xs
xsm
sm
md
lg

คาดศิษย์หลั่งไหลร่วมพระราชทานเพลิง “หลวงพ่อคูณ” ทะลุล้านคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - คาดคลื่นพุทธศาสนิกชนร่วมงานพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร “หลวงพ่อคูณ” ทะลุหลักล้าน เผยประกอบเมรุลอยนกหัสดีลิงค์คืบกว่า 95% แล้ว แนะประชาชนร่วมงานวันพระราชทานเพลิงเตรียมที่รองนั่ง น้ำดื่ม อาหารไว้ด้วย

วันนี้ (14 ม.ค.) ที่บริเวณฌาปนสถานชั่วคราว พุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งมีการประกอบเมรุลอยนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งการประกอบตัวนกคืบหน้าไปมากกว่า 95% ล่าสุด รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจความคืบหน้าการประกอบนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก พิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชทานเพลิงหลวงพ่อคูณได้จัดเตรียมงานพระราชทานเพลิงระหว่างวันที่ 21-30 มกราคมอย่างเต็มที่ งานต่างๆ คืบหน้าไปมาก เพื่อสนองศรัทธาประชาชนมาร่วมงาน จึงใช้สถานที่บริเวณพุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น ก่อสร้างเมรุลอยชั่วคราว คาดว่าจะเปิดพื้นที่สามารถรองรับประชาชนมาร่วมงานพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 50,000 คน และคาดว่าตลอดการจัดงานจะมีประชาชนมาร่วมงานมากกว่า 1 ล้านคน

ขณะเดียวกัน ด้านการจัดเตรียมโรงทานอาหาร น้ำดื่ม ได้เปิดรับจิตศรัทธามาร่วมออกโรงทาน โดยให้หอการค้าจังหวัดขอนแก่นเป็นฝ่ายรับผิดชอบเรื่องนี้ ซึ่งจะมีโรงทานกว่า 300 โรงทานมาร่วมแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม ให้แก่ประชาชนที่มาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ทั้งมีการเตรียมพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัย สถานที่จอดรถไว้รองรับคลื่นพุทธศาสนิกชนแล้ว
รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ในวันพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ 29 มกราคม คาดว่าจะมีพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศมาร่วมพิธีจำนวนมาก บริเวณโดยรอบเมรุลอยชั่วคราว เต็นท์ ที่นั่งที่เตรียมไว้อาจจะไม่เพียงพอ ทางคณะกรรมการอำนวยการจัดงานจะปรับพื้นที่ให้ประชาชนเดินทางมาเข้าร่วมงานให้ได้มากที่สุด ประชาชนสามารถนำเสื่อ กระดาษรองนั่ง เข้ามาปูนั่งภายในบริเวณอื่นๆ รอบเขตพุทธมณฑลอีสานได้ และแนะนำให้นำร่ม น้ำดื่ม อาหาร เตรียมเข้ามาด้วย พิธีพระราชทานเพลิงจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ 18.00 น.เป็นต้นไป ส่วนการเผาจริงประมาณ 22.00 น.

ส่วนการบำเพ็ญกุศลศพครูใหญ่ และสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ จะมีพิธีที่หอประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ระหว่างวันที่ 22-28 มกราคม มีสวดพระอภิธรรมวันละ 4 รอบ คือ 10.00 น. 14.00 น. 17.00 น. และ 19.00 น. ประชาชนสามารถเข้าไปกราบหลวงพ่อและวางดอกไม้จันทน์ที่หอประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษกได้ และสามารถวางดอกไม้จันทน์ได้ที่เมรุลอยนกหัสดีลิงค์ได้อีกจุดหนึ่งด้วย และวันที่ 29 มกราคมจะเคลื่อนสรีระสังขารหลวงพ่อคูณมายังพุทธมณฑลอีสานและประกอบพิธีพระราชทานเพลิง

คณะกรรมการอำนวยการได้จัดเตรียมดอกไม้จันทน์ไว้จำนวน 1 ล้านดอก ขณะนี้จัดเตรียมได้แล้ว 7-8 แสนดอกแล้ว คาดว่าเมื่อถึงวันพระราชทานเพลิงจะทำดอกไม้จันทน์ได้ครบตามจำนวนที่ตั้งไว้ ส่วนเหรียญโปรยทานได้เตรียมไว้ 3 หมื่นเหรียญ จะโปรยทานไปตามเส้นทางเคลื่อนย้ายสรีระสังขารหลวงพ่อคูณจากคณะแพทยศาสตร์ มข. ไปศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มาที่เมรุลอยชั่วคราว และเส้นทางไปถึงแม่น้ำโขง จ.หนองคาย สถานที่ลอยอังคารหลวงพ่อคูณ ซึ่งหลังจากเก็บอัฐิเสร็จจะเดินทางไปยัง จ.หนองคายในช่วงเวลาประมาณ 08.00 น.

สำหรับการประกอบเมรุลอยนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ณ บริเวณพุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น สถานที่พระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ขณะนี้การประกอบส่วนตัวนกคืบหน้าไปมากกว่า 95% แล้ว กำลังมีการประดับตกแต่งพื้นที่โดยรอบเมรุลอย ด้วยการนำสัตว์หิมพานต์สีขาวตามคติทางพุทธศาสนามาประดับโดยรอบ ทั้งรูปปั้นพญานาค ช้าง กินรี คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้ (15 ม.ค.)

ส่วนสถานที่จัดงานโดยรอบบริเวณพุทธมณฑลอีสานมีพื้นที่ประมาณ 300 ไร่ ขณะนี้มีการปรับพื้นที่ให้มีความพร้อมรองรับคลื่นมหาชน และอำนวยความสะดวกศิษยานุศิษย์และประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพิธี คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาร่วมพิธีระหว่างวันที่ 22-30 มกราคม ไม่ต่ำกว่าวันละ 1 แสนคนและตลอดการจัดงานน่าจะมีผู้ร่วมงานพระราชทานเพลิงหลวงพ่อคูณไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...