xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนครปฐม รวมตัวแสดงจุดยืนไม่เลื่อนเลือกตั้งริมรั้วองค์พระปฐมเจดีย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครปฐม - กลุ่มมวลชนคนอยากเลือกตั้งนครปฐม ใช้พื้นที่ริมรั้วองค์พระปฐมเจดีย์ ชูป้ายแสดงจุดยืนไม่เลื่อนเลือกตั้ง หวังเคลื่อนตัวเข้าในพื้นที่แต่เจ้าหน้าที่คัดค้าน สุดท้ายต้องกลับไปปักหลักจุดเดิม เตรียมรวมตัวอีกครั้งชุมนุมใหญ่ 19 ม.ค. อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย


วันนี้ (13 ม.ค.) เมื่อเวลา 16.00 น. ที่บริเวณริมรั้วองค์พระปฐมเจดีย์ ด้านตลาดโต้รุ่ง อ.เมือง จ.นครปฐม ได้มีกลุ่มมวลชนคนอยากเลือกตั้ง จังหวัดนครปฐม ประมาณ 30 คน นำโดย นางอมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล ประธานกลุ่มสันติภาพนครปฐม นายพงษ์กร รอดชุมพู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายสุธี วังถนอมศักดิ์ นายสาโรจน์ จุ้ยเจริญ

เพื่อแสดงจุดยืนและชูป้าย “อย่าเลื่อนการเลือกตั้ง” โดยมีกำลังทหาร ตำรวจ นำโดย พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พิทักษ์ธรรม ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม พ.ท.อรรณพ ชอบประดิษฐ์ ผบ.กองร้อยรักษาความสงบจังหวัดนครปฐม กรมการสัตว์ทหารบก และกำลังเจ้าหน้าที่จราจร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กว่า 50 นาย เข้าควบคุมความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้แก่ประชาชนที่สัญจรไปมาบนถนนซ้ายพระ และถนนต้นสน

โดย นายสาโรจน์ จุ้ยเจริญ หนึ่งในแกนนำได้อ่านข้อความแสดงจุดยืน ว่าประชาธิปไตย คือแนวทางเดียวที่จะนำให้ประเทศเข้าสู่ความสงบเรียบร้อย และประชาชนต้องการผู้นำที่ไม่ใช่การยัดเยียดมาให้ แต่ยังมีพวกที่กลัวการเลือกตั้งที่นิยมใช้ความรุนแรง โดยใช้ความพยายามหลายรูปแบบเพื่อให้การเลือกตั้งยืดเยื้อออกไป พยายามจะครองอำนาจให้ยาวนานที่สุด มีการเขียนกฎหมายใหม่เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง กล่าวหาพวกชอบเลือกตั้งว่าเป็นพวกสร้างความน่ารำคาญ ก้าวล่วงพระราชอำนาจ เห็นความสำคัญของการเลือกตั้งมากกว่าราชพิธีฯ เป็นการเอามาตรา 112 มาใช้หากิน และไม่ต้องการรัฐบาลทหาร และต้องการให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น

ด้าน นางอมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล ได้อ่านแถลงการณ์ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จังหวัดนครปฐม เป็นข้อเรียกร้องจำนวน 4 ข้อ ซึ่งได้แสดงความเห็นว่า ตอนนี้เวลาได้ล่วงเลยวันที่ 24 ก.พ. ตามที่รัฐบาลเคยให้สัญญาเป็นคำมั่นเอาไว้ และถือเป็นการตระบัดสัตย์เป็นครั้งที่ 5 นับตั้งแต่วันที่ยึดอำนาจเมื่อปี พ.ศ.2557 โดยได้แสดงจุดยืนว่า ขอให้ คสช. ชี้แจงการเลือกตั้งที่คลุมเครือให้ชัดเจน ไม่มีการเลือกตั้งออกไปจนเกินกว่าวันที่ 10 มี.ค.62 ไม่ล้มการเลือกตั้งด้วยเล่ห์กลต่างๆ ไม่ต่อเวลาให้แก่ผู้อยู่ในอำนาจของตนเอง

จากนั้น นางอมรรัตน์ ได้พยายามจะนำมวลชนที่มาชุมนุมเดินถือป้ายและเดินประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงรอบองค์พระปฐมเจดีย์ 3 รอบ และจะเข้าสู่บริเวณพระร่วงโรจนฤทธิ์ ซึ่ง พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พิทักษ์ธรรม ผกก.สภ.เมืองนครปฐม และ พ.ท.อรรณพ ชอบประดิษฐ์ ผบ.กองร้อยรักษาความสงบจังหวัดนครปฐม กรมการสัตว์ทหารบก ได้เข้าควบคุมสถานการณ์และเจรจากับกลุ่มแกนนำเพื่อไม่ให้เคลื่อนตัวเนื่องจากจะทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนักรอบองค์พระปฐมเจดีย์ และจะทำให้ประชาชนเดือดร้อน โดยมีการเจรจาต่อรองนานกว่า 10 นาที กลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้เคลื่อนกลับมาปักหลักที่จุดเดิม บริเวณประตูทางเข้าออก ติดถนนซ้ายพระ ตรงข้ามโรงแรมมิตรสัมพันธ์ โดยใช้เวลาราว 1.30 ชม. จึงแยกย้ายกันกลับอย่างสงบ

ทั้งนี้ นางอมรรัตน์ ได้เข้าประสานขอชุมนุมโดยใช้สถานที่บริเวณตลาดโต้รุ่ง องค์พระปฐมเจดีย์ เป็นสถานที่ชุมนุมและอ่านแถลงการณ์ ซึ่งไม่สามารถทำได้เนื่องจากติด พ.ร.บ.การชุมนุม ในมาตรา 8 วรรค 3 ซึ่งไม่สามารถใช้สถานที่ศาสนสถานในการชุมนุมได้ โดยองค์พระปฐมเจดีย์ ได้ทำเอกสาร ประกาศมหาเถรสมาคม เรื่องการใช้วัดเป็นสถานที่ชุมนุมหรือสัมมนาหรือจัดกิจกรรมที่เกิดความไม่สงบและความแตกแยกในสังคม เจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถให้กลุ่มมวลชนเคลื่อนตัวเข้าสู่องค์พระปฐมเจดีย์ได้ โดยหลังการชุมนุม นางอมรรัตน์ ได้ประกาศจะนำมวลชนไปร่วมกับกลุ่มใหญ่ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 19 มกราคมนี้

โดยแกนนำที่มาทำการชุมนุมดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของพรรคอนาคตใหม่ เช่น นายสาโรจน์ จุ้ยเจริญ ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกพรรคเขต 4 นครปฐม น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ผู้สมัครสมาชิกพรรค เขต 3 นครปฐม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...