 4. คุณยายสมวาสนา รัศมี (บุตรีญาแม่มณีจันทร์) 5. คุณยายประทิน วันทาพงษ์ (บุตรีญาแม่มณีจันทร์ พี่สาวคุณยายสมวาสนา) และรุ่นที่ 6 คือตนเอง (หลานคุณยายประทิน) เพราะการสืบทอดเชื้อสายนางสีดา จะสืบทอดผ่านแม่สู่ลูกสาวและหลานสาว จึงเป็นเพียงตระกูลเดียวที่สามารถประกอบพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ คือ “ตระกูลปราบภัย”
อาวุธโบราณที่ได้รับการสืบทอดมาใช้ฆ่านก

สำหรับการเดินทางไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ซึ่งจัดขึ้นบริเวณด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือในพื้นที่ของพุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่นนั้น ในวันงานจะมีพิธีบวงสรวง และการจัดทัพออกรบตามตำนาน ประกอบด้วยขบวนอาญา 4 ซึ่งจะเป็นทหารเอกในการออกรบร่วมกับนางสีดา แต่งกายแบบชาวล้านนา เป็นผ้าซิ่น เสื้อ ผ้าพันคอ มีหมวกหรือกุบไต อาวุธที่จะไปใช้ฆ่านกประกอบด้วย หอก เหง้า ดาบ ศร ซึ่งมีอายุกว่า 200 ปี พร้อมเครื่องดนตรี ทั้งกลอง แคน และฉิ่ง ส่วนเพลงประกอบจะเป็นแพลงเดินดง

“ระหว่างการเดินทางจะไม่มีการหยุดพักหรือแวะที่ใดโดยเด็ดขาด จะต้องเดินทางจากที่ตั้งไปถึงที่ตั้งค่ายพร้อมออกไปฆ่านกหัสดีลิงค์เมื่อถึงเวลาอันควร เมื่อฆ่านกสำเร็จกลับมาบ้าน จะมีการเลี้ยงคณะที่ไปร่วมขบวนรำ หลังจากนั้นก็จะแยกย้ายกันไป” น.ส.เมทินีเล่า และบอกอีกว่า

การเป็นทายาทนางสีดาในตำนานไม่ใช่ว่าญาติคนไหนอยากจะเป็นแล้วจะเป็นได้ คนที่เป็นนางสีดาได้จะต้องถูกเลือกเองโดยมีองค์ลง ผู้ที่ได้รับการเลือกเป็นทายาทจะต้องทำที่บูชาเครื่องสักการะ ใครจะเข้ามาเป็นนางสีดาจะต้องไปกราบไหว้บอกกล่าวก่อน งานถึงจะออกมาราบรื่น
เครื่องแต่งกายของนางสีดา ผู้ทำหน้าที่ฆ่านก
สำหรับตระกูลปราบภัย ซึ่งทำหน้าที่นางสีดา ผู้ประกอบพิธีรำฆ่านกหัสดีลิงค์ตามประเพณีโบราณกว่า 200 ปี ถึงปัจจุบันเท่าที่มีบันทึกไว้ นางสีดาได้ฆ่านกหัสดีลิงค์มาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ตัว

ส่วนตนได้ฆ่านกหัสดีลิงค์มาแล้ว 1 ตัว งานพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ จึงเป็นการประกอบพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์เป็นตัวที่ 2 ในชีวิตของการสืบทอดเชื้อสายนางสีดา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...