xs
xsm
sm
md
lg

สล่าดังลำปางแกะสลักหน้านายกฯ-อุ้มพระหนุนพยุงศักดิ์ศรี รอมอบ “บิ๊กตู่” วันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - ช่างแกะสลักชื่อดังชุมชนท่องเที่ยว OTOP ลำปางลงมือแกะสลักไม้สักเป็นรูปหน้า “บิ๊กตู่” พร้อมอุ้ม “พระหนุนพยุงศักดิ์ศรี” พระพุทธรูปไม้มงคลองค์แรกองค์เดียว รอมอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ระหว่างลงพื้นที่ก่อนประชุม ครม.สัญจรขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนสล่า-ชาวบ้านหลุก ซึ่งเป็นชุมชนแกะสลัก-หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP ต.นาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ได้นำก๋องปูจา ตลอดจนไม้แกะสลักทั้งช้าง ม้า และแรดตัวใหญ่ มาตั้งโชว์บริเวณหน้าหมู่บ้าน เพื่อเตรียมต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ที่จะเดินทางประชุม ครม.สัญจร ในวันนี้ (14 ม.ค.)

พล.อ.ประยุทธ์จะเดินทางมายังหมู่บ้านหลุกในช่วงบ่ายนี้เพื่อชมการแสดงผลงานของหน่วยงานต่างๆ ตามนโยบายรัฐบาล พร้อมมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติบ้านแม่ตุ๋ยฝั่งซ้าย เพื่อการจัดที่ดินทำกินให้แก่ชุมชน-จัดสรรที่ดินให้แก่ราษฎรผู้ยากไร้ไม่มีที่ดินทำกิน รวมถึงมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินในลักษณะแปลงรวม พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 30 ราย และมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ประธานป่าชุมชน 5 แห่ง ก่อนจะทำพิธีเปิดศูนย์แสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไม้แกะสลักของหมู่บ้าน ซึ่งผลิตสินค้าไม้แกะสลักที่ขึ้นชื่อของเมืองลำปางด้วย

ในโอกาสนี้ นายตื่น หรือสล่าตื่น แก้วเตียม อายุ 77 ปี ช่างแกะสลักไม้แถวหน้าของบ้านหลุก ต.นาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ได้เตรียมไม้สักที่แกะสลักเป็นภาพใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มามอบให้ด้วย พร้อมบอกว่า เมื่อรู้ว่านายกรัฐมนตรีจะมาที่หมู่บ้านตนรู้สึกตื่นเต้น และรีบนำแผ่นไม้สักมาแกะสลักทันที พร้อมจารึกข้อความวันที่ และชื่อสล่าตื่น หรือลุงตื่น คนแกะ ไว้ด้านหลัง เพื่อจะมอบแก่นายกรัฐมนตรีที่จะมาเยือนหมู่บ้านแกะสลักไม้แห่งนี้จะได้ระลึกถึงหมู่บ้านหลุก

นอกจากนี้ ยังจะนำพระพุทธรูปไม้มามอบให้นายกฯ เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย ซึ่งตนทำขึ้นและตั้งชื่อว่า พระหนุน-พยุง-ศักดิ์-ศรี ถือเป็นองค์แรก และเป็นองค์เดียวก็ว่าได้ เพราะเป็นพระพุทธรูปไม้ที่นำไม้มงคลมาแกะสลัก และประกอบกันถึง 4 ชนิด คือ ส่วนฐานเป็นไม้ต้นขนุน องค์พระเป็นไม้พะยูง เกศาองค์พระเป็นไม้สัก และยอดปลายสุดของเศียรองค์พระเป็นไม้ต้นศรีโพธิ์ นับเป็นพระพุทธรูปที่เป็นมงคลยิ่ง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...